Tiểu sát tinh - Hồi 12

Tiểu sát tinh - Hồi 12

Nước Đoạn Trường

Ngày đăng
Tổng cộng 71 hồi
Đánh giá 9.5/10 với 414385 lượt xem

Thì ra, lúc Tích Tố chui vào trong đường hẻm, tức là cái lỗ hổng nhỏ vừa lên được một quãng đã nghe thấy tiếng kêu rú của Tỵ Trần đạo nhân đang hậm hực vì tài ba kém cỏi không lên được trên đường hẻm như mình nên mới thốt ra tiếng rú như vậy. Trái lại nàng tưởng sư huynh của mình phát giác cường địch vội kêu rú cảnh báo cho mình hay, cũng vì vậy mà tốc độ lên của nàng cũng chậm lại.
Lúc ấy chân nàng bỗng chạm phải một cái khe đá to bằng nắm tay. Nàng liền dẫm vào cái khe ấy để ngừng lại một chút. Sau nàng lại nghe thấy Tỵ Trần đạo nhân lẩm bẩm tự nói nàng mới yên lòng, lại tiếp tục vận sức để lên. Ngờ đâu cái lỗ nhỏ mà nàng để chân vào bỗng trầm xuống bên dưới, nàng ngạc nhiên vô cùng vội tựa lưng vào phía sau để xem tại sao nó trầm xuống như vậy. Ngờ đâu nàng vừa tựa lưng vách đá bỗng đổ về phía sau, người nàng cũng té theo. Vì sự xảy ra quá đột ngột khiến nàng thất kinh la lớn một tiếng và đánh rơi cây đèn.
Tiếng kêu chưa dứt nàng đã thấy lưng mình đụng vào mặt đất, đồng thời thấy trước mắt sáng hẳn ra, và mình đang ở trong một thạch thất sáng sủa như ở trước mắt vậy. Nàng bèn đứng dậy ngắm nhìn thạch thất, thấy trên đỉnh có ánh sáng chiếu xuống, giữa thạch thất có một chiếc thảm bồ đoàn đen thui thủi, cạnh thảm có để một cái hộp ngọc to bằng bàn tay, chỉ có thế chứ không còn vật gì nữa. Nàng liền ngồi lên trên thảm, bỗng thấy một luồng hơi lạnh ở bên dưới bốc lên khoan khoái vô cùng. Nàng cầm hộp ngọc lên xem, khẽ ấn một cái nắp hộp liền mở ra, bên trong có một tờ giấy viết rằng :
- Trong hộp này có hai cuốn tàng biên, một là Thuần Dương Chân Kinh Bổ Biên, người trong bổn môn muốn thành đạo phải theo học cuốn đó. Cuốn thứ hai là Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích, cuốn này ta ngẫu nhiên lượm được để lại đây, để tặng cho người có duyên. Ký tên: Nhất Nguyên Tử.
Cuốn Thuần Dương chân kinh vốn là sách của sư phụ của ông Tích Tố, nàng được học thuộc lòng từ hồi còn nhỏ, nên biết cuốn sách đó đầy đủ lắm, tại sao nơi đây lại còn có một cuốn phụ? Nàng bỗng nghĩ tới Nhất Nguyên Tử là sư thúc tổ của ông mình, vội giở cuốn sách đọc quả nhiên cuốn này là cuốn phụ thuộc, vì bên trong toàn là những lời giảng giải và chú thích những câu khó hiểu ở trong Thuần Dương chân kinh.
Nàng giở đến trang cuối cùng thấy có chú thích Thập Tự Chân Khuyết. Tuy nhất thời nàng không hiểu chân nghĩa của mười chữ đó nhưng căn cứ ở cuốn Thuần Dương chân kinh nàng đã học thì thấy ý mười chữ này quả thật là cái khóa nhập đạo. Nàng mừng vô cùng, lại giở cuốn Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích ra xem thấy những thế sáo ghi ở bên trong và một bản nốt nhạc. Vừa đọc qua nàng liền nghĩ thầm :
- Ta tặng cho Nguyên đại ca cuốn sách này, chắc Nguyên đại ca thích lắm.
Nàng vội bỏ hai cuốn sách vào túi, đưa mắt về phía mình vừa trượt ngã thấy vách đá phẳng như mặt đường không có dấu vết cửa ngõ nào cả. Nhưng trên nóc động, chỗ cao hơn trượng có một hòn đá tròn nho nhỏ màu hồng khác ở trong vách đá. Nàng đoán chắc đó là mấu chốt để ra vào thạch thất này cũng nên. Nàng vội tung mình nhảy lên, tay vừa chạm vào hòn đá ấy một cái đã có tiếng kêu rất khẽ và đột nhiên có một cái cửa đá rộng chừng hai thước hiện ra. Nàng vội chui qua cái cửa ấy nhảy ra bên ngoài, cửa lại tự động đóng liền như trước.
Nàng kể xong liền lấy cái hộp nho nhỏ ra đưa cho mọi người xem, những người có mặt tại đấy tuy xuất thân khác nhau, nhưng không ai dám đến gần nhìn thẳng vào cái hộp ngọc của nàng.
- Chẳng hay cô nương có thể cho lão phu mượn cuốn Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích xem không?
Tích Tố đã định xử lý cuốn sách này như thế nào rồi, nhưng bây giờ nàng bỗng thay đổi ý kiến không do dự đưa ngay cuốn sách chỉ dày có bốn năm trang cho Tỷ Diệm Thần Ma, vẻ mặt của nàng rất hớn hở đồng thời nàng khẳng khái đáp :
- Tiểu bối sơ suất thực, lão tiền bối có tiếng là Ngọc Tiêu Thánh Thủ bây giờ được thêm cuốn Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích này mà luyện tập thì võ nghệ của lão tiền bối sẽ tới mức thuần thánh chứ không sai. Tiểu bối xin tặng lão tiền bối cuốn sách này để tạ ơn lão tiền bối đã cứu giúp Tỵ Trần sư huynh.
Thần Ma vội đỡ lấy cuốn Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích, rồi rất nghiêm nghị giở ra xem một lượt, đoạn gấp cuốn sách lại nhắm mắt đọc nhẩm hồi lâu. Một lát sau, vẻ mặt trông rất hiền từ, y vừa cười cười vừa hỏi Tích Tố rằng :
- Cô nương có biết lão phu với cuốn sách này quan hệ như thế nào không?
Tích Tố ngạc nhiên đáp :
- Xin tiền bối chỉ giáo cho.
Đường Toại liếc nhìn người bịt mặt rồi thủng thỉnh nói :
- Cuốn sách Ngọc Tiêu Chân Toàn Bích này vốn dĩ là ba biên Giáp, Ất, Bính phù hợp với ba cây sáo ngọc trắng, xanh, tía. Cuốn sách này là cuốn Bính, những thế sáo trong này chỉ thích hợp với cây sáo ngọc tía của lão phu thôi, còn hai cuốn Giáp và Ất thì đã sớm lọt vào tay của Ngọc Tiêu Tiên Tử với Thanh Sam lão nhân rồi. Cuốn Bính này lão đã tốn sáu mươi năm đi tìm kiếm khắp mọi nơi, nhưng không sao tìm thấy. Không ngờ nó nằm trong thạch động này hơn hai trăm năm, nếu bây giờ làm thế nào để được ba cây sáo hợp bích thì quả thật thiên hạ vô địch. Ngày hôm nay cô nương bất ngờ lượm được, quả thật là kỳ duyên xảo hợp, và nó cũng biết tìm chủ đấy. Theo như tính nết và hành vi của lão năm xưa thì lão không tìm ra cuốn sách này là phải. Có lẽ là lão đã biết thay đổi tâm tính, cho nên đến lúc sắp chết này ông trời mới cho lão trông thấy nó một lần như vậy đủ thấy trời vẫn còn thương lão.
Nói tới đó, vẻ mặt Thần Ma bỗng nghiêm trang, y từ từ nói tiếp :
- Tâm nguyện duy nhất của lão phu là làm thế nào ba cây sáo được hợp bích ở trên trần thế này để làm rạng rỡ thiên hạ, thì lão mãn nguyện lắm. Gần đây lão nghe nói tới cây sáo bích ngọc đã do Thanh Sam lão nhân truyền thụ và ban cho thằng nhỏ nhà họ Thẩm, cây sáo bạch ngọc thì do đồ đệ của Ngọc Tiêu Tiên Tử đã đem nó ra đời hành đạo. Dù lão phu vô đức đến đâu cũng không thể nào ra đời lần nữa để tranh hùng với các nhân vật tiểu bối, lão nhận thấy cô nương là một kỳ tài hiếm có trong nhóm trẻ tuổi hiện thời, từ tính nết can đảm và trí tuệ không có một chỗ nào cô nương không giống thằng nhỏ nhà họ Thẩm cả. Vì vậy lão phu đã quyết định tặng cây sáo ngọc tía này cho cô nương.
Nói xong Đường Toại rút cây sáo cắm ở sau lưng ra, đứng ra khấn thầm một hồi rồi đưa cho Tích Tố.
Tích Tố cuống quít vội lui về phía sau mấy bước đáp :
- Cây sáo ngọc tía này là tiên phẩm ở trần gian, tiểu bối phận bạc không dám nhận. Xin lão tiền bối nhận lại cho.
Người bịt mặt đứng cạnh đó cũng nói :
- Không được, lão ma đầu năm xưa với cây sáo ngọc này đã hại người hại mình còn chưa đủ hay sao, bây giờ muốn gây họa cho hậu bối.
Đường Toại lớn tiếng cười ha hả :
- Vị đại hiệp bịt mặt kia, tuy bạn có ý khiến lão phu ít tạo nên nghiệp chướng. Lão phu rất cám ơn thực, nhưng lập luận của bạn, lão phu không tán thành chút nào. Năm xưa trong sự ân oán của ba cây sáo này, lão phu là người tạo nên nhiều điều không phải thực, nhưng cứ bình tâm mà nói còn hai vị kia có được hoàn toàn không lầm lỗi một việc nào không? Tình thế ngày nay đã thay đổi hẳn, môn hạ của Ngọc Tiêu Tiên Tử tất không phải là con trai, và bây giờ lão cũng thay đổi hẳn thường lệ, truyền cây sáo này cho La cô nương. Lão chắc không thể nào lầm lỗi được nữa, chỉ sợ thằng nhỏ nhà họ Thẩm không đủ phúc mà hưởng thụ thôi.
Nói xong, y lại lớn tiếng cười. Người bịt mặt nhận thấy lời nói của Thần Ma rất có lý nên cũng làm thinh.
Tích Tố biết vị cao nhân này đã quyết định rồi thì không bao giờ chịu thay đổi, vả lại trong thâm tâm nàng cũng mong được cây sáo lừng danh kim cổ, chờ sau này sự ân oán với Nguyên đại ca giải quyết xong, mình sẽ được kết duyên Tần, Tấn với chàng, sống cuộc đời sung sướng đầy hạnh phúc, cho nên nàng cũng không từ chối nữa, vội giơ hai tay ra đỡ lấy cây sáo quý báu đó, mồm thì cảm tạ :
- Ơn tặng sáo của lão tiền bối, tiểu bối sẽ ghi lòng tạc dạ suốt đời, thề sẽ sử dụng cây sáo này làm những việc hữu ích cho người đời để đáp tạ thịnh tình của lão tiền bối.
Người bịt mặt bỗng lớn tiếng khen hay và tiếp :
- Với lời nói này của cô nương, mỗ dám chắc sau này cô nương thể nào cũng toại nguyện.
Tích Tố hổ thẹn vô cùng, hai má đỏ bừng. Người bịt mặt lại nói tiếp :
- Hai người đều là đệ tử của phái Võ Đang phải không?
Lúc ấy Tỵ Trần đạo nhân đã vận nội công xong, người đã khỏe khoắn vội lên tiếng :
- Tiểu bối chính là đệ tử phái Võ Đang, tiểu sư muội La Tích Tố đây là cháu gái cưng của Nam Minh Nhất Kiếm La lão tiền bối.
Người bịt mặt với Đường Toại đều cả kinh.
Người bịt mặt đưa mắt liếc nhìn Đường Toại tỏ vẻ thương tiếc.
Đường Toại cũng nghĩ đến nhiều vấn đề, bỗng nản chí hỏi :
- Chẳng lẽ lão phu lại lầm rồi chăng?
Nhưng người bịt mặt đã trấn tĩnh ngay và hỏi tiếp :
- Hồi Xuân Thủ Dương Thái có còn ở trong quý phái không?
Tỵ Trần đạo nhân theo đúng sự thật mà trả lời :
- Sau khi biết Thẩm thiếu hiệp là cháu đích tôn của Bốc lão tiền bối sư phụ của mình rồi, Dương lão tiền bối liền lẳng lặng bỏ đi ngay.
- Ai có thể kiếm được y?
- Tĩnh Nguyên sư thúc của tiểu bối là bạn đồng học của y may ra có thể biết được ông ấy đi đâu.
Người bịt mặt kêu ủa một tiếng, rồi móc túi lấy ra ba mũi kim bạc đưa cho Tỵ Trần đạo nhân và nói :
- Bạn làm ơn dùng cái kim bạc này làm tín vật chuyển cáo cho Tĩnh Nguyên đạo nhân, bảo y đi kiếm Hồi Xuân Thủ rồi cùng đến Giang Hạ gặp mỗ.
Tỵ Trần đạo nhân tỏ vẻ hoài nghi nhưng người bịt mặt không để cho y kịp lên tiếng hỏi, lại nói tiếp :
- Tiểu đạo sư nhân họa được phúc, cứ yên trí mà đi làm việc này đi.
Nói xong, người ấy đã quay mình đi nhanh như điện chớp, xuyên qua cái lỗ hổng phi thân mất dạng.
Thần Ma mới kinh ngạc gọi theo :
- Hãy khoan, lão phu có lời này muốn thỉnh giáo.
Nhưng y chưa nói xong thì người bịt mặt đã đi mất dạng, Tích Tố thắc mắc vô cùng, liền cầm ba cái kim bạc đưa cho Thần Ma xem và hỏi :
- Lão tiền bối rộng kiến thức, chẳng hay tiền bối có biết người trên giang hồ ai vẫn dùng kim bạc này làm tín hiệu không?
Thần Ma ngẩn người ra một hồi rồi đáp :
- Người này võ công và y học đều xuất sắc khôn tả, lão phu rất hổ thẹn không đoán ra được y là ai hết.
Tích Tố suy nghĩ một hồi lại hỏi tiếp :
- Chẳng lẽ y là Thẩm tiểu hiệp hóa thân?
Thần Ma tủm tỉm cười đáp :
- Trên đời người có thể chống đỡ nổi cái đánh đã sử dụng đến mười thành công lực của lão phu thực hiếm lắm. Có lẽ thằng nhỏ nhà họ Thẩm chưa chắc đã được như thế.
Đột nhiên trong đường hẻm có mấy tiếng con gái kêu gọi vọng lên :
- Nguyên đại ca... Nguyên... đại ca...
Ba người nhìn nhau ngạc nhiên, đồng thanh nói :
- Chẳng lẽ vừa rồi chính là y thực chăng?
Chỉ thấy bóng người thấp thoáng một cái, trong động đã không thấy Thần Ma và Tích Tố.
Tỵ Trần đạo nhân đứng ngẩn người ra tại chỗ, mặt đỏ bừng hổ thẹn vô cùng, vì không đủ năng lực chui xuống cái lỗ nho nhỏ đó.
Tích Tố theo Thần Ma ra khỏi hang động đó, nhưng khi ra ngoài cửa động thì nàng không thấy hình bóng Thần Ma đâu nữa. Nàng ở trong bóng tối đi quanh một vòng, bỗng nghe thấy tiếng khẽ gọi :
- Tố muội lại đây.
Tiếng nói giống hệt tiếng Nguyên Thông, nàng không suy nghĩ gì cả vội chạy luôn về phía ấy. Bỗng có một chưởng lực rất mạnh ở phía sau tảng đá, trước mặt đẩy ra, Tích Tố không kịp tránh đã bị chưởng lực đó đánh trúng, nàng chỉ kêu hự một tiếng và bị bắn ra ngoài xa hơn trượng rớt xuống mặt đất, chết giấc tức khắc. Tiếp theo đó sau tảng đá kia có một bóng người bước ra cười đắc chí mấy tiếng rồi đi luôn.
Ai đã hạ độc thủ? Tích Tố sống chết ra sao? Xin quý vị tiếp tục theo dõi hồi sau sẽ rõ.
* * * * *
Hãy nói Nguyên Thông nghe Tích Tố kể chuyện, chưa kịp nghe hết chàng đã xúc động không chịu để cho Tích Tố giảng giải liền kéo tay Đàm Anh đi luôn.
Khi hai người về đến chỗ ẩn núp, Nguyên Thông mới nguôi cơn giận, đầu óc tỉnh táo dần, chàng rất hối hận hành vi lỗ mãng của mình vừa rồi. Đồng thời chàng lại nghĩ đến mối tình giữa mình với Tích Tố ở trong Lý phủ âu yếm như thế nào, liền thở dài một tiếng buồn bực vô cùng.
Đàm Anh rất khôn ngoan, nàng không bướng bỉnh như trước nữa, mà còn làm ra vẻ rất hiền lành ngoan ngoãn, hết sức chiều chuộng Nguyên Thông. Nhưng vẫn không sao làm cho Nguyên Thông an tâm được, trái lại chàng ta còn quyết định rời khỏi nơi đó ngay.
Trời sẩm tối, Đàm Anh đang mãi luyện tập nội công thì Nguyên Thông đã viết mấy chữ để lại rồi đi luôn. Khi chàng tới thạch động mà Tích Tố đã ở đó hai ngày, chàng bỗng phát hiện trong hang động có một người bịt mặt nhảy ra, chàng thấy hình bóng của người bịt mặt này quen thuộc lắm, nên vừa kinh hãi vừa mừng rỡ vội đuổi theo ngay.
Lúc ấy Đàm Anh cũng vừa ngấm ngầm đuổi theo lên tiếng gọi mấy tiếng khiến Nguyên Thông định đuổi theo lại chần chừ, tới khi chàng quyết định thì người nọ đã mất dạng rồi.
Chàng vẫn theo phương hướng đó mà đuổi tiếp.
Thân hình của Nguyên Thông đi nhanh như một mũi tên chàng cứ nhắm mắt chạy thẳng về phía trước không phân biệt phương hướng gì cả, chạy cho tới lúc trời tang tảng sang chàng mới thấy phía đằng trước có một khoảng núi quái dị đầy những đá lởm chởm ngăn cản, núi đó trơ trụi không có một ngọn cỏ thực kỳ lạ vô cùng.
Chàng đứng nhìn quái sơn đó một hồi, rồi lựa nơi sạch sẽ ngồi xuống uống một viên thuốc (thuốc này uống vào có thể thay được một bữa cơm) nghỉ ngơi trong giây lát, chừng đứng dậy thấy mặt trời đã mọc lên cao và trông những tảng đá rất hiểm trở, chàng định đi vòng đường để tránh, bỗng trên đỉnh núi có một luồng ánh sáng chiếu xuống đúng ngay vào giữa mặt. Chàng liền tiến thẳng lên trên đỉnh núi về phía có ánh sáng chiếu xuống.
Hình như luồng ánh sang đó có ý dụ chàng, hễ chàng đi hơi trái phương hướng một chút, luồng ánh sáng đó lại chiếu ngay vào mặt chàng để dẫn chàng tiến thẳng tới cửa động.
Ánh mặt trời chiếu đúng vào trong một cửa động, trong đó có một luồng ánh sáng phản chiếu rất mạnh tỏa ra làm cho chàng lóa cả hai mắt. Chàng đứng trước cửa động lớn tiếng nói :
- Vị tiền bối nào dụ tiểu bối tới đây, xin hiện thân ra cho tiểu bối được yết kiến.
Trong động có giọng nói của một ông già vọng ra đáp :
- Ngươi không biết đi vào trong này hay sao, mà phải gọi lão gia ra gặp ngươi.
Nguyên Thông nghe nói liền nghênh ngang tiến bước vào trong động, thì thấy trong hang có một cái đầm nước, trên mặt nước có một cái đầu ông già ló ra. Khi chàng trông thấy rõ mặt ông già ấy rồi liền lùi về phía sau một bước và gọi :
- Đàm lão tiền bối.
Người trong ao nghe thấy tiếng nói của Nguyên Thông, giật mình kinh hãi vội hỏi lại :
- Ngươi là ai, sao biết ta họ Đàm.
Nguyên Thông suy nghĩ giây lát lại nói tiếp :
- Lão tiền bối chóng quên thực, tiểu bối là ai mà lão tiền bối cũng quên nốt.
Ông già ở trong ao lạnh càng ngạc nhiên thêm :
- Lão ngồi ngâm trong ao này gần được mười ba năm rồi, chưa bước ra khỏi hang nửa bước, sao ngươi lại nhận được lão?
Nguyên Thông không dám tin mắt và tai của mình, chàng vội đưa tay vào mồm cắn thử xem, thấy đau vô cùng nên chàng không dám tin là mình nằm mơ, vội hỏi lại :
- Ở trong hang núi, dưới thung lũng của Tiên Nhân Độ tiền bối đã ra tay cứu tiểu bối thoát chết, tiền bối không nhớ hay sao?
Ông già ngồi trong ao cười ha hả đáp :
- Lạ thực! Lạ thực, lão phu sống trong hang động này mười mấy năm trời rồi. Chẳng lẽ bây giờ lão lại gặp một người bị bệnh thần kinh chăng? Lão phu không những không rời khỏi động một bước và cái ao nước này cũng vậy, lão chỉ rời nó nửa tiếng đồng hồ là lão chết liền. Như vậy lão làm sao mà đi tới núi Võ Đang cách xa hàng nghìn dặm để cứu ngươi được?
Nguyên Thông bỗng nghĩ ra một việc, liền nói tiếp :
- Có lẽ người mà tiểu bối gặp gỡ chắc là anh em của lão tiền bối cũng nên.
- Họ lão phu đã mấy đời đơn truyền làm gì có anh em.
- Thế người mà tiểu bối gặp đó sao lại giống lão tiền bối thế? Hay là anh em cùng họ chăng?
Ông già thở dài một tiếng trả lời tiếp :
- Ngươi thử nói hình dáng người đó thế nào trước, để lão nghiên cứu xem.
- Người cứu tiểu bối thoát chết là Võ Lâm Nhất Quái Đàm Ký Ngu oai trấn giang hồ đã mấy chục năm nay.
Ông già bỗng nhảy lên cao ba thước và hỏi tiếp :
- Ngươi nói lại một lần nữa cho lão nghe.
Nguyên Thông lại nói y như trên. Ông già tỏ vẻ rầu rĩ nói :
- Lão phu biết rồi... Y chỉ có một mình hay là còn có người khác đi cùng?
- Còn có cháu gái cưng của cụ ấy, tức là Đàm Anh tiểu thơ.
Ông già bỗng biến sắc mặt giận dữ hỏi :
- Ngươi đến đây làm chi?
- Tiểu bối lạc lối đi tới đây.
- Ngươi biết lão phu là ai không?
- Tiểu bối không biết.
Ông già đứng suy nghĩ giây lát rồi bỗng đẩy ra một chưởng và nói tiếp :
- Mười mấy năm rồi mà các ngươi không chịu buông tha ta, ngày hôm nay ngươi đến được nhưng ta không để cho ngươi về được.
Nguyên Thông ít tuổi tính nóng thấy ông già kia bỗng nói mình là kẻ tàn ác, nên chàng không suy nghĩ gì hết liền giơ một chưởng lên phản công lại luôn.
Đây là sau khi bị thương khỏi Nguyên Thông lần đầu tiên vận sức dùng chưởng tấn công người. Chàng thấy chân khí ở trong người khác lạ hình như mạnh hơn trước gấp đôi. Hai luồng chưởng lực của hai người va chạm nhau kêu đánh bùng một tiếng. Chàng không bị lép vế chút nào, ông già ở trong ao thấy vậy liền tức giận quát lớn :
- Tiểu tử hãy tiếp thêm một chưởng nữa củ lão phu. Nói xong ông ta lại nhắm người Nguyên Thông tấn công luôn một chưởng nữa.
Nguyên Thông biết ông già đã tức giận thực sự, chàng không dám coi thường vội vận hết mười thành công lực ra chống đỡ. Lại một tiếng kêu thực lớn, ông già trong ao bị đánh bắn lên trên mặt ao, nước trong ao bắn tung toé.
Nguyên Thông thấy ông già nọ gầy gò như chỉ có một làn da bọc bộ xương thôi, cho nên chàng rất ân hận và bụng bảo dạ :
- Thì ra ông già này đã bị tẩu hỏa nhập ma trong người không được mạnh...
Chàng chạy lại rờ tay vào ngực ông già thử xem rồi không còn do dự gì lấy một viên Tái Tạo hoàn bỏ vào mồm ông ta. Lúc ấy ông già đã chết giấc, viên thuốc vào miệng ông ta chỉ trong nháy mắt ông đã tỉnh dậy, vội nhảy vào trong ao điều tức luôn.
Lúc này Nguyên Thông đã chú ý đến nước ở trong ao, tuy bị đánh bắn tung toé một nửa, nhưng lúc này nước lại lên cao như cũ. Chàng càng hồ nghi, vừa đứng đợi ông già vận tức, vừa ngắm nghía cái động ấy.
Một lát sau ông già mở mắt ra, tinh thần khỏe khoắn nhưng có vẻ rầu rĩ hỏi :
- Tại sao ngươi không giết lão phu?
- Tại sao tiểu bối lại muốn giết lão tiền bối làm gì?
- Thế ngươi không phải thừa lệnh tên Võ Lâm Nhất Quái Đàm Ký Ngu tới đây hay sao?
Nguyên Thông cười ha hả đáp :
- Tuy Đàm lão tiền bối cứu tiểu bối thoát chết thực nhưng tiểu bối không thể nào vô cớ vì ông ta mà giết người được.
- Vừa rồi ngươi cho ta uống thứ thuốc gì mà vết thương ở trong người của ta lành mạnh và máu trong người cũng lưu thông nốt.
Nguyên Thông không muốn nói thực nên chàng vội hỏi lại :
- Sao lão tiền bối cứ ngâm hoài nước ao như vầy để làm chi?
Ông già mỉm cười đáp :
- Ngươi có biết đây là nơi nào và đây là nước gì không?
- Xin lão tiền bối chỉ giáo cho.
- Ngươi thấy những đá ở trên núi này có gì khác lạ?
- Những đá quái dị ở trên núi này bị ánh sáng mặt trời chiếu vào màu đỏ như máu vậy.
- Ngươi đã nghe ai nói đến cái tên Huyết Thạch sơn chưa?
Nguyên Thông giựt mình kinh hãi vội hỏi lại :
- Nếu vậy nước trong ao nhỏ này là nước Đoạn Trường phải không?

Hồi trước Hồi sau