sale

Thất kiếm hạ Thiên Sơn - Hồi 25

Thất kiếm hạ Thiên Sơn - Hồi 25

Sương giăng đồng cỏ qua vàng máu đỏ hận nghìn năm
Rửa kiếm sông băng một mình phóng ngựa một đời sầu

shopee

Ngày đăng: 17-03-2013
Tổng cộng 30 hồi
Đánh giá 9.6/10 với 114069 lượt xem

Cái tin quân Thanh đánh vào Hồi Cương lướt qua miền thảo nguyên tựa như cơn gió lốc, mọi người đều xôn xao, lửa phẫn nộ bốc cháy trong lòng họ.
Trên thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm, người ta không dám công khai bàn luận, nhưng mỗi khi mặt trời lặn xuống thảo nguyên, sau khi bầy cừu đã trở về, những thanh niên mục dân dạo bước trên thảo nguyên, đi đến nơi hoang vắng mà lén lút bàn bạc. Trong số những người ấy có con gái của Mạnh Lộc là Mạnh Mạn Lệ Tư và tù trưởng trẻ tuổi của tộc Cáp Tác Khắc tên gọi Hô Khắc Tề.
Cha của Hô Khắc Tề là bằng hữu của Dương Vân Thông, khi Hô Khắc Tề còn bé, chàng ta đã bị Sở Chiêu Nam bắt làm con tin, sau đó nhờ Phi Hồng Cân và Dương Vân Thông cứu về (xin mời xem bộ truyện “Tái ngoại kỳ hiệp truyện”), chính vì vậy trong các bộ lạc ở thảo nguyên Hô Khắc Tề là người cực lực chủ chiến. Nhưng thế lực của Mạnh Lộc quá lớn, lại còn có võ sĩ của triều Thanh giúp đỡ cho y, bởi vậy Hô Khắc Tề chỉ đành giấu ngọn lửa phục thù trong lòng không tiết lộ trước mặt Mạnh Lộc.
Hoàng hôn hôm nay, Hô Khắc Tề và Mạnh Mạn Lệ Tư dạo bước bên một dòng sông nhỏ trên thảo nguyên, khuôn mặt Mạnh Mạn Lệ Tư nhuộm đỏ bởi ráng chiều, hai mắt lấp lánh như ngôi sao nhỏ trên trời, trong vẻ phấn chấn có mấy phần u uất, Hô Khắc Tề nói: “Đêm nay cha của muội phái trưởng lão đến đề thân, tối nay ông ta sẽ mở đại hội tù trưởng các bộ lạc!” Mạnh Mạn Lệ Tư buồn bã nói: “Muội biết! Hai chuyện này liên quan với nhau, không phải là chuyện tốt!” Hô Khắc Tề cười nói: “Huynh không phải là đứa trẻ, huynh cũng biết được dụng ý của ông ta, ông ta biết muội yêu huynh, trước đây âm thầm ngăn cản nhưng giờ đây cho người đến đề thân, đó chẳng phải muốn đêm nay huynh tán đồng chủ trương của ông ta sao?” Mạnh Mạn Lệ Tư buồn bã nói: “Nên muội chẳng thích thú tí nào. Cha của muội càng lúc càng lẩm cẩm, trở thành kẻ tội đồ dắt bọn sài lang về dày xéo quê hương. Muội thấy thể nào ông ta cũng chết không có nơi chôn thân! Muội tuy làm con nhưng không biết cứu người thế nào”. Hô Khắc Tề nắm chặt tay nàng, vui mừng nói: “Mạnh Mạn Lệ Tư, muội đúng là hảo muội tử của huynh, đêm nay cha của huynh sẽ không thành công đâu. Ông ta có võ sĩ triều Thanh, ở chỗ chúng tôi cũng có hai dị nhân”. Mạnh Mạn Lệ Tư ngạc nhiên nói: “Dị nhân? Tại sao muội chẳng hề biết? Muội chỉ sợ tù trưởng các bộ lạc đêm nay cũng sẽ cúi đầu trước thế lực của người, tội nghiệt của người càng nặng hơn!” Hô Khắc Tề nói: “Đêm nay muội sẽ biết ngay”. Mạnh Mạn Lệ Tư giận dỗi nói: “Sao lại bí mật đến thế? Cả muội mà cũng không chịu nói”. Hô Khắc Tề nói: “Đó là ý của hai dị nhân ấy”. Mạnh Mạn Lệ Tư nói: “Họ sở xử trí cha của muội thế nào?” Hô Khắc Tề đưa một túi thuốc bột, khẽ nói trong tai nàng mấy câu, Mạnh Mạn Lệ Tư nói: “Cũng chỉ đành có thế”.
Ráng chiều dần tan, vầng trăng mới nhô lên trên thảo nguyên, tù trưởng, trưởng lão và những người có địa vị ở các bộ lạc đều tập trung trên một bãi cỏ, Mạnh Lộc mang theo thân binh, bên cạnh còn có hai ông già và bốn võ sĩ triều Thanh, mọi người im lặng phăng phắc, Mạnh Lộc nhìn xung quanh với ánh mắt ngạo nghễ.
Y cất giọng sang sảng nói: “Đại quân triều Thanh đã đánh thẳng vào, mọi người tính thế nào đây?” tù trường các bộ lạc đều im lặng không nói, ánh mắt đều tập trung về phía tù trưởng trẻ tuổi của tộc Cáp Tác Khắc là Hô Khắc Tề. Hô Khắc Tề mỉm cười, có người đã biết được chuyện Mạnh Lộc cầu thân với Hô Khắc Tề, tù trưởng trẻ tuổi của tộc Tháp Tiên không kìm được đứng dậy: “Sau khi quân Thanh nhập quan hơn ba mươi năm, đã nhiều lần tấn công Hồi Cương, nhờ các tộc đồng lòng chống cự, quân Thanh chỉ chiếm được vài thành, chúng ta vẫn thả ngựa chăn cừu trên miền thảo nguyên. Nếu chúng ta không chịu đánh mà đã khuất phục, như thế là có tội với tổ tiên!” Mạnh Lộc cười lạnh: “Ngươi có bản lĩnh gì mà đòi đánh nhau! Hơn hai mươi năm trước nữ anh hùng Phi Hồng Cân đã tập trung các tộc ở Nam Cương mà vẫn đánh không lại quân Thanh. Quân đội của bà ta tan rã, còn bà ta thì chạy trốn vào núi sâu, không dám xuất hiện nữa. Nay quân Thanh đánh vào đây nhiều gấp mười lần lúc trước. Mà nhân tài của chúng ta có ai bằng nổi Phi Hồng Cân năm xưa. Thử hỏi chúng ta làm sao có thể chống lại triều đình!” tù trưởng của tộc Tháp Tiên máu nóng nhộn nhạo, lớn giọng nói: “Chúng ta thà làm ngọc nát chứ không làm ngói lành!” Mạnh Lộc cười hì hì, hai tên võ sĩ đứng bên cạnh bước ra nói: “Vị anh hùng này thật khiến cho người ta khâm phục, chúng ta kết giao với nhau”. Tù trưởng của tộc Tháp Tiên nắm chặt nắm đấm, chuẩn bị phản công. Hô Khắc Tề mỉm cười đứng dậy, chắn trước mặt tù trưởng tộc Tháp Tiên, giơ chén nói: “Chúng ta đến đây bàn bạc đại kế chứ không phải đánh nhau. Hãy uống rượu rồi tiếp tục nghe cao kiến của Mãnh lão tù trường”. Tù trưởng của tộc Tháp Tiên trừng mắt nhìn Hô Khắc Tề, Mạnh Lộc cười hớn hở, gọi hai tên võ sĩ trở về, nói rằng: “Ta cũng không có cao kiên gì, cổ ngữ nói rất đúng, trong khắp gầm trời chỗ nào cũng là đất của vua. Quân Thanh nhập quan, trung nguyên Hoa Hạ đã quy thuận theo chiều gió. Vùng biên cương hẻo lánh chúng ta làm sao có thể chống lại nổi? Chi bằng chúng ta cắt máu ăn thề ngồi yên đợi quân triều đình đến. Hơn nữa triều đình cũng đặc biệt oi trọng chúng ta, phái hai sứ giả nổi danh thiên hạ đến vùng hoang dã này. Các vị còn có thể nói gì nữa?”.
Nói xong thì thi lễ, mời hai sứ giả bên cạnh đứng dậy, hai tên sứ giả này đều là những ông già râu tóc bạc phơ. Mạnh Lộc cung kính giới thiệu: “Đây là sư tổ của phái Trường Bạch, Phong lôi kiếm Tề Chân Quân danh lừng thiên hạ! Còn đây chính là Thiên Hùng thượng nhân sư đệ của Thiên Mông thiền sư vùng Tây Tạng, cũng là nhân vật có tiếng tăm trên võ lâm miền tái ngoại. Chắc các vị đều biết tên ông ta!”.
Thiên Hùng rất ngạo mạn, tính tình nóng nảy, đưa mắt nhìn các tù trưởng, bước ra giữa bãi cỏ, giữa bãi cỏ có một cái đống đá lớn, một con bò mộng Tây Tạng được buộc vào cái trống, Thiên Hùng quát một tiếng, cái trống bay lên trời rồi nứt toác ra thành mấy khối trên không trung! Con bò thoát khỏi sợi dây, dã tính bộc phát, lao bổ về phía chỗ đông người, các tù trưởng không kịp đề phòng đều đều kêu lên kinh hãi. Tề Chân Quân mỉm cười, giơ ra hai ngón tay đâm vào cổ con bò, con bò đau đớn kêu rống lên, bốn chân khụy xuống, Tề Chân Quân lại đâm một chỉ vào giữa ngực, một dòng máu đỏ phọt ra, Mạnh Lộc bưng cái bát lớn ra hứng. Con bò mộng Tây Tạng này da rất dày, có thể chịu đựng nổi cung tên, Tề Chân Quân chỉ nhẹ nhàng đâm mà đã thủng một lộ, quả nhiên còn lợi hại hơn cả đao kiếm!
Tù trưởng các bộ lạc chưa bao giờ thấy được thần lực như thế, ai nấy đều há mồm trợn mắt còn Mạnh Lộc thì đắc ý dương dương, hòa máu bò với rượu, đặt trước mặt các tù trưởng rồi lớn giọng nói: “Xin mời hãy uống hết rồi cùng mưu việc lớn”. Tù trưởng các bộ tộc đều kinh hãi nhưng vẫn ngồi yên, Mạnh Lộc cả giận đang định lên tiếng, Mạnh Mạn Lệ Tư đột nhiên bước ra, mỉm cười nói với Mạnh Lộc: “Cha, sao cha lẩm cẩm thế, làm chủ nhân phải uống trước chứ! Cha đã uống xong, con sẽ khuyên các vị thúc bá uống theo”. Nàng múc một chung rượu hơ trên lửa cho ấm rồi đưa cho cha. Mạnh Lộc uống cạn, ném chung rượu sang một bên rồi cười ha hả: “Lệ nhi, mời rượu!” tù trưởng tộc Tháp Tiên mắt như đổ lửa, trừng mắt nhìn Hô Khắc Tề, nói: “Hừ, hảo cô nương mà ngươi yêu đấy!”.
Hô Khắc Tề vẫn im lặng không nói, Mạnh Lộc chỉ vào chàng, kêu: “Hô Khắc Tề, hãy uống đi!” Hô Khắc Tề đột nhiên đứng dậy, nói: “Mạnh lão tù trưởng, tôi có hai vị khách, muốn lãnh giáo tuyệt kỹ của hai anh hùng Mãn Châu!” Thiên Hùng thượng nhân buông giọng cười: “Hay lắm, bọn man tử các ngươi không bị đánh một trận thì không phục!” Mạnh Lộc hơi giận nói: “Hô Khắc Tề, sao vẫn chưa chịu uống rượu?” Hô Khắc Tề cười nói: “Uống rượu suông có ý nghĩa gì? Chi bằng cứ chờ náo nhiệt một chút rồi uống cũng được!” Thiên Hùng đã cởi tấm cà sa màu đỏ xuống, nhảy ra giữa sân kêu lớn: “Khách của ngươi ở đâu?”.
Hô Khắc Tề đang vẫy tay, bên cạnh có hai người bước ra, cũng không biết họ đã dùng tư thế gì mà đã lướt ra đến giữa sân. Người này bỏ nón che mặt, trên mặt có một vết đao trông rất nổi bật, người kia là một ông già loắt choắt. Hai người lặng lẽ lẩn trong đám người, Mạnh Lộc chỉ tưởng họ là tùy tùng của Hô Khắc Tề nên không để ý. Lúc này lộ mặt thì y thất kinh, kêu lớn: “Ồ, Lăng Vị Phong!” tất cả mọi người trong trường đều nhận ra là Lăng Vị Phong, ai nấy đều reo hò, Tề Chân Quân mặt tái xanh, chỉ có Thiên Hùng là chưa biết bản lĩnh của Lăng Vị Phong bởi vậy vẫn nghênh ngang dựng chưởng trước ngực, kêu lớn: “Ngươi chính là Lăng Vị Phong gì đó phải không? Ngươi muốn đơn đả độc đấu với Phật gia hay là cả hai cùng xông lên?”.
Lăng Vị Phong nói: “Hai người bọn ta muốn thấy bản lĩnh của sáu người các ngươi, xem thử các ngươi có bao nhiêu bản lĩnh mà dám càn rỡ ở đây? Sáu người các ngươi cùng xông lên, hai người bọn ta sẽ chìu theo. Nếu một mình ngươi thì có thể chọn một trong hai bọn ta làm đối thủ. Này, Tề Chân Quân, ngươi cũng tới đây, vậy ngươi có chọn một người không?” Tề Chân Quân đánh liều nói: “Tại sao ngươi nhiều chuyện ở đây thế? Người khác sợ ngươi nhưng lão phu thì không sợ”. Thật phải y cũng rất lo lắng. Lăng Vị Phong cười nói: “Không sợ thì cứ đến đây!”
Tề Chân Quân còn đang chần chừ tìm cách thoát thân, hai tên võ sĩ bên cạnh thầm trách lão không chịu ra cho nhanh. Thế là cả hai người không hẹn mà đều nhảy ra, nói: “Được, bọn huynh đệ chúng tôi sẽ tiếp trận đầu!”.
Cả hai tên đều xông về phía Lăng Vị Phong, Lăng Vị Phong phóng người lướt xéo ra ngoài đánh một chiêu Thiết Tỏa Hoành Chu, kẻ địch thứ nhất chưa kịp thấy rõ thì cổ tay đã bị chụp trúng, Lăng Vị Phong lại đột nhiên xoay người, ném kẻ ấy ra, tên địch thứ hai vừa mới đánh tới thì kêu ối chao một tiếng, khi né tránh thì Lăng Vị Phong đã nhảy bổ tới, tên vệ sĩ chợt thấy một luồng kình phong dồn vào trước ngực tựa như bị trúng búa, té ra đã bị Lăng Vị Phong dùng thủ pháp Kim cương đại lực đánh gãt xương ngực, thế là kêu thảm một tiếng phun máu ngã gục xuống bãi cỏ.
Chỉ trong chớp mắt Lăng Vị Phong đã dùng Thiên Sơn chưởng pháp đánh chết hai tên vệ sĩ, tất cả mọi người đều ngẩn người ra. Thiên Hùng thượng nhân lùi mấy bước, Lăng Vị Phong lại quát: “Thế nào? Ngươi chọn ai?”.
Thiên Hùng hơi bình tĩnh, cố lấy lại tinh thần, thầm nhủ: “Xem ra của võ công của Lăng Vị Phong đã vào hóa cảnh, đúng là khó chống cự. Mình đã học được tinh túy của Thiên Long chưởng pháp, cũng là nhân vật có tên tuổi trong võ lâm, chi bằng cứ tránh Lăng Vị Phong, khiêu chiến với lão già kia”.
Lăng Vị Phong lại thúc giục: “Suy nghĩ kỹ chưa?” Thiên Hùng nói: “Lăng Vị Phong nhà ngươi vừa mới đấu một trận, nếu ta đấu vơi ngươi thắng cũng chẳng hay ho gì. Ta chọn bằng hữu của ngươi. Đợi ngươi nghỉ ngơi xong ta sẽ chìu theo”. Lăng Vị Phong cười ha hả rồi lui xuống.
Thiên Hùng thượng nhân định lên tiếng, chợt nghe phía sau có người lạnh lùng nói: “Hòa thượng thối, ngươi huênh hoang khoác lác đủ chưa?” Thiên Hùng giật mình, khi quay đầu nhìn lại thì đó chính là ông già mà mình đã chọn! Tân Long Tử quát: “Để ý, tiếp chiêu!” Thiên Hùng hoa cả mắt, quyền phong đã đấm tới trước mặt, Thiên Hùng thu ngực hóp bụng, đánh ra một chiêu Thần Long Điếu Thủy, chưởng trái quét vào cổ tay của kẻ địch, đó chính là đòn sát thủ của Thiên Long chưởng pháp, không ngờ Tân Long Tử đã lướt qua chưởng của y tựa như cá chạch, rồi vỗ bốp một tiếng vào mặt của y. Thiên Hùng kêu thét lên, phun ra một ngụm máu có lẫn hai cái răng cửa!
Thiên Hùng tuy thua một chiêu nhưng đã chợt tỉnh ra, y xoay gót chân một vòng, triển khai mười tám đường Thiên Long thập bát chưởng, mỗi đường đều có chín biến hóa, tổng cộng là một trăm sáu mươi hai chiêu thức, một chính một phản, tương sinh tương khắc, biến hóa tuần hoàn, quyền cước đánh ra đều mang theo kình phong. Cả hai người xoay như đèn cù, mọi người nhìn mà hoa cả mắt! Thiên Hùng thiền sư đấu một hồi, đang định thừa cơ tấn công, Tân Long Tử đã biết được đường lối chưởng pháp của y, còn y lại không biết chưởng pháp của Tân Long Tử thuộc nhà nào phải nào, tấn công mấy chiêu mà chiêu nào cũng hụt, đột nhiên be sườn bị móc một cái, vừa đau vừa ngứa, khi xoay người lại thì cổ đã bị người ta bóp một cái, thế là trở tay vỗ lại một chưởng nhưng chẳng chạm được vào gấu áo của kẻ địch. Tân Long Tử nhờ vào thân pháp quái dị, hí lộng khiến cho y giở khóc giở cười, chẳng thể nào xuống thang được.
Mọi người thấy Tân Long Tử chợt tiến chợt lui trong luồng chưởng phong thì ha ha cả cười còn Thiên Hùng thiền sư thì cứ kêu lên quái dị, tựa như một con bò mộng bị thương!
Tân Long Tử thi triển tuyệt kỹ trêu Thiên Hùng thiền sư tựa như một đứa trẻ. Tề Chân Quân đứng một bên nhìn, y vừa mừng vừa lo. Mừng là vì y đã vô tình chứng kiến được một tuyệt học võ lâm, bao nhiêu nỗi thắc mắc trong lòng đều được hóa giải. Té ra trước đây y bị Hàn Chí Bang nhổ râu nhưng những chiêu thức của Hàn Chí Bang rất rời rạc, y đoán không ra. Nay thấy những quái chiêu của Tân Long Tử, nhớ lại những thủ pháp của Hàn Chí Bang thì trong lòng đã vỡ lẽ, biết được hai người bọn họ đánh cùng một đường lối. Lo là vì tuy đã nhìn thấy nhưng càng lúc càng nhận ra môn công phu mà Tân Long Tử đang sử dụng phức tạp sâu xa, đúng là công phu hiếm có trong võ lâm. Nếu y dốc hết toàn lực thì có thể chống cự nổi, nhưng không thể nắm chắc được phần thắng. Y thấy võ công của Lăng Vị Phong đã quái lợi hại, lại thêm quái nhân này thì chẳng có mảy may một phần thắng.
Khi mọi người đang tập trung nhìn vào trong trường, Tề Chân Quân đột nhiên phón vọt người lên, tên vệ sĩ còn lại mới hiểu ra Tề Chân Quân té ra là muốn bỏ chạy trước nên vội vàng chạy vọt theo nhưng nào kịp nữa. Lăng Vị Phong vung hai tay, ba luồng kim quang đã phóng vọt ra. Vì Tề Chân Quân đã chạy khá xa, bởi vậy cây thần mãng bị giảm lực, thế là Tề Chân Quân trở kiếm lại đánh rơi, hai tên vệ sĩ không thể nào né tránh, bị Thiên Sơn thần mãng đâm xuyên từ lưng ra tới ngực. Tân Long Tử chợt hú một tiếng, y chụp Thiên Hùng thiền sư ném ra ngoài đánh oằn một tiếng, vì y đang nôn đuổi theo Tề Chân Quân nên không thèm để ý đến Thiên Hùng thiền sư nữa.
Lăng Vị Phong chợt kêu: “Tân đại ca, giặc cùng chớ đuổi!” Tân Long Tử ngạc nhiên ngừng bước, chỉ thấy Mạnh Lộc huơ chân múa tay chạy ra ngoài như nổi điên. Tù trưởng các tộc dồn lên giữ y lại. Mạnh Mạn Lệ Tư khóc rằng: “Mấy ngày qua cha tôi bị sốt cao, thần trí hồ đồ, tôi đã khuyên mà người vẫn không nghe”. Tù trưởng các tộc vốn rất căm hận Mạnh Lộc, định rằng bắt sống được y thì sẽ xử quyết, nhưng sờ vào người y quả nhiên thấy nóng ran. Mà ở miền thảo nguyên có qui định, người bị bệnh nặng dù phạm tội lớn đến mức nào cũng không được thẩm phấn ngay tại chỗ, tù trưởng của tộc Kham Di nói: “Trước tiên nhốt y lại”. Mạnh Mạn Lệ Tư nói: “Cha tôi dẫu sao cũng là tù trưởng, cứ để tôi canh ông ấy cũng được”. Mạnh Lộc chợt kêu lớn một tiếng rồi phun ra một búng máu ngã xuống đất.
Té ra khi Mạnh Mạn Lệ Tư bưng rượu lên cho cha mình uống, nàng đã lén bỏ thuốc vào trong rượu. Thuốc này được luyện bởi các loại dị thảo trên miền thảo nguyên, tính táo nhiệt, sau khi uống toàn thân phát nhiệt tựa như bị sốt nặng. Mạnh Lộc cũng rất gian manh, y nghe con gái nói mình bệnh thì tương kế tựu kế, giả vờ cứ giống như người điên, thật ra lúc này y vẫn tỉnh táo.
Lại nói các tù trưởng nghe Mạnh Mạn Lệ Tư đòi canh cha mình thì không ai chấp nhận. Hô Khắc Tề bước ra nói: “Các người đừng trách oan người tốt, nàng nghe lời tôi mới làm thế”. Tù trưởng các tộc thấy chàng ta mời Lăng Vị Phong đến thì bao nhiêu nỗi nghi ngờ đều tan biến, lúc này chiến sĩ của tộc Cáp Đạt Nhĩ đều kêu lớn: “Mạnh Lộc lâm bệnh, tôn Mạnh Mạn Lệ Tư cô nương làm lãnh tụ của chúng ta, cùng các tộc chống quân Thanh!” Mạnh Mạn Lệ Tư mỉm cười chấp nhận, tù trưởng các tộc đều cả mừng. Mạnh Lộc nghe con gái nói thế nên tức đến nỗi học máu mồm, trở thành người bệnh thật.
Sau khi Mạnh Mạn Lệ Tư tuyên bố kết minh thì đỡ Mạnh Lộc trở về trại nghỉ ngơi. Tù trưởng các bộ lạc trên thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm đều tôn Hô Khắc Tề làm minh chủ.
Mạnh Mạn Lệ Tư đỡ cha về trại nghỉ ngơi. Không ngờ đến sáng hôm sau, Mạnh Lộc đã bỏ trốn. Nàng cũng không dám nói cho bất kỳ ai nghe. Ngày thứ ba thì Lăng Vị Phong và Tân Long Tử ra đi.
Thời gian trôi qua, lúc này đã là cuối thu, bầu trời trên thảo nguyên trong xanh, khí hậu tương đối lạnh nhưng lòng người khoan khoái.
Lúc này Lăng Vị Phong và Tân Long Tử rời thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm trở về Thổ Lỗ Phiên. Hai người vừa vượt qua một ngọn núi, đến một vùng tuyết phủ trắng xóa. Đang đi thì chợt dưới chân chấn động mạnh, Tân Long Tử vội vàng kéo Lăng Vị Phong nhảy vọt lên chỗ cao, kêu lên: “Không xong, tuyết sụp!” trong khoảnh khắc, một tiếng chấn động mạnh như sấm sét vang rền, tuyết từ trên núi lăn xuống, thanh thế kinh người! Ở những ngọn núi cao như Thiên Sơn và Mộ Sĩ Tháp Cách thường có tuyết lăn từ trên đỉnh xuống. Có không biết bao nhiêu anh hùng hảo hán đã phải chôn thây trong băng tuyết. May mà Lăng Vị Phong và Tân Long Tử đều có kinh nghiệm, lại có khinh công thượng thừa nên khi tuyết lăn xuống đã lanh lẹ né tránh, bởi vậy chẳng hề bị thương.
Một lúc lâu sau tuyết mới ngừng sụp, Lăng Vị Phong thở phào, chợt nghe tiếng kêu cứu vọng tới, Tân Long Tử kéo Lăng Vị Phong phóng đi, tiếng kêu cứu càng lúc càng lớn, rõ ràng là có không ít người đang bị nạn. Tân Long Tử nói: “Thật lạ, ở đâu lại có nhiều người thế này?” Lăng Vị Phong vội vàng nói: “Chúng ta mau đi xem, có thể cứu được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu”. Chàng chạy ra khỏi cửa núi nhìn xuống, chỉ thấy ở nơi sơn cốc có vô số quân Thanh tay gãy chân sứt đang kêu cứu ầm cả lên. Lăng Vị Phong giật mình, chợt nghe trên ngọn núi đối diện có tiếng quát tháo, Tân Long Tử nói: “Bên kia có người đấu kiếm!” Lăng Vị Phong ngẩng đầu nhìn lên, chợt một giọng nói lanh lảnh theo gió đưa đến: “Lăng Vị Phong, có phải huynh đấy không? Mau đến đây!”.
Lăng Vị Phong vừa nghe thấy thì càng kinh hãi hơn lúc nãy! Chàng mở to mắt ra nhìn thì thấy Lưu Úc Phương đứng trên một mõm đá còn Sở Chiêu Nam thì đang nhảy bổ lên!
Lăng Vị Phong quát lớn một tiếng, phóng ra cây Thiên Sơn thần mãng, Sở Chiêu Nam lách người, chém kiếm xuống, khó khăn lắm mới tránh được Thiên Sơn thần mãng. Lăng Vị Phong và Tân Long Tử phóng vọt lên. Sở Chiêu Nam quát lớn: “Ta liều với ngươi!” rồi y từ trên cao bổ xuống chặn Lăng Vị Phong, ngoài ra còn có hai tên vệ sĩ chạy lên, Lưu Úc Phương kêu hoảng nhưng Sở Chiêu Nam đã chiếm địa vị có lợi, trong lúc gấp gáp Lăng Vị Phong vẫn chưa xông lên được, chỉ đành kêu lớn: “Muội cố chịu một hồi, huynh sắp tới nơi!”.
Lăng Vị Phong định thần nhìn xung quanh, chỉ thấy Tân Long Tử đã xông lên, ác đấu với một người trên sườn núi, người đó chính là Tề Chân Quân. Bên kia lại có một đám người đang vây đánh một ông già tóc bạc và thiếu nữ áo đỏ, ông già tóc bạc mặt đỏ tả xung hữu đột trong kiếm quang đao ảnh, ông ta kêu một tiếng: “Tân sư đệ”, thiếu nữ thì gọi: “Lăng đại hiệp” Lăng Vị Phong bớt lo, thầm nhủ: “Té ra Thạch Thiên Thành và Võ Quỳnh Giao!” hai người họ đều võ công cao cường, chắc không đến nỗi bại trong tay kẻ địch!” rồi chàng múa kiếm như gió, đẩy Sở Chiêu Nam lùi một bước, chàng lại nhìn xuống, bất giác cả kinh, kẻ vây đánh Thạch Thiên Thành và Võ Quỳnh Giao là bảy tám Đạt Ma, trong đó lại có Thiên Mông và Thiên Hùng, hai kẻ đã từng giao thủ với mình. Xem ra cathmc phái Thiên Long Tây Tạng ngoại trừ Chưởng môn là Thiên Long thiền sư, tất cả đều đã xuống núi. Lại có bảy tám vệ sĩ đại nội chia thành hai tốp, một tốp vây đánh Tân Long Tử, mộp tốp lao về phía mình! Lăng Vị Phong thầm kêu: “Khổ đây!” rồi đậm soạt ra mấy kiếm, phóng lên mõm đá.
Té ra Lưu Úc Phương đang tìm Lăng Vị Phong, từ sau khi Lăng Vị Phong ra đi, nàng cứ thấp thỏm không yên. Đến ngày thứ ba Phi Hồng Cân đã liên lạc được với các tù trưởng Nam Cương, quân Thanh hễ đến được một nơi thì trước tiên dựng lều hạ trại, vì hành quân chậm chạp nên vẫn còn cách mấy trăm dặm. Chiến lược của quân Thanh rất rõ ràng là muốn cậy vào ưu thế của binh lực mà từng bước thôn tính toàn vùng Hồi Cương. Phi Hồng Cân chẳng có cách nào đối phó với chiến lược này bởi vậy rất lo lắng. Phó Thanh Chủ nói: “Binh lực của chúng ta yếu, tuyệt đối không thể đánh mạnh. Nhưng bọn chúng dùng chiến thuận dựng lều đắp lũy cũng chưa chắc chế phục được chúng ta. Thảo nguyên rộng lớn mênh mông, chúng ta lại thoắt ẩn thoắt hiện. Nếu chúng đuổi bắt, khí thế lớn thì chúng ta né tránh, khi thế yếu thì chúng ta quay ngược lại tấn công”. Phi Hồng Cân thở dài nói: “Vậy đây đúng là một trận đánh trường kỳ!”.
Phó Thanh Chủ nói: “Dùng yếu chống mạnh chỉ có như thế. Chúng ta phải biến thảo nguyên thành đầm lầy để bọn chúng sa vào càng lúc càng sâu, bọn chúng cũng không thể dừng mãi ở đây được!” thế là chiến lược đã định, mọi người không lo, chiến sự lúc nào cũng có thể nổ ra. Lưu Úc Phương nhớ nhung Lăng Vị Phong, ngầm bàn bạc với Võ Quỳnh Giao, định cùng đến thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm tìm Lăng Vị Phong. Võ Quỳnh Giao tính rất hiếu động, lại thân thiết với Lưu Úc Phương nên chấp nhận dẫn đường cho nàng, hai người lại nài nỉ Phi Hồng Cân, Phi Hồng Cân thấy hiện tại chẳng có việc gì, vả lại bà ta cũng muốn gặp Lăng Vị Phong nên cùng đi với họ.
Lại nói Thạch Thiên Thành từ ngày ngộ sát sư huynh, trong lòng cứ tự trách mãi, muốn lập công để chuộc tội, nghe Lưu Úc Phương và Võ Quỳnh Giao đến thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm, ông ta cũng muốn đi cùng, Lưu Úc Phương muốn tiếp ứng Lăng Vị Phong còn ông ta thì muốn tìm Tân Long Tử. Nay ông ta chỉ còn lại một sư đệ này, tuy y kỳ quặc lẩm cẩm, nhưng ông ta chỉ có thể gởi gắm hy vọng phát dương quang đại bổn môn vào Tân Long Tử. Nhất là vì Tân Long Tử đã từng đi vào nẻo tà, bởi vậy cũng muốn khuyên Tân Long Tử.
Còn Sở Chiêu Nam thì theo đại quân đánh Hồi Cương. Thống soái của đại quân là Thành thân vương Cách Tề võ nghệ không giỏi, nhưng y là người tinh thông chiến lược, y một mặt dùng chiến thuật đắp lũy, tiến tới từng bước, một mặt bảo Sở Chiêu Nam dắt mấy trăm quân tinh kỵ hành quân gấp gáp ngày đêm, tiến nhanh về phía trước, vòng qua sào huyệt của Phi Hồng Cân, đi sâu vào thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm, y tính toán như thế là muốn dùng đội tinh kỵ này giúp Mạnh Lộc khống chế các tộc ở thảo nguyên.
Lúc Sở Chiêu Nam đến núi Mộ Sĩ Tháp Cách, chợt thấy Tề Chân Quân dắt theo mười mấY Lạt ma chạy tới. Đến khi hỏi kỹ mới biết Lăng Vị Phong và Tân Long Tử đã đến nơi này, các tộc ở Cáp Nhĩ Tâm đã tôn từ trưởng Cáp Tác Khắc làm lãnh tụ, không cần Mạnh Lộc nữa, Tề Chân Quân nói: “May mà Thiên Hùng thượng nhân đã sớm gọi các đồng môn đến nơi này. Sau khi chúng tôi thất bại đã hội họp với họ ở núi Mộ Sĩ Tháp Cách. Chỉ là chúng tôi thấy nhân số vẫn còn ít, chưa lập tức ấn công bọn chúng”. Sở Chiêu Nam cười ha hả: “Lần này Lăng Vị Phong mọc cánh cũng khó thoát! Ta đoán được sau khi việc xong y sẽ trở về Nam Cương. Chúng ta sẽ mai phục ở núi Mộ Sĩ Tháp Cách đợi y chui đầu vào lưới!
Thật trùng hợp, vừa đến cừa núi Mộ Sĩ Tháp Cách thì bọn ba người Thạch Thiên Thành cũng phóng ngựa tới, một cuộn hỗn chiến nổ ra. Suýt nữa bọn ba người Thạch Thiên Thành bị bắt sống, đột nhiên tuyết trên đỉnh núi sụp xuống, ngoại trừ hơn mười Đạt Ma võ công tương đối cao và bọn Sở Chiêu Nam cùng Tề Chân Quân, hàng trăm quân Thanh đều lăn theo tuyết xuống vực sâu. Lúc tuyết sụp, cuộc chiến tạm dừng, Lưu Úc Phương trèo lên được một mỏm đá, hai người Võ Quỳnh Giao và Thạch Thiên Thành một mạnh tấn công Đạt Ma của Thiên Long phái, một mắt tránh tuyết. Cả hai người đều có võ công tuyệt đỉnh, khi tuyết sụp xuống, họ lại đánh chết thêm năm Đạt Ma, hai vệ sĩ. Lúc này Lăng Vị Phong và Tân Long Tử cũng xuất hiện.
Sông băng lấp lánh, kiếm khí ào ạt, cả hai bên chia nhau đánh ra nơi. Lưu Úc Phương đứng ở trên mõm đá, tay trái cầm Cấm vệ quân, tay phải cầm cây kiếm thép xa đánh gần chặn hạ được thêm ba tên vệ sĩ. Lăng Vị Phong ở nơi lưng chừng núi, một mình quần thảo với Sở Chiêu Nam và bốn tên vệ sĩ. Thạch Thiên Thành thì thi triển Liên hoàn thoái và Cửu Cung Thần Hành chưởng chặn bọn Lạt ma. Tân Long Tử thì dùng Đạt Ma kiếm pháp ác chiến với Tề Chân Quân!
Tân Long Tử rút ra thanh bảo kiếm, tinh thần phấn chấn, thi triển quái chiêu, lập tức ánh ngân quang bao bọc người, trong tiếng quát, đầu của một tên vệ sĩ bay lên, máu phụt lên không trung, Tề Chân Quân quát lớn một tiếng, hai kiếm đánh vòng tròn, kiếm quang chạm với kiếm quang, tiếng kim khí giao nhau vang lên. Tân Long Tử chỉ cảm thấy cổ tay tê rần, thân kiếm trầm xuống, giải được thế đánh của đối phương. Còn Tề Chân Quân cũng cảm thấy hổ khẩu nóng ran, trường kiếm trên tay trái đã bị chặt mất một đoạn. Công lực của hai người tương đương nhau, Tề Chân Quân tránh được một chiêu, Tân Long Tử đã đâm tới liên tục ba nhát kiếm, kiếm phong dồn vào mặt Tề Chân Quân. Công phu hạ bàng của Tề Chân Quân cực kỳ vững chắc, hai kiếm một công một thủ, chỉ trong chớp mắt đã chặn được thế công lên tục của Tân Long Tử, thừa thế cũng trả lại được một chiêu. Tân Long Tử quát: “Hay lắm, ba chiêu đổi một kiếm, uổng cho ngươi là tông sư của một phái, có còn dám đánh nữa không?” với những cao thủ hành danh trong võ lâm, đã thua một chiêu thì phải nhận thua. Mà nay Tân Long Tử liên tục đánh ra ba chiêu, Tề Chân Quân mới trả lại được một kiếm, rõ ràng đã thua một chiêu. Nhưng lần giao phong này là liều cả tính mạng, đâu có nói đến qui củ giang hồ gì. Tề Chân Quân chẳng nói một lời, hai kiếm triển khai lang loáng, Tân Long Tử tấn công mạnh mẽ, chẳng dời một bước, hai chân như đóng đinh xuống đất, kiếm chiêu tuy chậm nhưng nội lực rất thâm hậu.
Tề Chân Quân vốn là chẳng thể nào chống nổi những quái chiêu của Tân Long Tử, nhưng khi Tân Long Tử trêu ghẹo Thiên Hùng ở thảo nguyên Cáp Nhĩ Tâm, y đứng một bên nhìn nên đã biết, bởi vậy nhờ công lực hơn năm mươi năm vẫn có thể chuyển nguy thành an. Y lại có thêm ba cao thủ đại nội giúp đỡ, bởi vậy mới có thể đánh ngang tay.
Đang lúc kịch đấu, bọn Lạt ma bao vây Thạch Thiên Thành và Võ Quỳnh Giao chợt quát tháo nhặng cả lên, Thiên Mông thiền sư nhảy ra khỏi vòng, căn dặn đồng môn mấy câu rồi múa cây thiết thiền trượng phóng về chỗ bọn Tề Chân Quân, quát hỏi: “Yêu tà phương nào? Hãy mau trả bảo kiếm trấn sơn cho ta!” cây thiền trượng quét qua kêu lên vù vù. Tân Long Tử chợt xông về phía thiền trượng, Thiên Mông đánh một chiêu Lão Thụ Bàng Căn, tưởng rằng sẽ chặt đứt hai chân của Tân Long Tử, không ngờ cây thiền trượng quét hụt, Tân Long Tử phun một bão đờm vào mặt Thiên Mông, mắng rằng: “Hừ, đồ vô sỉ!” Thiên Mông quét cây thiền trượng nhưng người đã biến mất. Bên tai nghe tiếng Tề Chân Quân kêu: “Thủ cung ly, giữ vị khảm, đừng rối loạn!” Thiên Mông thấy mặt đau nhói, y đưa ống tay áo lên quệt thì thấy máu tươi, y đã bị Tân Long Tử phun một bãi đờm như trúng một viên thiết liên tử!
Thực ra Thiên Mông tuy biết rằng, nếu Tề Chân Quân ra tay kịp thời, y đã sớm mất mạng bới cây kiếm của Tân Long Tử. Tân Long Tử vừa thấy Thiên Mông xử ra một chiêu thì biết võ công của y dũng mãnh có dư, tinh thuần không đủ, bởi vậy mới xử ra môy chiêu tuyệt học trong Một trăm lẻ tám thức Đạt Ma tên gọi Kim thiền hí lãng, khi đao kiếm và thiền trượng bổ xuống, y chui tọt qua, dùng thân pháp quyết định lướt tới sau lưng Thiên Mông, lúc đó Thiên Mông vẫn còn ngơ ngác. Tề Chân Quân thấy tình thế nguy hiểm, thế là chém xéo cây trường kiếm tới, người và thân hợp nhất, một luồng thanh quang đuổi theo sau lưng Tân Long Tử. Tân Long Tử trở tay đánh lại một kiếm, hóa giải đòn đánh lén của Tề Chân Quân, khi cây thiền trượng của Thiên Mông thiền sư bổ xuống, y đã vòng ra bên phải của Tề Chân Quân. Thiên Mông nghe theo lời Tề Chân Quân, chân bước vào phương vị Bát quái, xuất chiêu ở vị khảm, lúc này mới thấy thân hình của Tân Long Tử.
Thiên Mông múa cây thiền trượng kêu lên vù vù, xung quanh đều có bóng trượng, uy lực rất kinh người. Tân Long Tử không dám chạm kiếm vào trượng của y. Đôi phong lôi kiếm của Tề Chân Quân chặn ở trước mặt càng vững chãi hơn. Ba cao thủ đại nội vì phối hợp tấn công ở hai bên cánh. Dù Tân Long Tử võ công cao cường hơn nữa cũng không thể nào cầm cự nổi với năm cao thủ thuộc hàng nhất lưu. Ác đấu được hơn ba trăm chiêu, Tân Long Tử đã toát mồ hôi, hơi thở gấp rút, chỉ đành nhờ thân pháp quái dị mà chỉ luồn qua lách lại né tránh trong luồng kiếm quang đao ảnh!
Tình thế chỗ Thạch Thiên Thành và Võ Quỳnh Giao tương đối tốt hơn nhưng cũng không chiếm được bao nhiêu tiện nghi. Hai người Thạch, Võ ác đấu với Sáu tên Lạt ma, hai tên vệ sĩ, mà một trong hai tên lại là Thành Thiên Đình. Đôi Phán Quan bút của y chỉ dài có một thước tám tấc, chuyên đánh vào ba mươi sáu huyệt đạo của kẻ địch, hai người Thạch, Võ không thể không cẩn thận đề phòng. May mà hai môn tuyệt kỹ của Thạch Thiên Thành rất lợi hại. Uyên Ương Liên Hoàn Thoái thì chuyên đánh vào hạ bàng của kẻ địch, Cửu Cung Thần Hành chưởng thì chuyên thừa cơ tóm bắt binh khí của kẻ địch. Bọn Lạt ma chưa bao giờ thấy lối đánh như thế này nên không dám mạo hiểm tiến tới. Còn Võ Quỳnh Giao thì được chân truyền của Bạch Phát Ma Nữ, chỉ luận về hiểm hóc lợi hại thì đã hơn hẳn Thiên Sơn kiếm pháp, chỉ có Thành Thiên Đình là dám xuất chiêu chính diện với nàng, bọn Lạt ma chỉ giả vờ xông lên thì đã lui ra sau. Năm sáu tên Lạt ma đều là sư đệ của Thiên Mông, công lực cũng không kém, lại thêm bọn chúng cùng một sư môn, rất thành thục Thiên Long kiếm pháp, sáu người như một thể, cùng tiến cùng lùi. Cả sáu người bảy Thiên Long kiếm trận, dù hai người Thạch, Võ đều có võ công độc môn nhưng cũng bị bọn chúng vây vào ở giữa.
Nhưng cuộc ác đấu kích liệt nhất là ở bên Lăng Vị Phong, bốn tên vệ sĩ giúp cho Sở Chiêu Nam được chọn trong mười đại nội cao thủ, võ công cao hơn ba tên vệ sĩ giúp cho Tề Chân Quân một bậc! Sở Chiêu Nam đã lấy lại Du Long kiếm, y nhờ thanh bảo kiếm nên tấn công liên tục. Lăng Vị Phong đang lo cho đồng bạn của mình, đây là vài lần suýt bị Sở Chiêu Nam đâm trúng. Đấu được một trăm chiêu, Lăng Vị Phong vẫn không thể thoát ra được, Sở Chiêu Nam cả cười, bảo Lăng Vị Phong buông kiếm đầu hàng. Lăng Vị Phong gầm lớn một tiếng, cây kiếm trong tay đánh ra một chiêu Lực Hoạch Hồng Câu quét xuống phía dưới. Nơi kiếm quang lướt tới, binh khí của bọn vệ sĩ đều bị gạt qua, cả người lẫn kiếm của Lăng Vị Phong hóa thành một luồng bạch quang bổ về phía Sở Chiêu Nam, Sở Chiêu Nam không dám liều mạng với chàng, chỉ đành ngửa người ra sau liên tục thối lui mấy bước.
Kiếm pháp của Lăng Vị Phong rất lợi hại, chàng chỉ né tránh binh khí của bốn tên vệ sĩ, chỉ trong chớp mắt đã liên tục đánh ra mười mấy chiêu đẩy Sở Chiêu Nam thối lui, chàng lại nhảy lên một tảng đá, từ trên cao lại đánh xuống. Chàng muốn chiếm địa vị có lợi, từng bước rê lên mõm đá để giải nguy cho Lưu Úc Phương!
Phía bên Lưu Úc Phương tình thế nguy hiểm nhất, nàng một mình chiếm mõm đá, trước không có lối đi, phía dưới là truy binh, ba tên vệ sĩ bao vây nàng đều không phải là tay tầm thường, dù Vô Cực kiếm pháp của nàng có thể lấy nhu khắc cương, có thể lấy khéo bù lực, phối hợp với ám khí kỳ môn của nàng là Cẩm Vân Đâu, từ trên cao đánh xuống, liều mình khổ đấu, trong lúc gấp gáp kẻ địch cũng không thể đánh lên được. Chỉ là tuy như thế, kẻ địch vẫn từng bước ép lên. Đấu được một trăm chiêu, ba tên vệ sĩ trước sau đều đã lên đến đỉnh, vây Lưu Úc Phương vào ở giữ, Lưu Úc Phương mất địa vị có lợi, chàng mất sức hơn, nàng chỉ có thể thủ kín môn hộ chứ không thể nào trả đòn được.
Lăng Vị Phong liên tục tấn công mạnh mẽ, từng bước di chuyển lên trên, lúc này chàng và Lưu Úc Phương đã nhìn thấy nhau. Lưu Úc Phương kêu lớn: “Lăng Vị Phong! Rốc cuộc chúng ta đã gặp nhau!” Lăng Vị Phong kêu: “Huynh đến ngay!” Sở Chiêu Nam cười lạnh nói: “Té ra ngươi còn có một ý trung nhân! Được, ta sẽ cho ngươi thành con ma phong lưu!” rồi kiếm chiêu đánh gấp lên, y nhờ có bốn tên vệ sĩ giúp đỡ, không cần phải phòng thủ, thi triển toàn những chiêu hiểm hóc nhất trong Thiên Sơn kiếm pháp. Lăng Vị Phong toát mồ hôi trán, đã cố liều mình xông ra hai lần mà chẳng được. Thế là chàng chẳng thèm để ý đến cái chết nữa, triển khai những chiêu số liều mạng, cây kiếm thép cứ như con thần long giỡn nước, Sở Chiêu Nam đánh mạnh vài kiếm, đều bị chàng ta phản kích trở lại. Sở Chiêu Nam lạnh mình, không ngờ kiếm pháp của chàng đã đến mức xuất thần nhập hóa như thế, tinh diệu hơn cả lần trước nhiều! Nhưng Lăng Vị Phong tuy dũng cảm nhưng cũng không phải là người mình đồng da sắt, không bao lâu thì khí lực tổn hao. Sở Chiêu Nam ra hiệu, kiếm chiêu chợt thay đổi, y dùng Tu Di kiếm pháp liên thủ với bốn tên vệ sĩ bày thành một bức tường đồng để du đấu với Lăng Vị Phong!
Sở Chiêu Nam rất thông minh, nhưng y không biết rằng Lăng Vị Phong đã có được quyền kinh kiếm quyết của Hối Minh thiền sư, lại ngộ được rất nhiều yếu quyết.
Kiếm pháp mà Lăng Vị Phong và Sở Chiêu Nam lãnh ngộ trước đây hoàn toàn như nhau, nhưng giờ đây Lăng Vị Phong thấy Sở Chiêu Nam sử dụng Tu Di kiếm pháp thâm ảo nhất thì biết ngay y chưa học tới nơi! Đó chẳng phải là Hối Minh thiền sư thiên vị, cũng không phải ông ta giữ kiếm quyết không chịu dạy mà bởi vì kiếm pháp thâm ảo nhất nằm ở yếu huyết, có thể hiểu ý, chứ không thể truyền bằng lời. Sở Chiêu Nam chỉ được sư phụ truyền thụ, mà Lăng Vị Phong thì nghiền ngẫm nghiên cứu quyền kinh kiếm quyết, hiểu được mọi lẽ. Sở Chiêu Nam dùng loại kiếm pháp khác, trong nhất thời Lăng Vị Phong cũng không thể nào phá được, nên Sở Chiêu Nam lại sử dụng Tu Di kiếm pháp chính thức hợp ý chàng, chàng chợt cười lạnh một tiếng, cây kiếm lia lên không trung tựa như ngân long nhập hải, chỉ trong vài chiêu đã phá được kiếm pháp của Sở Chiêu Nam, Sở Chiêu Nam đang định đổi chiêu thì vai đã trúng một kiếm, y gầm lớn một tiếng nhảy ra khỏi vòng. Lăng Vị Phong trở tay đâm soạt một nhát như điện chớp vào tên vệ sĩ phía sau! Chàng mở được một đường máu, khoảng cách giữa đối phương càng gần hơn.
Sở Chiêu Nam nhíu mày, đánh ra một chiêu Động Phong Chiết Liễu, cây bảo kiếm quét xuống đất, Lăng Vị Phong tung người vọt lên, cây kiếm đâm hất lên, lại đả thương được một tên cận vệ nữa. Sở Chiêu Nam chợt vươn người, cúi xuống bốc một nắm sỏi, quát lớn: “Tránh ra!” rồi dùng thủ pháp Phản tri âm tiêu rải về phía Lưu Úc Phương. Lưu Úc Phương giơ cái Cẩm Vân Đâu ra chặn lại, nắm sỏi bị nàng đánh ra xung quanh nhưng kình đạo của ám khí rất lớn, màng lưới thép của Cẩm Vân Đâu bị lủng mười mấy lỗ nhỏ, không thể dùng để móc binh khí nữa, thế là công lực của Lưu Úc Phương bị giảm xuống, bị bọn vệ sĩ bên cánh phải chém rơi khăn bọc đầu, đã vài lần suýt gặp bất trắc, Lăng Vị Phong cả kinh, chàng đột nhiên giật mình, Sở Chiêu Nam đâm một kiếm từ sau tới, chàng né tránh hơi chậm, đã bị y vạch rách một mảng thịt. Lăng Vị Phong gầm lớn một tiếng, trở tay đánh lại một kiếm, chặn được một tên vệ sĩ, lúc đó chàng chợt nghe Tân Long Tử kêu rú lên rất thảm thiết!
Tân Long Tử độc chiến Tề Chân Quân, Thiên Mông thiền sư và ba tên vệ sĩ đại nội, mà công lực của Tân Long Tử lại tương đương với Tề Chân Quân. Tân Long Tử nhờ có tuyệt kỹ Đạt Ma kiếm pháp, cố đấu được khoảng bốn trăm chiêu, mồ hôi tuôn xuống như mưa, thân pháp dần dần chậm lại, Phong Lôi kiếm của Tề Chân Quân vùng tới, Tân Long Tử bị thương ba chỗ, y nổi giận gầm lớn Thiên Mông thiền sư tưởng rằng có thể thừa cơ đánh vào, thế là quét vù một trượng bổ xuống đầu y. Tân Long Tử tuy đã đuối sức, nhưng như thế vẫn chưa suy, tay trái nắm kiếm quyết, đẩy xéo ra ngoài, kiếm bên tay phải đâm vào ngực của Thiên Mông thiền sư, Thiên Mông giơ cây thiền trượng lộn ngươi ra, quét ngược trở vào trung lộ của Tân Long Tử, trong trượng phong bóng người, tiếng hét, tiếng quát lẫn vào nhau, Tân Long Tử dùng thủ pháp như sấm sét chập vào ngực của Thiên Mông, lập tức năm ngón tay chọc được năm cái lỗ, cây thiề? trượng trên tay Thiên Mông rơi ra! Tề Chân Quân chém hai chém tới, Tân Long Tử loạng choạng chui ra giữa hai kiếm!
Thạch Thiên Thành nghe Tân Long Tử quát thì rất quan tâm, khi Tân Long Tử liều mạng với Thiên Mông, ông ta cũng liều mạng với bọn Lạt ma, ông ta đột nhiên nhảy vọt ra, đánh một chưởng vào Lạt ma bên cạnh, Đạt Ma thứ hai đâm kiếm tới, ông vẫn không né, chiêu số Cửu Cung Thần Hành chưởng vẫn không chậm lại, ông ta tóm được tên Lạt ma giở lên xoay tít, rồi đá ngược một cước ra sau, tên Lạt ma bị thương chết tốc. Thế là Thiên Long kiếm trận đại loạn, Thạch Thiên Thành vượt qua trợ giúp cho Tân Long Tử.
Tân Long Tử vốn đã sức cùng lực kiệt, vừa thấy sư huynh liều mạng xông ra thì cảm động lắm, tinh thần phấn chấn, đẩy lùi được Tề Chân Quân, trở người đánh lại hai kiếm, một chiêu Hồi Long Quy Động đánh tên vệ sĩ bên phải, lập tức một tiếng kêu thảm vang lên, năm ngón tay của y đã bị kiếm chặt đứt, bởi vậy ngã lăn xuống đất rơi xuống Băng Hà. Thạch Thiên Thành đã bổ tới, hai chưởng ra, đánh một đòn Đại Xuất liên thủ đánh vào huyệt Thái Dương của một tên vệ sĩ, tên vệ sĩ sử dụng một chiêu Giải Mã Phanh Tung, người xoay nửa vòng, nhưng cũng bị Thạch Thiên Thành đá một phát rơi xuống Băng Hà. Tề Chân Quân nổi giận, đánh ra một chiêu kiếm Song Quyển Tàn Vân chống lại quái chiêu của Tân Long Tử, kiếm trái đâm soạt vào bên sườn của Thạch Thiên Thành!
Thạch Thiên Thành xoay người, tuyệt kiếm của Tề Chân Quân lướt qua be sườn, Thạch Thiên Thành trở tay vỗ lại một chưởng, Tề Chân Quân cũng thu người lại thúc chỏ ra, hai người đều gầm lớn thối lui ra sau. Tân Long Tử thừa cơ bồi thêm một kiếm làm bị thương vai của Tề Chân Quân.
Chợt nghe Thạch Thiên Thành kêu thảm: “Sư đệ, ta đã không xong, đệ hãy phát chương bổn môn!” Tân Long Tử kinh hãi nhìn lại, chỉ thấy Thạch Thiên Thành sắc mặt tái nhợt lảo đảo muốn ngã xuống. Trong khoảnh khắc ấy, Tân Long Tử thấy lòng ăn năn vô hạn, nhớ lại mình đã cậy học được chân truyền y phép của sư phụ, chẳng thèm coi sư huynh ra gì, thậm chí cũng chẳng muốn nhận ông ta, mà nay sư huynh đã liều mạng cứu mình. Tân Long Tử không màng truy kích Tề Chân Quân mà quay lại cứu sư huynh, một tên đại nội vệ sĩ cầm cái Hổ Nguyên Thiết Bài lao bổ tới, Tân Long Tử phẫn nộ gầm lên một tiếng, chém ra một kiếm, đánh bay cái thiết bài của tên vệ sĩ ấy lên không trung, rồi vương tay ra chụp tên vệ sĩ giở lên ném oạch xuống đất khiến y chết tốc. Khi mới quay lại thì chợt thấy hai vai đau nhói, bước chân rũ riệc, mắt hoa lên, té ra vì y động kinh khí liều mạng nên thế lực hao tận. Tân Long Tử thở dài: “Không ngờ hôm nay ta mất mạng ở đây!” y sợ Tề Chân Quân phản công quay lại lăn nhục mình, đang định rút kiếm tự sát, chợt thấy Tề Chân Quân đứng yên, như đang vận khí, Tân Long Tử chợt nảy ra một ý, y vội vàng cố kiềm chân lại, cũng điều tức hô hấp, vận thuật thở nạp của phái võ đang. Lúc đó Tân Long Tử và Tề Chân Quân đang đứng đối diện nhau chỉ cách mấy bước, hai người tựa như hai con gà trống bại trận, đôi bên cứ trơn mắt nhìn nhau, vẻ mặt trông rất rùng rợn!
Té ra Thạch Thiên Thành bị Tề Chân Quân thúc một cái vào ngực, còn Tề Chân Quân bị Thạch Thiên Thành vỗ một chưởng vào be sườn, thế là lưỡng bại câu thương! Nhưng công lực của Tề Chân Quân hơn Thạch Thiên Thành một bậc trúng một chưởng tuy bị gãy hai cái xương sườn nhưng vẫn nghiến răng cầm cự nỗi. Thạch Thiên Thành bị y thúc một chỏ, thế là công phu Thiết bố sam đã bị phá. Khi ông ta dặn Tân Long Tử phát chương quang đại thì xương cốt đã rã rời ngã xuống đất chẳng thể nào nhúc nhích nỗi, còn Tề Chân Quân tuy đỡ hơn nhưng sau khi bị thương lại bị Tân Long Tử bồi thêm một kiếm thì tinh thần đã tán loạn, cũng chẳng còn sức tái đấu với Tân Long Tử.
Hai người cầm cự được một hồi, thế lực của Tân Long Tử dần dần hồi phục, Tề Chân Quân cũng chậm rãi giỡ cây trường kiếm lên, sắc mặt nanh ác vô cùng, mái tóc bạc dựng đứng. Tân Long Tử quát lên: “Ngươi đã đả thương sư huynh của ta, ta dù chết cũng không thể để cho ngươi thoát khỏi thanh kiếm này!” thế là y giơ ngang thanh kiếm cũng chậm rãi bước lên phía trước. Ngay lúc đó chợt nghe từ xa có tiếng quát lanh lảnh, tiếp theo hình như là tiếng quát tháo của Lăng Vị Phong còn Võ Quỳnh Giao đứng gần đó cũng chợt kêu hoảng.
Té ra lúc nãy Tân Long Tử bị trúng ba mũi kiếm miệng kêu rú lên, Lăng Vị Phong đang tử chiến với Sở Chiêu Nam, nghe thế thì sợ Tân Long Tử gặp chuyện bất trắc, quay đầu lại nhìn thì bất giác kiếm chiêu chậm lại. Sở Chiêu Nam liền đánh một chiêu Đảo Quyện Tinh Hà, thanh kiếm chém lướt qua đầu Lăng Vị Phong, Lăng Vị Phong hạ người xuống, hất mũi kiếm đón lên, lưng đã bị trúng một cái đòn chùy! May mà chàng công lực phi phàm, bị trúng một chùy nhưng chỉ loạng choạng vài bước, lại còn có thể thừa thế đâm một nhát vào huyệt Hồn Môn của Sở Chiêu Nam.
Sở Chiêu Nam xoay người qua, y dùng Du Long kiếm triển khai chiêu thế Kim Điêu Triển Xí, bổ xuống thanh kiếm của Lăng Vị Phong, quát: “Buông tay!” chiêu kiếm này y đã dùng đủ mười thành công lực đạo, Lăng Vị Phong hạ cây kiếm thép xuống, đánh ra một chiêu Quái Công Cảm Xà, chém thân kiếm vào hai chân của Sở Chiêu Nam, nói: “Xem chiêu!” Sở Chiêu Nam tuy lanh lẹ nhưng không thể nào hạ kiếm xuống đỡ thanh kiếm của Lăng Vị Phong. Cây kiếm thanh cương của Lăng Vị Phong vừa thu đã phát ra, Sở Chiêu Nam đánh vào quá sâu, không thể nào lợi dụng sở trường của thanh bảo kiếm, vai hơi lắc một cái người phóng vọt lên, Lăng Vị Phong cũng bay xéo ra, lúc đó chàng đã cách Lưu Úc Phương không đầy mười bước.
Sở Chiêu Nam nhanh chân đi trước một bước, chiếm được một tảng đá từ trên cao đánh xuống, chặn Lăng Vị Phong lại, còn hai tên võ sĩ cũng múa chùy lộng kích lao tới. Lăng Vị Phong đã có thể nhìn rõ vẻ mặt vừa mừng vừa lo của Lưu Úc Phương, có điều cách nhau mấy bước mà không thể nào xông qua được.
Lưu Úc Phương thấy Lăng Vị Phong sắp tới tinh thần phấn chấn, nàng múa cây kiếm thép khiến gió mưa không lọt, Lăng Vị Phong vung kiếm xông tới, Sở Chiêu Nam lướt người tấn công, Lăng Vị Phong đang định mạo hiểm xông qua phía sau chợt nghe tiếng gió vù vù, cái đồng chùy của một tên vệ sĩ đã giáng vào hậu tâm, Lăng Vị Phong chợt cả giận lật tay hất một cái, chụp được đầu chùy, quát lớn: “Lên!” rồi kéo tên vệ sĩ ấy ném xuống Băng Hà! Nhưng Sở Chiêu Nam cũng nhân thời cơ này, cuối người ném một hòn đá, dùng lực bóp nát, biến thành vô số những viên thạch đạn, y quát bảo ba tên vệ sĩ đang bao vây Lưu Úc Phương tản ra, rồi lại dùng thủ pháp ném tiền tiêu Mãn thiên hoa vũ vãi thạch đạn qua. Khoảng cách đã gần, lực đạo lại lớn, Lưu Úc Phương không chặn nỗi người đã trúng vài viên thạch đạn, nàng kêu thét lên, thế là từ trên mõm đá rơi xuống, đang ở trên không trung vẫn kêu: “Lăng Vị Phong, đến giờ huynh vẫn chưa chịu nói thật sao?”.
Lăng Vị Phong ném chết tên vệ sĩ, quay ngươi lại, vừa thấy cảnh kinh hoàng ấy, tiếng thét của Lưu Úc Phương vang vọng trong không trung! Lăng Vị Phong kinh hãi vô cùng không màng đến sống chết nữa và phóng vọt người lên đến mấy trượng, lướt qua Sở Chiêu Nam, đang trên không trung, chàng liền đánh ra một chiêu hiểm, mũi kiếm lướt xéo qua đầu Sở Chiêu Nam, Sở Chiêu Nam vội vàng né tránh, chẳng thể nào phản công lại nỗi!
Lăng Vị Phong lướt qua, lớn giọng: “Huynh chính là người ấy, là người lớn lên ở Hàng Châu!” nhưng lúc này Lưu Úc Phương đã không nghe được nữa, chàng chạy đến mõm đá, chỉ thấy Lưu Úc Phương lơ lửng chấp chới! Lăng Vị Phong đang định nhảy theo, chợt mấy món binh khí từ xung quanh đâm tới! Ba tên vệ sĩ bao vây Lưu Úc Phương đang hồi hộp cùng Sở Chiêu Nam, toan đẩy chàng xuống vực sâu. Lăng Vị Phong đột nhiên thi triển tuyệt kỹ của Thiên Sơn kiếm pháp, cây kiếm thép đánh ra một chiêu Đại Mạc Lưu Sa, xung quanh tựa như có muôn ngàn đóm sao dồn ra, bọn vệ sĩ không kịp mở mắt, một tên đã bị trúng kiếm, Sở Chiêu Nam bị đẩy lùi hai bước, Lăng Vị Phong xoay người nhảy ra giữa trường!
Một tên võ sĩ sử dụng song kích nhảy bổ tới, hai cây kích chĩa thẳng về phía trước, đâm vào mặt Lăng Vị Phong bằng một chiêu Kích Thanh Phong Lôi, Lăng Vị Phong chợt nghe thấy tiếng binh khí đánh tới, vội vàng kiềm người lại, xoay người như trôn ốc, lách người qua, tay trái đánh ra một chiêu Bạt Vân Kiến Nhật phất ra phía sau, bình lên một tiếng, chiêu ấy đã trúng vào cây kích, tên vệ sĩ bị trúng một chưởng chấn động đến nỗi hổ khẩu nóng ran, cả cánh tay phải cũng tê dại cả đi, y loạng choạng ngã ra phía sau, thấy không kịp nên rơi tõm xuống vực sâu, tựa như con diều đứt dây.
Lăng Vị Phong xoay người lại chàng đau tận cõi lòng vốn muốn nhảy xuống vực tìm xác Lưu Úc Phương, nhưng nghĩ lại người chết thì đã xong chi bằng phải báo mối thù này cho nàng. Sở Chiêu Nam vung tay ném ra một nắm thạch đạn nữa, Lăng Vị Phong giận quá hóa điên, chàng đột nhiên ngửa mặt hú dài, cây kiếm thép hóa thành một luồng cầu vồng, cả người lẫn kiếm xông tới, kiếm phong dồn tới, thạch đạn bay loạn xạ, chẳng viên nào trúng được người chàng. Sở Chiêu Nam cả kinh vội vàng bảo ba tên phụ mình múa kiếm phòng thủ.
Khi Lưu Úc Phương rơi xuống vực sâu, đang đánh bọn phiên Tăng đến luống cuống tay chân. Thiên long kiếm trận đã bị Thạch Thiên Thành phá vỡ, Võ Quỳnh Giao múa kiếm thi triển những đòn sát thủ, một mảng hào quang dồn tới, sáu tên phiên Tăng còn lại chưa kịp liên kết phòng thủ đã bị Võ Quỳnh Giao đánh cho đầu ván mắt hoa, thối lùi từng bước. Trong sáu tên phiên Tăng thì Thiên Hùng Thiền sư là sư đệ của Thiên Mông thiền sư, vai vế cao nhất, trước mặt đám sư điệt y không thể nào để cho một thiếu nữ trẻ tuổi đánh cho thê thảm đến thế, nên mới gắng gượng đánh ra một chiêu Bạch Hạc Sơ Linh chém xéo ra, chưởng trái đánh ra một chiêu Kim Báo Thám Trảo vào ngực của Võ Quỳnh Giao. Nào ngờ y chụp hụt Võ Quỳnh Giao đã lắc người biến mất, bên cạnh đã nghe binh binh hai tiếng, Võ Quỳnh Giao đã tóm được một tên Lạt ma ném về phía trước một tên Lạt ma khác, cả hai người đều té nhào xuống đất, lăn vào chân của Thiên Hùng thiề? sư, kêu rú lên thê thảm. Thiên Hùng một chân đạp xuống, trúng phải đầu của một tên phiên tăng, y giật mình, Võ Quỳnh Giao thừa thế lia thanh kiếm tới Thiên Hùng thiền sư chợt thấy ở cổ mát rượi, tay trái đã liền khỏi thân, đau đến nỗi kêu rú lên, thế là nhảy lùi ra phía sau, nhưng lại va phải một tên sư điệt nữa, cả hai cùng rơi tõm xuống Băng Hà. Còn Thành Thiên Đình thì hai bút múa tít, giữ kín môn hộ. Võ Quỳnh Giao chỉ muốn thế, nàng không thèm để ý đến Thành Thiên Đình nữa mà khoảnh khắc đã kết liễu luôn ba tên phiên tăng còn lại. Đang định đối phó với Thành Thiên Đình thì thấy ở phía đối diện Lưu Úc Phương đã rơi xuống nàng cả kinh liều mình nhảy xuống, đang nhảy xuống còn trở tay phóng lại mấy mũi ám khí đã thương cổ tay của Thành Thiên Đình. Thành Thiên Đình biết loại độc châm này rất hại vội vàng bế huyệt ngồi tịnh tọa, rồi nhặt một thanh kiếm xẻ thịt lấy châm ra, chẳng thèm để ý tới đến cuộc ác chiến giữa Tề Chân Quân và Tân Long Tử ở bên.
Tân Long Tử nghe Lăng Vị Phong kêu lên, lại nhìn thấy Võ Quỳnh Giao rơi xuống, không khỏi cả kinh y chỉ hơi phân tâm thì Tề Chân Quân đã đâm kiếm tới, Tân Long Tử cả giận quát: “Không phải ngươi chết thì ta vong!” rồi y lách mình né hai chiêu, sau đó dùng thế Thuận Thủy Hành Châu, chặn đánh về phía bên trái, lại tử chiến lần nữa với Tề Chân Quân. Hai người đã sức cùng lực kiệt, khó khăn lắm mới được nghỉ ngơ một lát, nguyên khí dần dần khôi phục, sau trận ác chiến này cả đôi bên đều gặp nguy hiểm, thần trí đã mê man. Tân Long Tử chỉ cảm thấy đầu như muốn nổ tung, biết chẳng thể nào tái chiến nữa, nhưng không thể không đánh, y nghiến răng âm thầm nhủ: “Mình dù chết cũng không thể để cho y sống”. Thế rồi hít một hơi, lấy lại tinh thần, hai tay vung lên phóng vọt người lên cao, đang ở trên không trung thì chợt hú lên một tiếng, múa ra một đóa kiếm hoa. Tề Chân Quân không ngờ Tân Long Tử lại có thể sử dụng một chiêu hung hiểm như thế, đã định rút kiếm quay về đánh một chiêu Ngọc Đới Quy Yêu chém ra phía sau, nào ngờ phía trước mắt tối sầm, một bóng người đã phóng lướt tới, chợt y cảm thấy vai trái kêu binh một tiếng, đã trúng một cước của người ấy đau đến tận tim phổi, y kêu lên hai tiếng ối chao, be sườn lại tê rần, huyệt Bạch Hải đã bị người ta điểm trúng, té ra Tân Long Tử biết kiếm pháp của Tề Chân Quân tinh diệu, phóng người lên thì giả vờ dùng kiếm đánh ra, trong lúc không đề phòng đã bị Tân Long Tử đánh trúng vai, lại thừa thế điểm thêm một chỉ vào huyệt Bạch Hải. Tề Chân Quân té sầm xuống đất. Tân Long Tử đắc ý cười rộ: “Sư huynh, đệ đã báo thù được cho huynh!” rồi chém xuống một kiếm. Nào ngờ Tề Chân Quân sau khi sức cùng lực kiệt, lại bị trọng thương, mà vẫn rất lợi hại, y nằm dưới đất tung ra một cước để chặn Tân Long Tử lại, Tân Long Tử đang lao về phía trước không kịp thu thế đã bị Tề Chân Quân đá trúng chân nên đã đổ sầm xuống. Tân Long Tử ném thanh bảo kiếm, sử ra tuyệt chiêu cuối cùng của kiếm pháp là Bạch hồng quán nhật, thanh bảo kiếm cắm soạt một tiếng vào lưng của Tề Chân Quân, rồi lộn người qua, mồm nôn một ngụm máu lớn, dưới tuyết trắng toàn là máu.
Lăng Vị Phong và Sở Chiêu Nam đã đến lúc sinh tử tồn vong. Ba tên vệ sĩ vốn bao vây Lưu Úc Phương cũng chặn không nỗi chiến thế của Lăng Vị Phong nên đã thối lui, Sở Chiêu Nam quát: “Bao vây y, đừng lơi lỏng!” y thấy Lăng Vị Phong đã toát mồ hôi, biết rằng chàng cũng đã đến lúc đuối sức. Ba tên vệ sĩ ấy bị Sở Chiêu Nam thúc dục, không dám bỏ chạy nên chỉ đành liều mạng. Lăng Vị Phong nhớ Lưu Úc Phương bị ba tên này đẩy xuống vực sâu, thấy bọn chúng quay lại thì lập tức thi triển thần oai đẩy bảo kiếm của Sở Chiêu Nam sang một bên tay trái đánh một chiêu Đơn Chưởng Khai Bi bổ vào một tên vệ sĩ, rắc một tiếng vang lên, cổ của y bị chặt gãy, Sở Chiêu Nam xoay người mau chóng đánh ra hai kiếm, Lăng Vị Phong xoay gót chân, lưỡi kiếm của Sở Chiêu Nam lướt qua tay chàng, chàng lại xoay người đứng sau lưng một tên vệ sĩ, chân trái vung lên, tên vệ sĩ vội vàng phóng vọt lên, nhưng nào kịp nữa, binh một tiếng, đã trúng một chưởng vào hông trái, y lăn xuống Băng Hà.
Các tên vệ sĩ còn lại hồn bay phách tán, chẳng thèm để ý đến tiếng quát của Sở Chiêu Nam nữa, thế là rút lui ra sau, Lăng Vị Phong hít một hơi vào đơn điền, cả người lẫn kiếm hóa thành một luồng bạch quanh lướt tới, chiêu này tên gọi Lưu tinh cản nguyệt, chỉ thấy ánh hào quang lóe lên, tên vệ sĩ ấy nào đâu chống cự nỗi, lập tức đã bị Lăng Vị Phong đâm kiếm từ phía sau ra thấu phía trước!
Trong cuộc ác chiến ấy, Lăng Vị Phong giết chế bảy tên đại nội cao thủ, lúc này hơi thở đã gấp gáp, toàn thân nóng bừng, khí lạnh của băng hà dồn tới từng hồi, chợt bất giác rùng mình, đầu óc cảm thấy nặng nề, Sở Chiêu Nam liên tục đánh tới mấy kiếm, Lăng Vị Phong thối lui từng bước, chàng đã bị y ép vào vực!
Sở Chiêu Nam đoán rằng chàng đã đến lúc đèn khô dầu cạn lòng cả mừng, cười gằng nói: “Lăng Vị Phong, ngươi cũng có ngày hôm nay!” rồi đâm mũi kiếm tới cổ họng Lăng Vị Phong.
Không ngờ Lăng Vị Phong nghe thế thì lật chui kiếm lại xoay người qua, cây kiếm thép chém ngược trở vào cổ tay của kẻ địch, rồi sau đó móc vào eo, chiêu này gồm có hai thức, trong hư có thực, hóa giải thế công của Sở Chiêu Nam, Sở Chiêu Nam cả kinh, đã bị chàng đẩy lùi mấy bước, liền vội vàng trở kiếm xuất ra những chiêu thế phòng thủ. Lăng Vị Phong vốn đã đuối sức, nghe Sở Chiêu Nam khích nhớ lại Lưu Úc Phương bị y quyết tử, bất giác không biết khí lực ở đâu ra, tinh thần phấn chấn, đánh hết chiêu này đến chiêu khác, kiếm quang loang loáng, kiếm nào cũng đâm vào sở yếu hạch của Sở Chiêu Nam!
Lúc này hơn mười đại nội cao thủ theo Sở Chiêu Nam và cao thủ phái Thiên Long của Thiên Mông thiền sư hầu như đã toi mạng! Chỉ còn một mình Thành Thiên Đình đang ngồi đả tọa bên dòng sông, Sở Chiêu Nam và Lăng Vị Phong người của phe mình đánh như thế nào, lúc này chợt thấy xung quanh yên ắng trong lòng thầm lo, Lăng Vị Phong đã gạt sự sống chết ra một bên, tuy trong lòng vẫn lo cho chiến hữu nhưng kiếm chiêu không hề chậm lại, Sở Chiêu Nam kêu lớn mấy tiếng mà chẳng ai trả lời, y toát mồ hôi lạnh, thế là rút kiếm nhảy vọt ra sau, nào ngờ y vừa nhúc nhích thì đỉnh đầu có tiếng phong quét tới, y giơ kiếm gạt qua, chỉ thấy Lăng Vị Phong đã nhảy lướt qua đầu, giơ kiếm chặn đường rút lui của y! Sở Chiêu Nam hoảng lên kêu lớn: “Lăng Vị Phong, dù thế nào đi nữa chúng ta cũng cùng một môn phái. Cuộc chiến hôm nay tất cả mọi người đều chết, chỉ có ta và ngươi may mắn còn sống, cần gì phải ép nhau như thế? Chi bằng ai đi đường nấy để khỏi lưỡng bại câu thương!” Lăng Vị Phong không cần để ý, cây kiếm lia lên, điểm vào bạch môn của địch thủ. Sở Chiêu Nam xoay người, cây Du Long kiếm quét một vòng phản công trở lại. Lăng Vị Phong quát lớn lướt người thẳng tới, lưỡi kiếm đã vạch vào cổ tay của Sở Chiêu Nam một đường, Sở Chiêu Nam toát mồ hôi kêu: “Lăng Vị Phong, ngươi thật sự không nghĩ đến tình đồng môn?” Lăng Vị Phong lật cổ tay, quát: “Phản tặc xem kiếm!” rồi đâm soạt đến một kiếm, Sở Chiêu Nam sang kiếm qua tay trái, đánh ra một chiêu Thừa Long Dẫn Phụng, cố gắng gạt ra. Lăng Vị Phong liên tiếp phản công, tấn công liêm miên không ngớt, Sở Chiêu Nam lại bị ràng buộc thối lui nhiều bước, gân xanh nổi lên mặt.
Lăng Vị Phong tiến tới một bước, Sở Chiêu Nam lui một bước, dần dần đã đến gần mép vực. Luận về tình thế lúc này, Lăng Vị Phong vốn có thể giết chết Sở Chiêu Nam, nhưng chàng muốn báo thù cho Lưu Úc Phương, đang suy nghĩ phải tìm cách đẩy Sở Chiêu Nam xuống vực như nàng. Bởi vậy chàng cứ làm như mèo vờn chuột, khép dần từng bước, Sở Chiêu Nam kinh hoảng, vung ra những đòn liều mạng. Sở Chiêu Nam cười lạnh, đâm soạt một kiếm vào yết hầu của đối phương, kiếm này vừa chuẩn vừa sâu, Sở Chiêu Nam biết rõ chỉ nhích thêm vài bước nữa đã rơi xuống vực, nhưng nếu không lùi thì kiếm của hắn sẽ đâm vào cổ họng, thế là buộc phải lùi thêm một bước dùng kiếm gạt lại. Lăng Vị Phong đột nhiên thâu chiêu, trừng mắt lại đâm soạt đến một kiếm, kiếm này đâm vào ngực, Sở Chiêu Nam lại lui ra phía sau một bứơc, dùng kiếm gạt ra. Lăng Vị Phong lần này không thâu kiếm, mũi kiếm trầm xuống, trở về biến chiêu, xoay người đâm vào, lần này Sở Chiêu Nam không dám tiếp bừa, thế là y cuối người xoay một vòng ra sau mấy bước, y chợt thấy chân trái nhẹ hẳn, nữa thân đã treo ra ngoài mép vực, y vội vàng dừng lại, Sở Chiêu Nam đâm soạt tới một kiếm, lưỡi kiếm lấp lánh, xem ra đã điểm vào ngực của Sở Chiêu Nam!
Sở Chiêu Nam nhắm mắt chờ chết, chợt nghe Lăng Vị Phong kêu ối chao một tiếng thanh kiếm rơi xuống đất. Sở Chiêu Nam mở mắt ra nhìn chỉ thấy Lăng Vị Phong người cứ run bần bật, cơ trên mặt co rúm lại, trông rất đau đớn. Sở Chiêu Nam không dám làm càn, nhìn lại thì Lăng Vị Phong run càng dữ dội hơn, đầu gối đã khụy xuống, xem ra sắp ngã rớt. Sở Chiêu Nam cả mừng, nhảy vọt ra vỗ thứ một chưởng! Lăng Vị Phong chẳng thể nào chống trả, bị lực đánh ngã xuống đất!
Té ra thời thiếu niên Lăng Vị Phong một mình lên Thiên Sơn, đã bị hàn khí xâm nhập, mắc phải một bệnh lạ, thường đột nhiên bị chuột rút, sau đó võ công ngày một thâm hậu. Chứng chuột rút không thường xảy ra, nhưng đôi lúc lại phát tán bất ngờ, cũng giống như chàng đã bị phát tán một lần khi ở thủy lao của Ngô Tam Quế. Lần này bên Băng Hà, sau một ngày khổ chiến vì dùng lực quá sức, mồ hôi ra qua nhiều, hàn khí xâm nhập, đến lúc cuối cùng chứng chuột rút đã phát tán, dù có võ công tuyệt thế cũng chẳng thể nào địch nổi.
Sở Chiêu Nam lao bổ về phía trước, dùng thủ pháp mạnh tay điểm vào huyệt hôn mê của Lăng Vị Phong, y buông giọng cười rộ rồi bứt một sợi dây núi trói nghiến Lăng Vị Phong lại.
Lúc này Sở Chiêu Nam đã rã rời xương cốt, trước mắt tối sầm nghỉ một hồi thì thấy Thành Thiên Đình đang đứng kêu hoảng, Sở Chiêu Nam lui Lăng Vị Phong qua khi thấy sắc mặt của Thành Thiên Đình tái nhợt, Sở Chiêu Nam kinh ngạc hỏi: “Sao thế?” Thành Thiên Đình thấy Sở Chiêu Nam bắt được Lăng Vị Phong, không khỏi cả mừng, tinh thần phấn chấn đáp rằng: “Tôi trúng một mũi độc châm của ả nữ tặc, may mà tôi nội công thâm hậu, một hồi vận khí hành huyết thì đã không sao nữa. Còn huynh tại sao bắt được Lăng Vị Phong thế?” Sở Chiêu Nam đắc ý cười nói: “Ta vốn là sư huynh của y, kiếm pháp của y làm sao đánh lại nỗi ta?” Thành Thiên Đình nửa tin nửa ngờ, chúc mừng luôn miệng, Sở Chiêu Nam nói: “Chúng ta tuy mất hàng trăm tinh kị, hơn mười cao thủ nhưng bắt được y cũng đáng lắm!” Sở Chiêu Nam và Thành Thiên Đình đưa mắt nhìn xung quanh, chỉ thấy máu chảy lênh láng, thây người ngổn ngang. Chốc chốc bên tai có tiếng vang yếu ớt vọng vào. Sở Chiêu Nam định bảo Thành Thiên Đình xem thử đôi bên tử thương bao nhiêu người, nếu phát hiện kẻ địch chưa chết thì bồi thêm vài nhát. Chợt nghe phía sau cốc văng vẳng tiến vó ngựa, Thành Thiên Đình ngồi dậy nói: “Quyết đấu một ngày tôi đã mệt muốn đứt hơi, nếu kẻ địch đến chúng ta làm sao chịu nỗi? Chi bằng ta đi thôi!” Sở Chiêu Nam tuy nói cứng, nhưng thực sự cũng đã rã rời, cũng chẳng thể nào đánh tiếp. Y giương mắt lên nhìn thì thấy Tân Long Tử, Thạch Thiên Thành và Tề Chân Quân người đầy máu nằm bên cạnh Băng Hà, y chạy đến đá chân mỗi người hai phát, cả ba người chẳng hề lên tiếng, rõ ràng đã chết. Sở Chiêu Nam sờ soạng trong người Tân Long Tử một hồi cũng chẳng lấy được gì, chợt y điểm tỉnh Lăng Vị Phong dậy, rút soạt thanh kiếm ra chặt đứt ngón tay cái trên tay phải của Lăng Vị Phong, quát lớn: “Ta khiến cho ngươi suốt đời không dùng kiếm!” Thành Thiên Đình kinh hãi nhìn, Sở Chiêu Nam ngẩng đầu cười rộ, nói Thành Thiên Đình: “Hai người Tân, Tề đã chết, Lăng Vị Phong đã tàn phế từ rày về sau ở trong khắp thiên hạ này không ai địch nỗi ta!” Thành Thiên Đình bốc giác lặng mình, thầm nhủ: “Lăng Vị Phong, Tân Long Tử chết thì cũng được. Tề Chân Quân là người cùng phe mà y lại thấy may mắn!” Lăng Vị Phong đau đến tận tim phổi nhưng không hề rên rỉ, chàng cười ha hả: “Kiếm pháp của ngươi làm sao có thể ngang dọc thiên hạ, hừ đúng là nằm mơ!” Sở Chiêu Nam trợn mắt nói: “Ngươi hãy nói thử xem ai địch nỗi ta?” Lăng Vị Phong nói: “Quyền kinh kiếm quyết của sư phụ ta đã cất kỹ ta truyền cho ai thì người đó thắng ngươi!” Sở Chiêu Nam giật mình, nhớ lại những lời của Tân Long Tử thầm nhủ: “Hừ, té ra y đến Hồi Cương là lên Thiên Sơn, lấy di thư của sư phụ”. Y lại lục lọi trên người Lăng Vị Phong, Lăng Vị Phong đột nhiên phun một bãi đờm ra, Sở Chiêu Nam kêu rú lên, tròng mắt trái đã bị bãi đờm bắn nát, máu chảy đầy mặt.
Sở Chiêu Nam nổi giận lại điểm cho Lăng Vị Phong ngất đi. Thành Thiên Đình nói: “Sao không giết quách cho rồi?” Sở Chiêu Nam vừa băng vết thương vừa lắc đầu. Lại có tiếng ngựa hí, Sở Chiêu Nam kẹp Lăng Vị Phong lên, kêu: “Chạy!” rồi cùng Thành Thiên Đình thi triển kinh công, khoanh gối bỏ chạy.
Tân Long Tử và Thạch Thiên Thành đều bị trọng thương hôn mê, thực ra vẫn chưa chết. Bị Sở Chiêu Nam đá hai phát, dần dần tỉnh lại, đôi bên nhìn nhau không khỏi bật tiếng khóc. Tân Long Tử từ từ nhích qua gần sư huynh, đưa tay ôm lấy ông ta, thều thào nói: “Sư huynh, đệ đã biết sai rồi!” Thạch Thiên Thành nói: “Biết sai thì tốt”. Hai sư huynh đệ xưa nay coi nhau như kẻ thù, nay sắp chết ôm nhau, thấy mừng mừng mừng tủi tủi. Thạch Thiên Thành nói: “Hôm nay dù thế nào huynh cũng không thể sống được nữa, nếu đệ may mắn thoát chết, hãy thực hiện hai tâm nguyện cho huynh. Một là hãy chôn xương cốt của huynh ở Kiếm Các, cùng với sư huynh của huynh là Quế Thiên Lan. Ngoài ra đệ hãy chỉ điểm thêm cho Quế Trọng Minh”. Tân Long Tử nội công thâm hậu, nhất thời vẫn chưa chết nổi, y đưa mắt nhìn xung quanh, chỉ nghe một tràng tiếng ngựa hí, không lâu sau thì dần dần tỉnh lại. Tân Long Tử thở dài: “Chắc là họ chỉ đi trong sơn cốc chứ không lên đây. Vả lại đệ trọng thương như thế này, dù có thuốc tiên cũng khó cứu. Còn đợi gì nữa?” y đang đau nhói người, chợt thấy trước mắt sáng lên.
Chính là: Hỏi người chuyện gì còn nuối tiếc, ước nguyện chưa xong lòng chẳng yên.
Muốn biết sau đó thế nào mời xem hồi sau sẽ rõ.

Hồi trước Hồi sau