sendo

Thương hải - Hồi 39

Thương hải - Hồi 39

Tài thần

Ngày đăng: 21-06-2014
Tổng cộng 70 hồi
Đánh giá 10/10 với 195223 lượt xem

ton

Lục Tiệm nhìn xác Bạch Tương Dao chợt cảm thấy lòng trống rỗng, thầm nghĩ: “Người đàn bà này đúng là đáng chết, nhưng bà ta chết rồi thì sao chứ? Cho dù có chết thì Cốc Chẩn cũng đâu có sống lại được.” Y nghĩ vậy lòng liền nguội lạnh, thở dài một tiếng rồi quay người bỏ đi, sau lưng bỗng vang lên tiếng Cốc Bình Nhi kêu gọi:
- Mẹ, mẹ đâu rồi? Bình Nhi sợ lắm, mẹ đâu rồi, Bình Nhi sợ lắm mà…
Tiếng gọi thảm thiết rạch nát màn đêm trầm lặng, trong lòng Lục Tiệm chua xót không chịu nổi, y vừa đi vừa đột ngột rơi lệ.
Ra khỏi cổng chùa đi được một lúc bỗng nghe phía trước có tiếng nam nữ thì thầm. Lục Tiệm định tránh qua thì bỗng nghe nam tử kia nói:
- Diệu Diệu, sao lại khóc, nén đau thương thì tốt hơn đấy.
Lục Tiệm trong lòng chấn động liền tung người tiến tới, vạch cành lá định thần nhìn qua thì thấy Thi Diệu Diệu ngồi trên một tảng đá lớn đang ngẩn ngơ rơi lệ, còn Địch Hy đứng một bên, lấy trong ngực áo ra một cái khăn tay trắng muốt đưa tới má Thi Diệu Diệu có vẻ muốn lau nước mắt cho cô. Thi Diệu Diệu vội đưa tay đón lấy, miệng nói:
- Cám ơn Địch tôn chủ.
Lúc hai người trao khăn tay, Địch Hy đưa ngón trỏ và ngón giữa ra thản nhiên vuốt lên ngón tay Thi Diệu Diệu.
Thi Diệu Diệu như bị lửa tạt phải, vội giật cái khăn tay về lau nước mắt, nhưng lại cảm thấy cái khăn tay đó mang theo mùi thơm mờ ảo thấm vào tim gan. Cô ngước mắt nhìn lên thì Địch Hy mặt ngọc rực rỡ đang chăm chú nhìn mình đầy vẻ thu hồn đoát phách. Lòng Thi Diệu Diệu loạn lên, liền nói:
- Địch tôn chủ, ngài, ngài đừng lo cho tôi nữa. Nghe ngài khuyên nhủ mấy ngày, lòng tôi cũng ổn định hơn nhiều rồi, sẽ không làm những việc ngốc nghếch nữa đâu. Nghĩ kỹ lại thì ngài nói cũng đúng, Cốc Chẩn hại nước hại người đúng là đáng chết, tôi đau lòng vì hắn thật cũng không phải. Có điều, ôi, có điều không biết vì sao mỗi lần tôi nhớ đến bộ dạng của hắn trước khi chết thì lại muốn khóc. Ôi, tôi đúng là vô dụng. Địch tôn chủ, ngài thay tôi nói với đảo vương là tôi không làm Ngũ tôn nữa được không?
Địch Hy khẽ cười, dịu dàng nói:
- Nha đầu ngốc, ngoài nàng ra thì Đông Đảo còn có truyền nhân của Thiên Lân nữa sao?
Thi Diệu Diệu nhất thời im lặng. Địch Hy cầm bàn tay thon thả của cô lên, thở dài nói:
- Diệu Diệu, nàng yên tâm, trong tương lai bất kể gặp phải việc khó khăn gì thì đều có ta giúp đỡ nàng mà.
Thi Diệu Diệu tim đập thình thịch, vội rút tay về, nói:
- Địch tôn chủ…
Địch Hy cười nói:
- Sao cứ gọi ta là tôn chủ mãi thế, thật là xa cách quá. Ta gọi nàng là Diệu Diệu, nàng không thể gọi ta là Địch Hy ư?
Hai má Thi Diệu Diệu đỏ bừng lên, cúi đầu nói:
- Địch, Địch tôn chủ, tôi, lòng tôi đang rối loạn, ngài để tôi ngồi đây một mình được không?
Địch Hy gật gật đầu, mềm mỏng nói:
- Vậy ta theo lời nàng, đừng làm việc dại dột nhé, ta đi đây.
Thi Diệu Diệu vội gật đầu liên tục, nhưng không ngờ Địch Hy lại nói mà không làm, vẫn hai mắt cười cười chằm chằm nhìn vào mặt cô. Thi Diệu Diệu bị nhìn đến không có chỗ nào mà chui xuống, liền khẽ giọng nói:
- Ngài, ngài còn không đi đi, nhìn tôi làm gì chứ?
Địch Hy thở dài nói:
- Diệu Diệu, thật ra có mấy lời ta muốn nói với nàng.
Thi Diệu Diệu nói:
- Mấy lời gì, sau này nói không được ư?
Địch Hy lắc đầu nói:
- Không được, sau tối nay có lẽ ta sẽ không còn can đảm để nói ra nữa.
Thi Diệu Diệu nghe vậy thì bất giác mềm lòng, liền nói:
- Vậy cũng được, ngài cứ nói đi, tôi nghe là được rồi.
Địch Hy chậm rãi nói:
- Diệu Diệu nàng có biết không, bao năm nay trong lòng ta luôn có một người con gái, nhưng trong lòng cô ấy lại không có ta, thật khiến người ta khó mà chịu đựng được.
Thi Diệu Diệu ngạc nhiên nói:
- Địch tôn chủ người thì đẹp trai, lòng dạ lại tốt, võ công càng không cần phải nói thì còn lo gì không có người yêu?
Địch Hy mắt không chớp nhìn cô giây lát rồi chợt thở dài nói:
- Chỉ vì trong lòng cô gái đó có một người khác. Kẻ đó tuy xấu xa nhưng lại có cách khác, vẫn chiếm được trái tim cô ấy, cho dù đang ở trong ngục tối nhưng vẫn có thể khiến cô gái đó mất ăn mất ngủ, soi gương khóc thầm. Ta trông thấy cô ấy như vậy thì lòng rất khó chịu, nhưng lại chẳng biết giúp cô ấy bớt buồn như thế nào. Ôi, ta vẫn nghĩ rằng chỉ cần cô gái ấy còn nghĩ tới kẻ kia ngày nào thì ta sẽ phải chịu đau khổ thêm ngày đó. Cô ấy nhớ đến hắn một năm thì ta phải khổ một năm, nếu là, nếu là nhớ hắn cả đời thì ta chỉ còn biết chịu khổ cả đời này mà thôi…
Thi Diệu Diệu nghe mà tim đập dồn dập, cô vạn lần không nghĩ tới người Địch Hy nói lại chính là mình nên nhất thời kinh hoàng luống cuống, nhìn Địch Hy mà không biết phải nói thế nào mới được. Địch Hy cười vẻ ấm áp, đưa ngón tay ra khẽ vuốt ve khuôn mặt ngọc của cô, không chạm vào da thịt mà chỉ lướt qua mấy sợi tóc mây, miệng thì lẩm nhẩm nói:
- Diệu Diệu, nàng quả thật muốn ta chịu khổ cả đời ư?
Thi Diệu Diệu chưa từng gặp phải tình huống như thế này bao giờ, bất giác người cứng đờ ra, né tránh cũng không được mà không né tránh cũng không được. Cô đang hoảng loạn thì bỗng nghe một người hét lên:
- Cửu Biến long vương, ngươi mới là kẻ xấu xa đấy.
Ánh mắt Địch Hy lóe lên quay đầu nhìn qua, chỉ thấy Lục Tiệm rẽ cây cỏ tiến ra hai mắt trợn tròn trừng trừng nhìn mình. Địch Hy bất giác cười nói:
- Ta đang tâm sự với Diệu Diệu, vì sao túc hạ lại xúc phạm người ta?
Lục Tiệm hừ lạnh, lớn tiếng nói:
- Thi cô nương, Cốc Chẩn vẫn luôn yêu cô, xác hắn còn chưa lạnh mà cô đã đưa đẩy với người khác, thật quá vô tình.
Thi Diệu Diệu mặt đỏ bừng lên, cau mày lại vừa thẹn vừa giận nói:
- Ngươi, ngươi nói ai?
Lục Tiệm cười nhạt nói:
- Tôi nói cô.
Thi Diệu Diệu giận dữ muốn phát cuồng, còn chưa kịp nghĩ xem nên nói gì thì Địch Hy đã nói:
- Cốc Chẩn tự gây tội ác, không thể sống sót được. Chẳng lẽ hắn chết rồi mà còn liên lụy đến Diệu Diệu ư?
Lục Tiệm phì một tiếng, nói:
- Ai nói Cốc Chẩn làm việc ác? Vừa rồi mọi việc đã sáng tỏ, Cốc Chẩn bị Bạch Tương Dao làm cho oan uổng. Âm mưu của Bạch Tương Dao bị lộ, đã uống thuốc độc trước mặt Cốc Thần Thông tự sát rồi.
Hai người kia đều kinh hãi, Thi Diệu Diệu thất thanh nói:
- Ngươi, ngươi nói thật chứ?
Lục Tiệm tức giận nói:
- Đến lúc này mà cô vẫn còn không tin Cốc Chẩn ư? Cốc Chẩn yêu loại đàn bà vô tình như cô, ta thật cảm thấy không đáng thay cho hắn.
Mặt Thi Diệu Diệu trắng bệch, loạng choạng lùi mấy bước rồi đột ngột quay người chạy như bay về phía chùa. Địch Hy kêu lên:
- Diệu Diệu…
Hắn vừa định đuổi theo thì nghe Lục Tiệm quát lớn:
- Kẻ tiểu nhân lợi dụng lúc người ta gặp khó khăn, nếm quyền của ta đây.
Lục Tiệm có ý muốn trút giận cho Cốc Chẩn nên dùng “Duy Ngã Độc Tôn chi tướng” tống ra một quyền, khí thế bao trùm khắp xung quanh. Địch Hy phất tay áo dài ra, quyền và tay áo va chạm, mặt Địch Hy liền đỏ bừng lên rồi bỗng mượn kình lực của Lục Tiệm để nghiêng người nhảy lên một cây cổ thụ, cười nhạt nói:
- Tiểu tử, hãy đợi đấy.
Rồi hắn lắc người biến mất.
Lục Tiệm thu pháp tướng lại, nhưng quyền thế hồi lâu vẫn chưa ngừng lại, cây cỏ xung quanh đều rung lên bần bật. Lục Tiệm nhìn lại chùa Tam Tổ rồi chợt thở dài, cất bước quay về ngôi nhà nông.
Y đi được một lúc thì đã nhìn thấy căn nhà đó. Bỗng thấy trong nhà có một điểm sáng nhỏ chập chờn như có như không. Lục Tiệm mừng rỡ điên cuồng: “A Tình trở về rồi ư?” Y liền dốc sức chạy như sao bằng về tới trước nhà rồi lớn tiếng gọi:
- A Tình, là cô phải không…
Tiếng gọi còn chưa dứt thì y đã sững người lại, chỉ thấy trên bàn đặt một cây đèn lồng màu tím chiếu sáng một nam tử quần áo xa hoa, phe phẩy một cây quạt lông ngỗng, tay trái đang nghịch một vật gì. Hắn nhìn thấy Lục Tiệm thì hi hi cười nói:
- Diêu sư muội tính toán như thần, Lục huynh quả nhiên vẫn còn ở đây.
- Trầm Tú? – Lục Tiệm vừa kinh hãi vừa giận dữ - Ngươi đến đây làm gì? Không muốn sống nữa à?
Trầm Tú cười nhạt nói:
- Võ công cao thì có gì ghê gớm chứ? Nếu chẳng phải Diêu sư muội nhờ vả thì thiếu gia ta đây cũng chẳng thèm tới đâu.
- A Tình nhờ vả? – Lục Tiệm túm chặt vai Trầm Tú – Ngươi định lừa ai chứ?
Y dồn sức vào ngón tay nên không thua gì đao kiếm sắc bén, Trầm Tú đau đớn đến nhăn nhó mặt mày nhưng hắn không vùng vẫy gì, chỉ cười hi hi nói:
- Ngươi không tin ư, xem cái này đi…
Nói rồi giơ tay trái lên. Lúc này Lục Tiệm mới phát hiện ra vật mà Trầm Tú nghịch là một cái vòng cổ làm bằng vỏ sò.
Lục Tiệm kinh hãi biến sắc đưa tay đoạt lấy cái vòng đó. Mỗi cái vỏ sò trên vòng đều là tự tay y chọn lựa mài dũa, chắc là Diêu Tình quanh năm đeo bên người nên đã thấm khí thế của người đẹp, trở thành tròn trịa sáng bóng như châu như ngọc.
Lục Tiệm sững người một lúc rồi trừng mắt nhìn Trầm Tú nói:
- Cái vòng này, cái vòng này lấy ở đâu ra?
Trầm Tú chẳng có vẻ gì là khiếp sợ, cứ hi hi cười nói:
- Là Diêu sư muội đưa cho, nàng nói là đem vòng này trả lại cho ngươi, giữa ngươi và nàng coi như đã kết thúc. Chẳng phải ngươi thích Ninh Ngưng ư, vậy thì đi mà thích cô ta ấy.
Lục Tiệm tức giận nói:
- Nhảm nhí.
Rồi vung quyền định đánh. Trầm Tú vội nói:
- Đó đều là lời mà Diêu sư muội đã nói, chẳng có lấy nửa chữ bịa đặt, nếu không dù ta có gan to bằng trời cũng chẳng dám một mình đến đây phạm tới oai hổ.
Thế quyền của Lục Tiệm khựng lại, trong lòng hết sức hoảng hốt, lẩm nhẩm nói:
- Ngươi nói láo, A Tình ở đâu, ta muốn gặp cô ấy.
Trầm Tú cười nói:
- Nếu nàng muốn gặp ngươi thì cần gì phải bảo ta đến đây. Nàng đã nói rồi, từ giờ về sau không muốn gặp ngươi nữa. Ngươi sống hay chết, lấy vợ sinh con đều chẳng liên quan gì đến nàng cả. Ngươi cứ nghĩ xem, nếu chẳng phải Diêu sư muội nói ra thì làm sao ta biết được cái vòng cổ bằng vỏ sò này là vật ước hẹn của các vị, cũng làm sao biết được ngươi lại thích Ninh Ngưng muội tử đó của ta. Ha ha, chúc mừng, xin chúc mừng, Ninh Ngưng muội tử dáng vẻ xinh đẹp, tính tình dịu dàng, chỉ đáng tiếc cô ấy là một kiếp nô, nếu không thì tiểu đệ quả thật hâm mộ đến chết mất.
Tuy miệng hắn nói chúc mừng ngưỡng mộ nhưng vẻ mặt lại đầy vẻ chế nhạo châm chọc. Lục Tiệm lòng rồi như tơ vò, y đứng sững ra đó, thì thầm nói:
- Cô ấy thật sự không muốn gặp ta sao?
Trầm Tú cười nói:
- Nếu không tin thì ngươi cùng ta đi tới chỗ nàng, để xem nàng có chịu gặp ngươi không.
Lục Tiệm biết tính cách của Diêu Tình rất quyết liệt, một khi đã quyết định thì sẽ không thay đổi lại. Hơn nữa đúng như Trầm Tú vừa nói, cái vòng cổ bằng vỏ sò và việc của Ninh Ngưng đều là những điều bí ẩn chỉ có y và Diêu Tình biết, nếu không phải tự Diêu Tình nói ra thì Trầm Tú nhất định không thể biết mà nói được. Y nghĩ tới đó thì bất giác lòng lạnh như tro tàn, thở dài nói:
- Cô ấy, vì sao cô ấy lại muốn ngươi tới gặp ta?
Trầm Tú cười nói:
- Đó là vì Trầm mỗ có thể vì Diêu sư muội mà một là không sợ chết, hai là không sợ khổ, tình cảm sâu nặng chứ không sinh lòng khác. Trầm mỗ lòng dạ chân thành như vậy, dù Diêu sư muội có là tảng đá cũng phải động lòng. Ha ha, huống gì Lục huynh đa tình nhiều mối làm đau lòng Diêu sư muội, hại nàng mấy ngày nay khóc thành con người bằng nước mắt mất rồi. Trầm mỗ thấy vậy cũng phải đau lòng, vì vậy tự lấy dũng cảm đến để kết liễu tình cũ, giải mối lo buồn.
- Ai đa tình nhiều mối chứ. – Lục Tiệm vội nói – Cô ấy trách nhầm ta thôi.
Trầm Tú cười nói:
- Là đúng hay sai thì ngươi tự nói với Diêu sư muội đi, Trầm mỗ quyết không ngăn cản đâu.
Rồi hắn vẫy tay tỏ vẻ rộng lượng. Lục Tiệm thấy vậy thì ngược lại trở nên ngần ngừ. Trầm Tú đảo mắt, cười hi hi nói:
- Chẳng lẽ trong lòng Lục huynh không hề nghĩ tới Ninh Ngưng muội tử chút nào ư?
Lục Tiệm bất giác rối loạn trong lòng, thầm nghĩ: “Đúng là ta từng nghĩ tới Ninh cô nương, trong mơ cũng gọi tên cô ấy, trong lòng cũng thường có hình dáng của cô ấy. Ôi, nghìn vạn lần sai trái cũng đều là tại ta cả. A Tình có hận ta oán ta thì cũng là đáng thôi.
Y nghĩ vậy thì lòng chùn xuống rồi buông áo Trầm Tú ra.
Trầm Tú trong lòng đắc ý, liền phủi phủi quần áo rồi ha ha cười lớn cầm đèn nhẹ nhàng đi mất. Lục Tiệm nhìn theo những muốn đuổi theo nhưng cuối cùng vẫn chôn chân tại chỗ, chỉ ngơ ngẩn đứng đó quên cả bản thân mình đang ở chỗ nào.
Mặt trăng lặn dần, bình minh ló lên, sương mai thấm vào quần áo, bóng đêm như nước từ từ tan biến. Lục Tiệm như pho tượng đất, mắt không chớp lấy một cái. Con hạc lớn thấy tình hình đó thì không biết y còn sống hay đã chết, nó nóng vội liền giơ cánh ra đập, phải đập đến cái thì Lục Tiệm mới lắc lư cúi người phun ra một ngụm máu tươi lớn, buồn bã nhìn con hạc lớn rồi cất bước đi ra khỏi núi.
Tâm trí y để đâu đâu, chỉ cố đi về phía trước mà hoàn toàn không biết đang đi về đâu. Con hạc kiếm về nào cá nào quả, y cũng bất kể sống hay chín cứ thấy là cầm ăn. Lại qua mấy ngày nữa, vết thương của con hạc gần khỏi, dần có thể bay cao lên, chắc là thêm mấy ngày nữa sẽ có thể bay lượn trên trời xanh.
Một ngày kia trong lúc Lục Tiệm mơ hồ thì bỗng nghe tiếng kêu sắc nhọn. Lục Tiệm nhận ra trong tiếng kêu của con hạc lớn có ẩn chứa sự phẫn nộ rất lớn thì bất giác mở mắt nhìn qua, chỉ thấy trên cổ con hạc lớn đã tròng một cái dây thừng lớn, bốn người đi săn đang vây lấy nó vung múa xiên thép, miệng hò hét vẻ đe dọa.
Lòng Lục Tiệm như đã chết, nhưng y thấy tình hình đó thì bất giác máu nóng lại bùng lên, quát lớn:
- Dừng tay.
Trong tiếng quát có chân lực hùng hậu nên bốn tên thợ săn như muốn rách màng tai, chẳng khác gì bị đập một gậy nặng nề vào đầu, liền thi nhau vứt xiên buông thừng lăn quay ra đất miệng sùi bọt mép.
Lục Tiệm tiến tới cởi trói cho con hạc lớn rồi nhìn bốn người không nói tiếng nào. Bốn người kia đều lộ vẻ khiếp sợ, luôn mồm xin tha mạng. Lục Tiệm trải qua việc này thì thần trí cũng tỉnh táo lại một chút, liền nhìn quanh hỏi:
- Đây là đâu?
Một tên thợ săn miễn cưỡng đứng dậy nói:
- Đây là núi Tử Kim, bốn người chúng tôi thấy con hạc đẹp đẽ, chỉ cho là vật vô chủ nên lỡ xúc phạm, xin hảo hán tha cho.
Lục Tiệm nhíu mày, xua tay nói:
- Tất cả biến đi.
Bốn người như được đại xá, liền ôm đầu cụp đuôi chạy mất.
Lục Tiệm thầm nghĩ: “Núi Tử Kim chẳng phải là ở ngoài thành Nam Kinh ư? Ta lại đến nơi này rồi.” Nghĩ đến đó, y chợt giật mình: “Ối chà, ta chỉ cố đau buồn lấy mình mà quên mất một việc lớn.” Lúc này y mới đột ngột nhớ tới ngày trước ở bên sông Tần Hoài, trên lầu Tụy Vân Cốc Chẩn đã từng nhờ mình một việc, liền phấn chấn tinh thần nói với con hạc lớn:
- Anh bạn lớn, ta phải vào thành làm một việc. Lòng người tham lam, tốt nhất ngươi ở yên trên cây đừng có xuống nhé.
Con hạc lớn thấy y phấn khởi trở lại thì cũng mừng rỡ, nghiễm nhiên hiểu Lục Tiệm nói gì nên vỗ cánh nhảy lên một cành cây kêu lên o o. Lục Tiệm vào thành Nam Kinh, chờ đến đêm mới lẻn vào cửa Đông An của cung thành cũ. Lúc này võ công của y siêu phàm, giống như ảo ảnh của ma quỷ, lính bảo vệ trong cung dù gặp chính diện cũng chỉ cảm thấy một trận gió thoảng qua chứ chẳng nhìn được bóng người.
Lục Tiệm tìm đến con sư tử đá giữ cửa phía bên trái rồi đi một trăm hai mươi bước về phía đông nam, quả nhiên trông thấy một cây hòe già. Lục Tiệm thấy vật thì nhớ đến người, nghĩ đến Cốc Chẩn nên trong lòng hết sức đau buồn. Y nhìn quanh không thấy ai liền cúi người đếm số rễ cây hòe, quả nhiên có sáu cái rễ cây già to lớn lộ ra trên mặt đất. Lục Tiệm bắt đầu đếm từ cái rễ ngoài cùng phía nam vào, đến cái rễ thứ ba thì dùng tay moi phía dưới rễ, chỉ cảm thấy đất mềm nhẹ, không bao lâu đã chạm vào một vật cưng cứng. Y lấy lên thì đó là một cái hộp sắt vuông mỗi chiều khoảng một thước.
Lục Tiệm cầm chiếc hộp trong tay, chỉ thấy một cảm giác ẩm ướt lạnh lẽo theo lòng bàn tay thấm vào lồng ngực, mắt cay xè muốn khóc. Trong lúc thương cảm, y chợt nghe thấy tiếng bước chân lính bảo vệ vang lên đằng xa, liền lập tức ổn định tâm tình, tung người theo nóc nhà lướt ra khỏi cung thành, rồi lại tiếp tục vượt qua nội thành, ngoại thành. Thân pháp y nhẹ nhàng như đi trên mặt đất bằng, ngẫu nhiên có quân sĩ thủ thành trông thấy cũng chỉ thấy một cái bóng đen chớp lên là biến mất, chỉ cho rằng đó là ma quỷ hóa thành nên khiếp sợ đến trợn mắt há miệng không dám động đậy nữa.
Lục Tiệm về đến cái cây mà con hạc lớn ẩn náu liền gọi nó rồi cùng đi tới một căn nhà nông, thắp đèn kiểm tra hộp sắt. Bên ngoài hộp không có khóa, trong hộp có một lớp vải bọc dày chắc là để chống lửa chống nước. Lúc mở ra thì ánh sáng chói mắt, một cái ấn và một cái nhẫn nghiễm nhiên hiện ra trước mắt. Lục Tiệm hết sức kinh hãi, không hiểu từ lúc nào Cốc Chẩn đã đem ngọc tỷ truyền quốc và nhẫn thần tài giấu vào trong hộp này.
Lại thấy ngọc tỷ chặn lên một bức thư, mở ra xem chỉ thấy trên thư viết: “Cầm cái nhẫn này đến chỗ đó, báo cho người đó là Cốc mỗ đã chết, xin ông ta lập chủ nhân mới. Bản đồ chỗ người đó ở có vẽ trên thư này, theo bản đồ là đến được. Ngoài ra ngọc tỷ truyền quốc sẽ chuyển tặng cho ngươi. Đây là báu vật từ nghìn xưa, nhiều người soi mói, mong ngươi giữ lấy đừng để rơi vào tay kẻ ác.” Từ chỗ nói về ngọc tỷ truyền quốc trở về sau nét mực mới hơn, chắc là sau đó mới viết thêm vào.
Lục Tiệm nhìn bút tích của Cốc Chẩn bất giác rơi lệ, hồi lâu mới ổn định lại tâm tình, gạt lệ bỏ ngọc tỷ và nhẫn thần vào ngực áo rồi lật bức thư, quả nhiên thấy vẽ một cái bản đồ rất cụ thể rõ ràng.
Lục Tiệm xem kỹ bản đồ thì thấy trong dãy núi ở Tô Bắc, cách Nam Kinh quãng đường mấy trăm dặm. Y liền cầm hộp sắt dẫn con hạc lớn đi theo hướng bản đồ chỉ dẫn.
Trước đó Lục Tiệm đang đau buồn nên chẳng chú ý đến bất cứ thứ gì. Lúc này y thoát ra khỏi sự thương tâm nên quán sát xung quanh, liền phát hiện ra không ít người dân dìu già dắt trẻ tràn về phía Nam Kinh, bất kể nam nữ già trẻ gì đều mặt mũi buồn rầu xanh xao yếu ớt.
Lục Tiệm thầm ngạc nhiên, nhưng da mặt y rất mỏng nên không dám hỏi thăm. Y đi đến giữa trưa thì thấy có người nằm bất động bên đường liền vội chạy tới đỡ lên thì đó là một ông già da thịt quắt queo, hai mắt trợn trừng, khóe miệng chảy dài nước bọt chẳng biết đã chết từ bao giờ. Lục Tiệm giật mình sững sờ hồi lâu rồi đào hố mai táng rồi lại lên đường. Rời Nam Kinh càng xa thì người dân lưu lạc càng nhiều, giống như nước thủy triều tràn về các thành thị. Trên đường đi liên tục thấy người đói ngã, hầu hết đều là người già yếu bệnh tật. Lục Tiệm trên đường mai táng thi thể, trong lòng hết sức ngỡ ngàng, y suy nghĩ hồi lâu rồi đột ngột nhớ tới điều Cốc Chẩn đã dự báo ngày trước ở ngõ Thương Ba thì chợt toát mồ hôi lạnh khắp người, thầm nghĩ: “Chẳng lẽ nạn đói lớn đã thực sự diễn ra rồi ư?” Y đưa mắt nhìn quanh thì hầu hết đồng ruộng đều bỏ hoang đầy cỏ dại chẳng có bóng dáng một ai. Lục Tiệm càng lúc càng buồn bực, thầm nghĩ mưa thuận gió hòa, không có hạn hán lũ lụt thì đáng lẽ không thể có tình cảnh này. Theo đó mà thấy thì nhiều năm binh đao, nạn Oa khấu thật sự đã khiến đồng ruộng hoang vu, dân không sống được nữa.
Lục Tiệm vốn không có kiến thức nên gặp phải tai họa thế này cũng không nghĩ được cách nào. May mà vết thương của con hạc đã khỏi nên nó giang cánh bay vút lên trời mất tích, có điều mỗi khi trời tối thì cho dù Lục Tiệm đang ở chỗ nào nó cũng bay về bên cạnh, lúc về luôn mang theo trăm cân cá biển, hoa quả của cả cây to, thậm chí cả con hươu non cũng chẳng biết đã bắt được về từ mấy trăm dặm nữa. Vì vậy tuy Lục Tiệm đi trong vùng có nạn mà cũng không bị đói. Có điều sau lần ở núi Thiên Trụ thì tinh khí của y đã tự cung cấp được, ăn uống rất ít nên mỗi ngày chỉ uống mấy ngụm nước suối, ăn mấy quả cây là đã đủ sức lực tràn trề, Lục Tiệm liền đem đồ ăn con hạc lấy về phát cho dân đói, cho dù chỉ như muối bỏ biển nhưng cũng khiến y được yên lòng.
Trên đường đi không gặp rắc rối gì, Lục Tiệm nhớ tới trận chiến ở núi Thiên Trụ liền ra sức luyện tập sáu bản tướng của Kim Cương môn, dần dần hiểu ra điều kỳ diệu bên trong. Thì ra cùng là một môn “Đại Kim Cương thần lực” nhưng thi triển ra bản tướng khác nhau thì cũng sinh ra những biến hóa khác nhau, giống như sáu môn võ công khác nhau, môn nào cũng có uy lực cực lớn. Chỉ có điều sáu bản tướng này dùng riêng ra thì không sao, nhưng nếu dùng lẫn vào nhau thì Lục Tiệm liền cảm thấy đầu váng lên, tim đập mạnh, thần trí trở nên mơ hồ. May mà tính cách của y không hiếu thắng nên đã cảm thấy không hợp thì cũng bỏ qua, không ngờ như vậy lại rất hợp với yếu quyết không minh của Phật môn, nếu không y cố gắng kết hợp sáu bản tướng thì nhất định sẽ như ngày trước rơi vào tẩu hỏa nhập ma trở nên điên cuồng.
Hôm đó Lục Tiệm đang đi trên đường thì bỗng nghe có tiếng khóc. Y nghe tiếng khóc rất thảm thiết liền theo tiếng khóc tìm tới. Còn ở xa đã ngửi thấy mùi cháo, đến gần thì thấy mấy trăm nông phu vây thành một đám, quần áo rách rưới, mặt mày vàng vọt. Lục Tiệm chen vào thì thấy giữa đám người có một cái nồi lớn, trên miệng nồi hơi bốc nghi ngút, trước nồi có mấy chục tên người hầu áo xanh tay cầm đao thương vẻ mặt hung dữ.
Tiếng khóc là của một người đàn bà trung niên, bà ta nửa quỳ nửa nằm, ôm trong lòng một đứa bé trai khoảng bốn, năm tuổi. Đứa bé đó đầu to người gầy, xương nhô ra ngoài, hai mắt nhắm chặt, mặt hiện lên một luồng khí màu xanh. Người đàn bà đó nước mắt ròng ròng, run giọng nói:
- Dịch lão gia, xin bố thí cho thằng bé một thìa cháo, ba ngày nay nó không được ăn rồi, nếu bị đói thêm nữa thì chỉ sợ không…
Bà ta chưa dứt lời thì đã nghe một giọng lười biếng nói:
- Muốn ăn cháo ư, được thôi. Ký vào giấy bán đất thì muốn ăn bao nhiêu được bấy nhiêu.
Lục Tiệm nhìn theo hướng âm thanh thì thấy trên một cái ghế bành đằng xa có một hắn tử to béo đang ngồi, hai bên hắn có hai nha hoàn, một người che lọng, một người phẩy quạt hết sức lòe loẹt. Kẻ béo ú đó đang cầm một chén trà thổi nguội bớt, nhìn người đàn bà và thằng bé cười hề hề đầy vẻ thản nhiên.
Người đàn bà dáng vẻ khiếp sợ không dám nhìn thẳng vào tên béo đó, chỉ ấp úng nói:
- Ký giấy bán đất ư, tôi, tôi làm sao quyết định được?
Dịch lão gia cười nói:
- Ngươi không quyết định được thì chồng ngươi làm được. Ôi chà, thằng bé này cũng thật đáng thương. Ngươi là mẹ nó mà thì hãy khuyên chồng ngươi đừng có cứng đầu nữa, viết xong giấy, bán xong đất thì mọi việc tốt đẹp cả, cớ gì cứ phải bướng bỉnh như vậy chứ?
Người đàn bà đó đau buồn nói:
- Dịch lão gia, nhà tôi chỉ dựa vào mấy mẫu đất cằn đó mà kiếm sống, không có đất thì sau này biết sống làm sao?
Dịch lão gia đặt chén trà xuống, chồm người về phía trước, trên bộ mặt béo múp xuất hiện một nét cười nham hiểm:
- Sau này không có đất không thể sống nổi, còn bây giờ có đất có sống được không?
Người đàn bà đó chấn động thân mình, há hốc miệng nhưng không biết nói thế nào. Bỗng thấy đứa trẻ đó như bị ác mộng khóc ầm lên, mắt vẫn nhắm nhưng miệng không ngừng gào khóc. Tiếng khóc của nó càng lúc càng yếu đi, người đàn bà nghe mà lòng như dao cắt, vừa định khóc theo thì bỗng nghe một giọng khàn khàn nói:
- Đừng khóc nữa, chỗ đất đó, chúng ta chịu bán.
Đám người nhao nhao lên một hồi rồi một người nông dân gạt mọi người từ từ tiến ra. Mặt ông ta đen xạm, hai mắt vô thần, đi đến trước mặt tên béo thì chậm chạp nói:
- Dịch lão gia, mười mẫu ba phân ruộng nước ở dốc Thạch Đầu phía nam thôn, ông trả bao nhiêu tiền?
Dịch lão gia hi hi cười rồi đưa ra hai ngón tay. Người nông dân nói:
- Hai mươi gánh thóc ư? [người dịch: “gánh” = 50kg]
- Nhảm nhí! – Dịch lão gia phì một tiếng – Hai gánh thóc, thêm một hạt cũng không được.
- Hai gánh thóc?
Khuôn mặt đen xì của người nông dân bừng lên vẻ giận dữ, trán nổi gân xanh, hai tay bóp chặt vào mép bàn thân thể run lên từng đợt.
- Dịch lão gia, trời đất còn có lương tâm, mười mẫu ruộng nước vào năm được mùa có thể thu được một trăm gánh, một trăm gánh đấy.
Dịch lão gia lộ vẻ đành chịu, hắn co một đốt ngón tay lại lạnh nhạt nói:
- Một gánh rưỡi…
Người nông dân sững lại, nước mắt trào ra nghiến răng nói:
- Họ Dịch kia, ngươi, ngươi thật không có lương tâm, sẽ bị trời trừng phạt…
Y thấy miệng tên béo mấp máy thì chỉ sợ hắn lại giảm giá nữa, đành phải nuốt giận chấm tay vào mực rồi nhấn mạnh lên tờ giấy bán đất. Lúc y nhấc ngón tay ra chỉ cảm thấy tinh thần sức lực kiệt quệ, hự một tiếng rồi ngã lăn ra đất.
- Tốt lắm, tốt lắm. – Dịch lão gia cầm tờ giấy bán đất ha ha cười lớn – Cứ theo giá đó, mười mẫu là một gánh rưỡi, hai mươi mẫu là ba gánh, ai bán đất thì nhanh chân lên, còn chờ nữa thì, ha ha, giá sẽ giảm tiếp đấy…
Hắn nói tới đó thì buông tiếng cười điên cuồng. Nông dân xung quanh vẻ mặt ảm đạm rồi lục tục có người đi tới ấn tay bán đất.
Lục Tiệm có ngốc hơn mười lần thì cũng hiểu rằng tên phú hộ họ Dịch này nhân năm đói kém mà ép mọi người bán đất đai, bất giác lửa giận của y bốc lên bừng bừng, liền gạt mọi người ra đi tới trước bàn. Dịch lão gia thấy y lạ mặt thì kêu lên:
- Tiểu tử, ngươi thuộc nhà nào? Muốn bán đất ư, xếp hàng trước đã…
Lục Tiệm không nói tiếng nào mà cầm những tờ giấy bán đất trên bàn lên, hai tay vung ra, mấy chục tờ giấy bán đất liền hóa thành vô số vụn giấy bị gió thổi bay loạn đầy trời.
Dịch lão gia vừa kinh hãi vừa tức giận kêu lên oa oa:
- Phản rồi, làm phản rồi. Người đâu, đánh chết nó cho ta.
Đám tay sai vâng dạ gầm lên rồi vung thương múa gậy như một đàn ong ùa tới. Lục Tiệm thấy đám tay sai này chẳng có võ nghệ gì thì không muốn làm người khác bị thương, y thi triển “Thiên Kiếp Ngự Binh pháp” ra, hễ đao thương đến gần là đưa tay ra cướp lấy. Đám tay sai chỉ cảm thấy tay hụt đi rồi vũ khí đã đổi chủ. Lục Tiệm lúc cướp lúc ném giống như làm xiếc, đám tay sai chỉ biết trợn mắt há mồm. Dịch lão gia thấy tình hình không ổn liền đứng dậy định chạy trốn, nhưng Lục Tiệm đã tung mình tới nhẹ nhàng nắm lấy ngực áo hắn quát một tiếng: “Lên” rồi giơ cao cái xác to béo đó lên trên miệng nồi cháo, cười nhạt nói:
- Đồ chó má, xuống tắm nhé.
Rồi xoay cổ tay, thân thể của Dịch lão gia hạ xuống cách mặt cháo còn có mấy phân.
Hơi nóng tạt vào mặt đau rát, Dịch lão gia mất cả hồn phách kêu lên như lợn bị chọc tiết rồi bỗng nghe phụt một tiếng, mùi thối dần lan ra. Lục Tiệm đưa mắt nhìn, thì ra thằng cha đó khiếp sợ quá đã vãi cả ra quần. Lục Tiệm chỉ sợ chất bẩn rơi xuống làm hỏng cháo nên vung tay ném hắn sang một bên, quát lớn:
- Cút đi, còn áp bức người lương thiện thì ngươi sẽ biết tay.
Dịch lão gia cả người run bần bạt không nói ra tiếng, được đám tay sai dìu đỡ vắt chân lên cổ chạy mất. Lục Tiệm tiến tới múc một thìa cháo, thổi nguội rồi đưa tới miệng đứa trẻ. Người đàn bà kia kinh hãi ngỡ ngàng cảm ơn không ngớt. Đám nông dân đều đói đã lâu, thấy vậy thì ào tới hỗn loạn giành giật cháo húp, vì tranh giành trước sau nhiều ít mà dẫn tới đánh nhau.
Lục Tiệm nhìn mà giật mình, định ra tay ngăn lại nhưng lại sợ bọn họ không chịu nổi, y nghĩ ngợi rồi đưa hai tay chống eo, dùng ra “Duy Ngã Độc Tôn chi tướng”, trầm giọng quát lên:
- Tất cả lui ra.
Pháp tướng lộ ra liền có bá khí ngang dọc, mọi người bất giác ngừng đánh nhau, nhìn Lục Tiệm với vẻ kinh hoàng. Lục Tiệm lớn tiếng nói:
- Mọi người xếp hàng ăn cháo, trẻ con phụ nữ xếp đầu, người già tiếp theo, còn nam tử khỏe mạnh xếp cuối cùng.
Mọi người bị khí thế của y làm cho khiếp sợ nên không dám trái lời, thi nhau xếp hàng lấy cháo. Chỉ có điều người thì nhiều mà cháo thì ít, mắt thấy cháo trắng đã cạn mà người đói nghe lời đồn đổ tới lại càng lúc càng nhiều, nháy mắt đã không dưới cả ngàn người. Nhiều người chưa được miếng nào, nhìn cái nồi rỗng khóc ầm lên.
Lục Tiệm nhìn đám người lố nhố đen xì cảm thấy bất lực thầm nghĩ: “Một mình ta sức lực có hạn, không thể giúp cho nhiều người. Nếu có Cốc Chẩn ở đây thì tốt rồi.” Y nghĩ đến Cốc Chẩn thì hết sức buồn rầu, trong lúc đau lòng thì bỗng chấn động trong lòng: “Ta hồ đồ thật rồi, tuy Cốc Chẩn không có ở đây nhưng chẳng phải vẫn còn vật đó ư?” Y lấy chiếc nhẫn thần tài ra nắm trong lòng bàn tay, thầm nghĩ: “Chiếc nhẫn tài thần có thể ra lệnh cho thiên hạ. Doanh Vạn Thành từng nói thương gia trong thiên hạ đều phải theo điều khiển của cái nhẫn nhỏ nhoi này. Bây giờ tình thế khẩn cấp, phải thử một phen.” Y liền hỏi một người lớn tuổi:
- Trong vòng trăm dặm quanh đây có thương gia giàu có nào không?
Ông già đó nói:
- Nói đến thương gia giàu có thì không ai hơn người buôn muối. Thành Dương Châu cách đây không tới trăm dặm, thương gia buôn muối vùng Lưỡng Hoài đều ở trong thành.
Lục Tiệm nói:
- Thương gia buôn muối giàu nhất là ai?
Ông lão đó chẳng cần suy nghĩ:
- Cái đó còn phải hỏi nữa ư, tất nhiên là Đinh đại quan nhân ở phía đông thành rồi.
Lục Tiệm khẽ gật đầu rồi cao giọng nói:
- Các vị đợi ở đây, ta đến Dương Châu kiếm lương thực
Rồi cũng không đợi mọi người đáp lời thì y đã rảo bước, đến chỗ không có người mới thi triển khinh công như gió giật điện chớp, quãng đường năm mươi dặm chớp mắt đã vượt qua. Đến Dương Châu, y vào thẳng cổng phía đông hỏi đường rồi tìm đến phủ nhà họ Đinh. Từ xa thấy cửa son đồ sộ, mái ngói rợp trời, trên bức tường cao hai trượng treo hàng trăm cái đèn lồng đủ màu sắc lung linh trong gió. Trước cửa có mấy người nam nữ, tuy là người hầu nhưng kẻ nào cũng áo gấm giày hoa, khí thế oai phong, người, xe ra vào như nước chảy. Lục Tiệm thấy khí thế vậy thì ngỡ như đã đến hoàng cung, y ngần ngừ một lúc rồi mới cất bước tiến vào. Vừa đến cửa thì đã có một người hầu nam đưa tay cản lại, cười dài nói:
- Các hạ có thiếp không?
Thiếp là thứ mà đời sau gọi là “danh thiếp”, ngày xưa chốn quan trường, thương trường hỗn loạn nên không có thiếp thì không vào được. Khi muốn gặp kẻ quyền quý thì trước hết phải đưa thiếp để thông báo. Lục Tiệm là một kẻ dân đen nào biết loại quy định đó, y nghe vậy thì ngẩn ra hỏi:
- Thiếp gì cơ?
Đám người hầu đều cười rồi ngắm nghía Lục Tiệm từ đầu đến chân, thấy quần áo y cũ kỹ, dáng vẻ ngớ ngẩn, đừng nói những người hầu trong phủ mà con mèo con chó của mấy bà vợ lẽ trong phủ còn dễ coi hơn cả y. Nhất thời bất kể nam hay nữ đều lộ vẻ khinh thường. Lục Tiệm lòng nghĩ đến việc chính nên chưa để ý phát hiện ra, lại nói:
- Ta muốn gặp Đinh đại quan nhân, xin đại ca thông báo giúp.
Tên người hầu đó không trả lời chỉ cười nhạt, một tên khác đứng bên cạnh lạnh nhạt nói:
- Đinh đại quan nhân bận lắm, làm gì có thời gian nhàn rỗi gặp người ta. Hơn nữa Đinh gia là chỗ nào mà loại trâu bò ngu ngốc cũng đòi tiến vào chứ?
Lục Tiệm nhận ra sự coi thường của mọi người thì thầm nghĩ: “Những người này chỉ là người hầu nhưng vừa vào nhà quyền quý thì đã coi khinh người dân bình thường. Chó cậy thế chủ cũng chỉ đến thế này.” Y hơi trầm ngâm rồi lấy ra “chiến nhẫn thần tài” đeo lên tay, sau đó phất tay áo dùng ra “Minh Nguyệt Phong Lưu chi tướng”. Đám người hầu chỉ thấy mắt hoa lên rồi vẻ quê mùa của Lục Tiệm đã biến mất, trở thành rực rỡ không gì sánh được, quần áo tuy cũ rách nhưng dáng vẻ thì giống như vua chúa quý tộc, thanh cao đẹp đẽ cả đời chưa từng thấy.
Đám người hầu không ngờ chỉ trong chớp mắt mà Lục Tiệm đã thay da đổi thịt biến thành người khác nên kẻ nào cũng giật mình biến sắc. Lục Tiệm xoay chiếc nhẫn ngọc bích, cao giọng nói:
- Xin báo cho Đinh đại quan nhân là chủ nhân của chiếc nhẫn thần tài xin được gặp mặt.
Đám người hầu đưa mắt nhìn nhau rồi một người vội chạy vào trong phủ. Sau thời gian uống cạn chén trà, trong phủ liền vang lên tiếng bước chân rầm rập rồi người chưa đến nơi mà tiếng cười nói đã vọng tới:
- Cốc gia, việc gì khiến người phải hạ cố đến…
Trong lúc nói thì một nam tử trung niên đã chạy ra, dáng dấp khôi ngô, mặt như nạm ngọc, một bộ râu đẹp phất phơ trong gió trước ngực. Ông ta đến cửa nhìn phải ngó trái, ánh mắt dừng lại ở chiếc nhẫn trên ngón tay Lục Tiệm liền lộ và rẻ kinh hãi nghi ngờ.
Lục Tiệm biết người này nghe nói đến nhẫn thần tài nhất định sẽ tuởng rằng mình là Cốc Chẩn. Chỉ tiếc là nhẫn vẫn còn đó mà người thì chẳng như xưa, bất giác trong lòng buồn bã thở dài nói:
- Các hạ chính là Đinh đại quan nhân ư?
Hán tử đó giật mình, vòng tay cười nói:
- Kẻ hèn chính là Đinh Hoài Sở, xin hỏi tên hiệu của các hạ.
Lục Tiệm nói:
- Ta họ Lục, gọi ta là tiểu Lục là được rồi.
Đinh Hoài Sở vội nói:
- Đâu dám, đâu dám, xin mời Lục gia vào phủ nói chuyện.
Hai người sóng vai vào phủ, trên đường tường vách san sát, cảnh vật nhấp nhô, hành lang uốn lượn ẩn hiện, không giống như trong ngôi nhà nơi thành thị náo nhiệt mà giống như đang đi giữa cảnh đẹp chốn núi sâu, liên tục có tì thiếp gái đẹp đi qua đi lại, đeo ngọc kêu leng keng rực rỡ như tiên. Lục Tiệm nhìn mà nhíu mày: “Ngoài thành dân đói gào khóc, còn đám thương gia giàu có lại phung phí thế này, quả thật khiến người ta phải thất vọng buồn rầu.”
Minh Nguyệt Phong Lưu chi tướng khi được biểu diễn ra thì mọi cử động đều có tư thế như rồng như phượng đẹp đẽ cao xa. Đinh Hoài Sở mình gấu râu dài, áo hoa mũ cao, tự coi là kẻ đứng đầu ở Dương Châu phong lưu nhã nhặn nhưng sóng vai đi cùng Lục Tiệm lại như lùn đi mất một nửa. Hắn chỉ cảm thấy thiếu niên này rõ ràng đầu bù tóc rối nhưng cả người lại như sáng ngời rực rỡ, chiếu rọi khắp nơi khiến người ta phải sinh ra ngưỡng mộ. Đinh Hoài Sở bản tính đa nghi, Lục Tiệm tự xưng là chủ nhân chiếc nhẫn thần tài thì trong lòng hắn vốn vô cùng ngờ vực, nhưng lúc này bất giác bao nhiêu nghi ngờ đều tan biến mà còn sinh ra thán phục: “Kẻ danh sĩ thực sự tự có nét phong lưu, phong thái của người này trên đời chỉ sợ chỉ có Cốc gia mới đủ bằng được.
Vào phòng ngồi xuống song, Đinh Hoài Sở liền cười nói:
- Từ lúc nào Lục gia đã thay Cốc gia trở thành chủ nhân của chiếc nhẫn thần tài vậy?
Lục Tiệm vốn định nói: “Ta tạm thay hắn giữ nhẫn này chứ không phải chủ nhân của nhẫn.” Nhưng y lại nghĩ: “Đám giữ cửa đã nịnh bợ như vậy thì những thương nhân này lại càng khỏi phải nói. Nếu ta nói thật ra thì chỉ sợ Đinh Hoài Sở này sẽ có lòng khinh thường không chịu phục tùng. Ta chịu ít hổ thẹn nhục nhã cũng chẳng sao, nhưng nếu làm liên lụy đến nghìn vạn người dân đói khổ thì chẳng phải là một tội cực lớn sao.” Y bình sinh vốn rất ít nói dối nên trong lòng do dự, định nói lại thôi. Y bỗng ngước mắt lên thì thấy hai mắt Đinh Hoài Sở chằm chằm nhìn mình tỏ ra kinh hãi nghi ngờ.
Lục Tiệm giật thót mình, liền nhấc chén trà lên che dấu vẻ lúng túng, miệng thì chậm rãi nói:
- Cũng chưa lâu.
Lúc này y hóa thân thành bản tướng của Xung đại sư nên giọng nói tiếng cười đều hết sức tự nhiên phóng khoáng, dù là cầm chén uống trà cũng có khí phách to lớn khác thường. Đinh Hoài Sở thấy khí thế của y thì sự nghi ngờ biến mất. Hắn vốn là kẻ nhanh trí, biết Lục Tiệm đến nhất định là có việc nên cười nói:
- Chúc mừng Lục gia trở thành chủ nhân mới của nhẫn thần tài, nhưng không biết Lục gia đến đây có gì dạy bảo?
Lục Tiệm định thần đem ý định của mình kể ra, rồi lại nói:
- Xin Đinh đại quan nhân nghĩ cách tìm lấy lương thực phân phát cho dân đói ngoài thành.
Đinh Hoài Sở im lặng một hồi rồi thở dài nói:
- Đinh mỗ cũng chẳng phải là kẻ không có lương tâm, chịu nhìn dân chúng chịu nạn. Chỉ có điều băng đóng dày đã lâu chứ không phải cái lạnh của một ngày, trận đói này tích lũy đã lâu ngày, nó đến rất mãnh liệt. Hiện giờ đừng nói hàng hóa thóc gạo cạn kiệp mà bốn kho lương Đinh mỗ có cũng đã đưa hết ra rồi. Bây giờ là tiền nhiều thóc ít, có ngân lượng cũng không thể mua được lương thực mà cứu đói.
Lục Tiệm nói:
- Vậy chuyển lương thực từ nơi khác về được không?
Đinh Hoài Sở nói:
- Việc đó cũng đang làm rồi, nhưng có một chút phiền phức.
Lục Tiệm nói:
- Phiền phức gì?
Đinh Hoài Sở nhíu mày nói:
- Ta đã tập hợp người buôn muối vùng Lưỡng Hoài đóng góp ngân lượng rồi đến Sơn Đông, Hồ Quảng, Tứ Xuyên mua lương thực, trước sau đã phái đi ba đoàn người mà đi hai tháng rồi đến giờ vẫn không có tin tức. Không chỉ như vậy mà lương thực cứu đói do quan phủ thu gom khi đi qua Giang Tây cũng gặp phải cướp, cả người lẫn thuyền đều chìm xuống Trường Giang chẳng ai chạy thoát.
Lục Tiệm cả kinh nói:
- Nói như vậy thì chẳng lẽ có điều cổ quái ư?
Đinh Hoài Sở gật đầu nói:
- Lục gia nói không sai, chỉ sợ có người cố ý bày ra việc này khiến lương thực không đưa được vào vùng Giang, Chiết.
Lục Tiệm bất giác giận dữ nói:
- Ai mà độc ác đến vậy?
Đinh Hoài Sở thở dài nói:
- Gần đây ta cũng phái người đi thăm dò nhưng ai ngờ những thám tử đó giống như đá ném xuống biển chẳng có tin tức gì nữa.
Lục Tiệm nghĩ ngợi rồi nói:
- Cho dù thế nào thì người dân cũng đáng thương, xin Đinh đại quan nhân nghĩ cách tìm ít lương thực để giải mối họa trước mắt.
Đinh Hoài Sở cười khổ nói:
- Lục gia đã có lệnh thì Đinh mỗ dù có phải nhảy vào lửa cũng nhất định tuân theo. Từ giờ trở đi ta sẽ cùng người trong thành gom góp lương thực, ra sức cứu đói, chắc là chống chọi một hai tháng vẫn còn được.
Lục Tiệm thấy hắn chấp nhận thì hết sức mừng rỡ, liền đứng dậy cáo từ. Đinh Hoài Sở ân cần giữ lại nhưng đều bị Lục Tiệm từ chối, hắn đành gọi xe ngựa đến đưa Lục Tiệm ra khỏi thành. Lúc chia tay, Đinh Hoài Sở không nhịn được liền hỏi:
- Lục gia, xin được hỏi một câu, Cốc gia vẫn khỏe chứ?
Mặt Lục Tiệm tối lại, thở dài nói:
- Hắn đã chết rồi.
Thân mình Đinh Hoài Sở chấn động mạnh, mặt bỗng trắng bệch. Lục Tiệm khẽ cười khổ rồi vòng tay chào tạm biệt. Y đi được một lúc thì bỏ “Minh Nguyệt Phong Lưu chi tướng”, lấy lại dáng vẻ vốn có của mình. Lục Tiệm đang muốn tháo nhẫn ra cất đi thì bỗng có một giọng nói vang vọng:
- Tiểu tử chậm đã, đưa cái nhẫn đó cho ta xem nào.
Lục Tiệm quay người lại nhìn, chỉ thấy xa xa có một hán tử khổng lồ đi đến, người cao cả trượng như một ngôi tháp sắt, bắp thịt cuồn cuộn lộ ra dưới vạt áo bằng vải xanh, râu đầy mặt cứng như cương châm dựng đứng lên khi ông ta trợn mắt, khóe miệng ngậm một cái tẩu thuốc bằng đồng thau to bằng cánh tay người, đầu tẩu thuốc ánh hồng lấp lóe, khói trắng như mây từ lỗ mũi khổng lồ kia ngoằn nghoèo phun ra.
Người to lớn như vậy Lục Tiệm chưa từng được thấy, càng thú vị hơn là trên đôi vai rộng rãi của người kia có một ông già nhỏ bé ngồi trên vai trái, ông ta gầy bé quắt queo, râu tóc lưa thưa, ngậm một cái tẩu thuốc bằng bạc trắng thở ra cũng chẳng khác gì sương mù. Lục Tiệm thấy ông già đó rất quen mặt thì trong lòng chấn động rồi đột ngột biến sắc kêu lên:
- Sa Thiên Hoàn…
Ông lão nhỏ bé đó ngước mắt lên, hai mắt sáng lấp lóe, vang giọng nói:
- Ngươi gọi ai?
Người ông ta tuy gầy nhỏ nhưng giọng nói lại rất vang dội. Lục Tiệm vốn cho rằng người vừa gọi lúc nãy là hán tử to lớn kia, nhưng bây giờ mới biết là lão này thì nhất thời hơi kinh ngạc. Y định thần nhìn kỹ mới phát hiện ra ông già đó hình dáng giống như Sa Thiên Hoàn nhưng thân thể lại gầy nhỏ hơn nhiều, mặt mày cũng có vẻ chính trực lẫm liệt hơn. Lục Tiệm tự biết đã nhận nhầm người nên vội nói:
- Xin lỗi, tiểu tử mắt kém, nhận nhầm người rồi.
Hán tử khổng lồ kia ha ha cười lớn, lập tức giống như có sấm sét nổ giữa không trung. Giọng nói của ông già nhỏ bé kia đã khiến Lục Tiệm cả kinh nhưng tiếng cười của hán tử khổng lồ này càng khiến y giật thót mình. Hán tử đó nhìn Lục Tiệm, bập bập mấy hơi thuốc rồi cười hề hề nói:
- Thằng bé con lễ phép lắm, được, được lắm. Con khỉ già, ngươi nói có đúng không?
Ông lão nhỏ bé trợn mắt:
- Con gấu ngu nhà ngươi nếu cũng biết lễ phép thì Khổng phu tử cũng phải mừng rỡ mà sống lại mất.
Hán tử khổng lồ cười nói:
- Khổng phu tử chẳng phải cha ta, có sống lại thì ta cũng chẳng nuôi lão. Nhưng con khỉ già ngươi thì phải cẩn thận, nghe câu nói của thằng bé con này thì con cừu non khốn kiếp kia còn chưa chết đâu.
Ông già nhỏ bé ồ lên một tiếng rồi lộ vẻ buồn rầu, cúi đầu xuống nghĩ ngợi một chút, bỗng như nhận ra điều gì liền mặt đỏ bừng bừng, tức giận nói:
- Con gấu ngu kia, ngươi chửi ai là con cừu non khốn kiếp thế?
Hán tử khổng lồ hi hi cười nói:
- Ta lại quên mất, ta chửi hắn thì cũng là chửi ngươi, chửi ngươi cũng là chửi hắn. Thế này đi, ta sẽ chửi lại ngươi một câu cừu non khốn kiếp, coi như là chửi hắn, được chứ.
Ông lão nhỏ bé vô cùng tức giận, liền giơ tẩu thuốc lên ra tay nhanh như gió gõ mạnh mấy cái lên đầu hán tử khổng lồ. Lục Tiệm thấy ông ta ra tay lợi hại thì bất giác thất thanh kêu lên, ai ngờ hán tử khổng lồ bị ăn đòn mà cũng không thèm chớp mắt, cứ cười hề hề bập bập tẩu thuốc thở ra vù vù. Lão nghe Lục Tiệm kêu lên kinh hãi thì lập tức vui mừng nói:
- Tuyệt lắm, tuyệt lắm, thằng bé con đã lễ phép mà lòng dạ cũng tốt, khà khà, con khỉ già, so với người ta thì ngươi thua xa lắm.
- Cái gì? – Ông lão nhỏ bé tức giận nói – Con gấu ngu, ngươi nói lão phu không bằng thằng tiểu tử miệng còn hơi sữa này ư?
Rồi ông ta lại giơ tay lên gõ tẩu thuốc vào đầu hán tử khổng lồ. Hán tử đó vẫn không hề động đậy, chỉ vui vẻ hút thuốc phun khói. Lục Tiệm nhìn đến ngẩn cả ra, chỉ cảm thấy ông già nhỏ bé kia ra tay vừa nhanh vừa mạnh, bình sinh ít thấy mà hán tử to lớn liên tục bị đòn đau vẫn cười hì hì như không lại còn kỳ quái hơn.
Ông già nhỏ bé đã hơi bớt giận, liền hừ lạnh một tiếng rồi tung người nhẹ nhàng từ trên vai hán tử khổng lồ nhảy xuống, trừng mắt nhìn Lục Tiệm đưa tay ra nói:
- Đưa đây.
Lục Tiệm ngạc nhiên nói:
- Đưa cái gì cơ?
Ông già nhỏ bé trợn mắt nói:
- Lão tử muốn xem cái nhẫn của ngươi, ngoan ngoãn đưa ra thì bớt khỏi ăn đòn.
Lục Tiệm thấy khí thế ông ta hung dữ thì trong lòng hơi tức giận, liền nói:
- Lão tiên sinh tha lỗi cho, cái nhẫn này là kỷ vật lưu lại của bằng hữu tốt của tôi, không thể tùy tiện đưa cho người khác được.
Ông già nhỏ bé đó sầm mặt, nói:
- Vậy là ngươi không đưa phải không?
Lục Tiệm nói:
- Không sai.
Ông già nhỏ bé phùng râu lên, chợt hán tử khổng lồ nói:
- Con khỉ già, người ta là một đứa bé con mặt non lòng mềm, ngươi dọa nó làm gì chứ?
Ông ta nói rồi dốc hết thuốc trong tẩu ra, dắt tẩu vào eo lưng cười hi hi nói:
- Thằng bé con, cái nhẫn của ngươi có thể khiến thương gia buôn muối lớn là Đinh Hoài Sở khiếp sợ đến chóng mặt, chắc là có chút lai lịch chứ.
Lục Tiệm thầm nghi ngờ, hai người này đột nhiên xuất hiện, nói chưa bao nhiêu đã đòi nhẫn, chẳng lẽ lại là kẻ muốn lừa đảo cướp đoạt. Y lập tức sinh lòng cảnh giác, chậm rãi nói:
- Đúng là có lai lịch nhưng không liên quan đến hai vị.
- Chỉ làm trò. – Ông già nhỏ bé cười nhạt – Tưởng ta không biết lai lịch cái nhẫn rắm chó ấy sao? Chiếc nhẫn phỉ thúy, ba đường chỉ máu, tiền của thần tài, hiệu lệnh thiên hạ. Nếu không phải là chiếc nhẫn thần tài thì Đinh Hoài Sở là kẻ giàu có khắp vùng Hoài Dương, làm sao lại ngoan ngoãn nghe ngươi ra lệnh được?
Lục Tiệm không có ý giấu diếm, liền nói:
- Lão tiên sinh nói không sai, cái nhẫn này chính là nhẫn thần tài. Nếu hai vị muốn cướp đoạt thì không dùng lời giải quyết được, tiểu tử đành phải chống trả thôi.
Hán tử khổng lồ ha ha cười lớn như sấm nổ bên tai, còn ông già nhỏ bé thì lại cười nhạt:
- Thằng trẻ con vớ vẩn nhà ngươi coi món đồ chơi đó như vật báu nhưng lão nhân gia ta đây lại chẳng thích thú gì. Ta chỉ hỏi ngươi, cái nhẫn đó là ai đưa cho ngươi?
Lục Tiệm nói:
- Chẳng phải đã nói từ trước ư, là bằng hữu tốt của tôi.
- Bằng hữu tốt? – Ông già nhỏ bé nhíu mày trầm ngâm – Bằng hữu của ngươi bộ dạng thế nào? Có phải khoảng bốn, năm mươi tuổi, cao cao gầy gầy, phía trên lông mày bên trái có một nốt ruổi nhỏ màu đỏ không?
Lục Tiệm càng thêm kỳ quái, lắc đầu nói:
- Vị bằng hữu đó của tôi cũng khoảng bằng tuổi tôi, chưa đến hai mươi tuổi đâu.
Hán tử và ông già đưa mắt nhìn nhau, ông già nhỏ bé nhíu mày nói:
- Lạ thật.
Hán tử cũng nói:
- Lạ thật.
Ông già nhỏ bé nói:
- Chẳng lẽ thằng bé này nói lăng nhăng để lừa người.
Hán tử to lớn lắc đầu nói:
- Không giống, thằng bé con này có vẻ thành thật, giống như lão gấu ngu ta đây.
Ông già xì một tiếng, mắt không chớp ngắm nghía Lục Tiệm hồi lâu rồi chợt lộ vẻ tự đau buồn cho chính mình:
- Chẳng lẽ bao nhiêu đó đều sống vô ích ư?
Hán tử khổng lồ a a cười lớn, vỗ vỗ lên đầu ông ta như vỗ về trẻ nhỏ:
- Chắc là cái sào trúc đó chết thật rồi, đều là ngươi đa nghi mà thôi.
- Nhảm nhí. – Ông già gạt bàn tay khổng lồ ra, trừng mắt – Thằng cha đó từ nhỏ đã mưu mẹo quỷ quyệt, hắn đã giết ta, ta không tin hắn lại chết dễ như vậy.
Hán tử cười nói:
- Cây sào trúc mưu mẹo quỷ quyệt là không sai, nhưng ngươi cũng là con khỉ già thành tinh, kẻ tám lạng người nửa cân, đều chẳng phải người tốt, chỉ có lão gấu ngu ta đây là lòng dạ ngay thẳng, trung thực đáng tin cậy thôi.
- Ngươi mà trung thực đáng tin cậy à? – Ông già nhìn y cười nhạt – Sao lúc ăn cơm uống rượu chẳng thấy ngươi thành thạt tí nào. Ăn lắm uống nhiều, cả quần áo cũng tốn vải gấp đôi, hừ, không phải là ngân lượng của ngươi thì ngươi không biết xót ruột ư? Không được, còn lằng nhằng với ngươi nữa thì lão tử sớm phá sản mất. Giải tán, nhất định phải giải tán thôi…
Hán tử cười khành khạch nói:
- Con khỉ già, cần gì phải tuyệt tình như vậy chứ? Có mấy lượng bạc thối tha thì có gì mà ghê gớm. Tương lai ta giàu có rồi nhất định sẽ trả lại cho ngươi…
Ông già cười nhạt nói:
- Giàu có, là kiếp này hay kiếp sau vậy?
Hán tử cười nói:
- Kiếp này là tốt nhất, mà kiếp sau cũng chẳng sao.
Ông già nói:
- Chẳng sao? Ta thấy ngươi là kẻ vô lại.
Hán tử khổng lồ ngoác miệng cười, rút tẩu thuốc ra đưa tay sờ, y bỗng thấy ống thuốc đã cạn thì thừa lúc ông già không đề phòng liền cướp lấy túi thuốc bên lưng ông ta, dốc hết lá thuốc vào cái tẩu thuốc khổng lồ rồi châm lửa bập bập đầy vẻ hứng thú. Ông già cực kỳ tức giận, chửi bới tay đấm chân đá. Hán tử cam chịu đánh đập, miệng rên hừ hừ có vẻ đau đớn lắm nhưng đôi mắt to như chuông đồng lại sáng lấp lóe, thỉnh thoảng lướt qua vẻ xảo quyệt.
Hai người một thì thích đánh, một thì thích chịu đòn, một người mắng chửi om xòm, một người cúi đầu hút thuốc. Lục Tiệm cảm thấy những người quái dị mà mình đã từng gặp chẳng ai bằng được hai người này, y nhất thời dở khóc dở cười, thấy hai người chỉ lo náo loạn không để ý đến mình nữa thì đành quay người bỏ đi.
Lục Tiệm theo bức bản đồ đi thêm một ngày thì địa hình càng lúc càng ghập ghềnh, lúc đầu thì đầy gò đồi, không lâu sau đã đi sâu vào trong núi, đường nhỏ quanh co như ruột dê. Hai bên đường vách đá chọc trời, cây cỏ không mọc được, cái thì như đầu người khổng lồ mắt lõm mũi nhô, cái thì như ông già câu cá khom người cúi xuống, thỉnh thoảng lại có một tảng đá kỳ lạ mọc ra trên vách đá hình dạng như chim ưng giang cánh, lúc thì có một tảng đá dài vắt ngang lơ lửng trên không như rồng bay. Thế núi càng cao thì đường càng dốc, đá núi hai bên đường hình dạng cũng càng kỳ lạ, khiến cho ánh sáng mặt trời bị xé thành từng dải một, con đường chỗ sáng chỗ tối, chớp mắt xung quanh tối đen chẳng thấy được ngón tay.
Lại đi thêm một lúc, Lục Tiệm cảm thấy đường đi từ dốc lên chuyển sang hướng xuống, giống như sau khi lên đến đỉnh thì chuyển sang xuống núi. Xung quanh lặng lẽ không tiếng động, ngâu nhiên có truyền đến tiếng vang nho nhỏ như rắn bò trùng nhảy, cho dù Lục Tiệm rất dũng cảm nhưng cũng cảm thấy lông tóc dựng đứng, nghe được cả tiếng tim đập.
Đi thêm một hồi nữa thì con đường trước mặt sáng lên, Lục Tiệm rảo bước tiến tới thì ánh sáng mặt trời chợt tràn vào khiến cảnh vật trở nên rộng rãi sáng tỏ. Hai phiến vách đá xanh sáng bóng như ngọc phỉ thúy ép lấy một con suối nhỏ, nước suối đứng yên như không chảy, soi bóng vách núi như soi gương được.
Nơi này bốn phía toàn là vách núi, gió bắc không tràn vào được nên không khí ấm áp, hoa cỏ mọc khắp nơi khiến cho hai bên bờ suối như được trải tấm thảm màu sặc sỡ tươi đẹp lạ lùng. Theo bờ suối đi lên thỉnh thoảng lại thấy hươu nai dạo chơi, cò trắng rỉa cánh, chim chóc líu lo, linh dương gặm cỏ. Bất kể là chim chóc hay thú vật đều rất thản nhiên, thấy người cũng không hề sợ hãi. Đi thêm chốc lát đã thấy từ xa một dải rừng đào, hoa đào đã tàn, đầu cành chi chít những quả đào nhỏ bé màu xanh. Rừng sâu không biết đâu mà kể, đi được nửa giờ thì phía trước có tiếng nước vang lên, Lục Tiệm định thần nhìn tới thì thấy một dòng thác như rồng trắng lội ngược, đổ dài trăm thước, một cây cầu gỗ vỏ gỗ xác xơ gác trên dòng thác đó. Đặt chân lên cầu thấy phía dưới như hổ gần sấm động, khiến người ta kinh động cả hồn phách.
Bên kia cầu là một sườn đá hẹp treo trên lưng chừng núi, chỉ vừa một người đi qua. Phía dưới vực thẳm đen ngòm sâu không thấy đáy. Lục Tiệm đi được mấy trăm bước đến cuối đường thì cảnh vật trước mắt chợt sáng lên, chỉ thấy thế núi chuyển ngoặt, sơn cốc hiện ra, mấy khoảnh ruộng nước vây lấy một căn nhà đá, ống trúc được nối với nhau tạo thành ống dẫn nước từ sườn núi mang nước suối tới vây lây đồng ruộng. Bên trái căn nhà đá trồng cây tùng, bên phải trồng cây bách, sau nhà có mấy mẫu đất trồng trà xanh mướt khoan khoái lòng người.
Lục Tiệm không ngờ trong núi sâu lại có nhà ở như vậy, lúc đầu thì kinh hãi, sau đó lại hết sức hâm mộ. Nhiều ngày nay y đã nhìn thấy cảnh đói khát chém giết, âm mưu, bất hạnh chốn hồng trần, bằng hữu tốt chết thảm, người mình yêu thay lòng đã khiến y trong lòng nguội lạnh, sinh ra ý muốn ở ẩn. Chốn đẹp đẽ ẩn cư này đúng là y có nằm mơ cũng khó tìm được.
Lục Tiệm gọi liền mấy tiếng nhưng không thấy ai trả lời, liền đi vào trong. Chỉ thấy phòng ốc rộng rãi, trong phòng trống rỗng chỉ có một cái giường đá, một cái bàn gỗ, trên cái tủ phía tây đặt mấy bản đàn cổ đã ngả màu vàng, song cửa phía đông treo một cây đàn cổ, gió nhẹ lướt trên dây đàn làm vang lên tiếng u u như ống sáo trời.
Nhìn cảnh vật trước mắt, Lục Tiệm ngẩn ngơ tưởng tượng nếu có một ngày mình và Diêu Tình ẩn cư nơi này, lúc bận cày ruộng dệt vải, lúc rỗi nuôi hươu gảy đàn, vậy thì vui sướng biết bao.
Y vừa nghĩ vậy thì giống như sinh ra ảo giác, góc ruộng, gốc cây, trước nhà, bên suối chỗ nào cũng có hình bóng của Diêu Tình, hoặc giận hoặc cười, hoặc mừng hoặc lo, hoặc đưa tay ngọc ngắt hoa, hoặc phất áo múa lượn, vẻ mặt nét cười như đưa tay ra là chạm vào được, nhưng Lục Tiệm thực sự đưa tay tới thì lại hụt vào khoảng không, chỉ có gió lạnh tạt vào mặt, tiếng nước chảy rì rào, chim chóc véo von du dương quanh quẩn bên tai.
Nháy mắt trong lòng Lục Tiệm bùng lên cảm giác đau đớn như có trăm nghìn cây cương châm xuyên vào. Dáng vẻ lạnh lùng của Diêu Tình còn hiển hiện trước mắt, lúc đó khi bóng dáng cô còn chưa lẫn vào màn đêm thì Lục Tiệm cũng không ngờ tới kết quả ngày hôm nay. Tối hôm đó từng câu từng chữ của Trầm Tú đều như dao đâm vào lòng Lục Tiệm, khiến y đau lòng không thiết sống nữa, cho dù là Hắc Thiên kiếp cũng không khó chịu đến như vậy.
Đưa tay vào ngực áo chạm vào cái vòng cổ bằng vỏ sò kia trơn nhẵn bóng mịn như da dẻ thiếu nữ, trước mắt Lục Tiệm bồng bềnh hiện lên khuôn mặt như hoa phù dung ấy, khóe mắt y chợt cay xè, nước mắt trào ra từng điểm thấm lên vỏ sò lại càng bóng loáng. Nhiều ngày nay Lục Tiệm đầy lòng buồn khổ nhưng không có chỗ nào trút ra được. Lúc này y ở nơi trống vắng, bên cạnh chẳng còn ai nên không kìm được đau buồn từ trong lòng tràn ra, cũng không tự không chế nổi, đột nhiên y hét dài một tiếng rồi quỵ xuống ôm chặt cái vòng cổ đó vào ngực buông tiếng khóc lớn. Tiếng khóc vang đi dội lại trong núi như muốn phá vỡ cả núi non đẹp đẽ.
Cũng không biết khóc đã bao lâu, Lục Tiệm chợt cảm thấy một bàn tay to lớn nhẹ nhàng xoa đầu mình rồi một giọng ôn hòa nói:
- Cậu bé ngoan, ngươi khóc gì vậy?
Lục Tiệm chìm đắm trong đau thương nên có người đến gần mà vẫn không phát hiện ra. Y nghe vậy thì bất giác nhảy dựng lên quay đầu nhìn lại, chỉ thấy sau lưng có một nam tử khoảng bốn mươi tuổi, áo dài màu xanh đã ngả sang màu trắng đang chống cuốc cầm giỏ, dáng người cao gầy, trên lông mày bên trái có một nốt ruồi nhỏ màu đỏ, khuôn mặt góc cạnh rõ ràng, tuy không phải là đẹp trai nhưng thần khí trong sáng không nhiếm chút nhơ bẩn nào của thế gian.
Lục Tiệm trợn mắt há miệng, lắp bắp nói:
- Ông là, ông là…
Người áo xanh cười nói:
- Đây là nhà ta.
Lục Tiệm vừa kinh hãi vừa mừng rỡ, nói:
- Ông chính là sư phụ của Cốc Chẩn ư?
Người đó mắt không chớp nhìn y chốc lát rồi cười cười lặng lẽ gật đầu. Trong lòng Lục Tiệm sinh ra kính trọng, liền chắp tay vái chào. Người áo xanh cười nói:
- Khách từ xa đến, sao không vào nhà nói chuyện.
Lúc này Lục Tiệm mới chợt nhận ra mình đang đứng chặn trước cửa thì vội vàng tránh sang một bên, trên mặt vẫn ướt lạnh, nước mắt chưa khô nên lại càng vô cùng hổ thẹn, liền đưa tay áo lên lau.
Người kia bỏ thuốc bỏ cuốc xuống rồi ngồi trước bàn nhìn vào bức tường trống không hơi có vẻ bàng hoàng sững sờ. Lục Tiệm nín thở ngưng thần, còn đang chưa biết mở lời thế nào thì người áo xanh đã từ từ nói:
- Cốc Chẩn chết lúc nào?
Lục Tiệm cả kinh nói:
- Ông cũng biết hắn đã chết ư?
Người áo xanh nói:
- Hắn đã từng ước hẹn với ta, đời này sẽ không gặp lại nữa. Chỉ cần hắn còn sống thì sẽ không gặp ta, nhưng nếu hắn chết trước ta thì sẽ nhờ người đến báo tin.
Lục Tiệm bất giác đau buồn, thở dài nói:
- Nửa tháng trước hắn chết trên núi Thiên Trụ.
Chỉ vì Cốc Chẩn chết quá thảm khốc nên Lục Tiệm không nỡ nói ra nguyên nhân cái chết, chỉ tiện tay lấy chiếc nhẫn thần tài ra đặt trên bàn. Người áo xanh cầm nhẫn lên nhưng vẫn không nói gì, vẻ mặt lạnh lẽo không mừng không giận. Lục Tiệm vốn cho rằng ông ta và Cốc Chẩn là thấy trò, khi biết tin học trò yêu chết đi thì nhất định sẽ hết sức đau lòng nên thấy ông ta lạnh nhạt như vậy thì trong lòng hết sức ngạc nhiên không hiểu.
Người áo xanh bỏ nhẫn vào tay áo rồi lấy cây đàn trên tường xuống, nắn phím so dây đánh lên, tiếng nhạc u sầu thảm đạm đầy sự đau đớn. Lục Tiệm nghe mà tâm thần lay chuyển, buồn bã không chịu nổi. Bỗng nghe tiếng đàn vang cao một chút rồi tách một tiếng, cây đàn đã đứt mất một dây, cắt vào đầu ngón tay người áo xanh làm những giọt máu tươi rơi lên cây đàn.
- Đàn đã như vậy thì người chịu sao được.
Người áo xanh thở dài một hơi rồi chợt cầm đàn lên ném ra ngoài cửa sổ, rơi tõm xuống ruộng nước rồi thuận theo dòng nước trôi đi mất. Lục Tiệm bất giác thầm nghĩ: “Ông nội thường nói, đàn là tiếng lòng, người này ngoài mặt không tỏ vẻ gì nhưng nghe tiếng đàn thì trong lòng lại hết sức đau khổ.”
Y còn đang nghĩ đến xuất thần thì bỗng nghe người áo xanh nói:
- Cốc Chẩn bảo ngươi đến đây là muốn nhờ ta đem danh hiệu thần tài truyền lại cho ngươi. Chỉ có điều ngươi có đảm nhận được không?
Lục Tiệm trợn mắt há miệng, liên tục lắc đầu:
- Tôi, tôi làm sao đảm nhận được? Tiền bối nhất định đã hiểu sai ý Cốc Chẩn rồi.
- Không sai. – Người áo xanh thở dài nói – Ngươi có thừa trung thực nhưng không đủ ứng biến, đúng là không phải loại người làm kinh doanh. Cũng không biết tiểu tử Cốc Chẩn đó nghĩ gì nữa? Dùng tiền như nuôi hổ, nếu không đủ trí khôn thì không thể khống chế được, nhất định sẽ bị tiền tài phản lại. Chẳng lẽ hắn không sợ hại đến ngươi ư?
Nói đến đó, ông ta chăm chú nhìn Lục Tiệm một lúc rồi chợt hiểu ra, gật đầu nói:
- Thì ra là vậy, con người của ngươi tuy không sáng suốt nhưng lại coi thường tiền bạc, có thể giao việc lớn được. Ừm, đúng rồi, vừa rồi sao ngươi lại khóc trước cửa nhà ta?
Mặt Lục Tiệm đỏ lên, chỉ cảm thấy người này hiền hòa dễ thân cận, nói chuyện với ông ta trong lòng rất yên ổn, hận không thể đem hết tâm sự mà nói ra. Từ khi Diêu Tình bỏ đi, trong lòng y đau khổ không sao dốc ra được, liền nghĩ rằng người này đã là thầy của Cốc Chẩn thì cũng không khác gì bề trên của mình, lập tức không nhịn nổi nữa tồng tộc đem mọi việc gặp phải kể hết ra.
Người kia im lặng nghe xong thì chợt cười nói:
- Tình nghiệt trên đời cũng giống nhau thôi. Cô gái đó cũng chẳng phải là kẻ tầm thường, đừng nói ngươi không ứng phó nổi mà vị tình địch của người cũng trắng tay thôi. Ha ha, tám bức họa hợp lại, thiên hạ vô địch. Có ý nghĩa, cũng có chút ý nghĩa đấy.
Ông ta cười mấy tiếng rồi nhẹ nhàng vuốt mép bàn, thản nhiên nói:
- Chỉ một mình ngươi đến thôi ư?
Lục Tiệm không ngờ ông ta lại đột ngột hỏi như vậy, liền giật mình nói:
- Đúng vậy.
Người áo xanh khẽ cười, nhìn ra ngoài nhà từ từ nói:
- Các hạ lén lén lút lút làm loài chuột nhắt theo đuôi ư.
Tiếng nói vang vang không rời, truyền ra rất xa, tiếng vọng lại từng hồi không ngớt chấn động núi non như hổ thét rồng gào. Lục Tiệm nghe mà kinh hãi, thầm nghĩ tuy bản thân mình cũng có thể thổ kình phát âm làm chấn động núi non nhưng không thể thản nhiên như vậy được.
Tiếng nói còn chưa dứt thì đã nghe một giọng vang lên:
- Quả thật là ngươi.
Giọng nói vang vang nhưng lại hơi run rẩy, giống như có hơi khiếp sợ.
Lục Tiệm tung mình nhảy ra, chỉ thấy bên kia ruộng nước có một người đang đứng, vừa gầy vừa nhỏ, chính là ông già đã gặp trên đường. Ông ta đứng một mình, còn hán tử khổng lồ đi cùng không biết đang ở đâu. Lục Tiệm kinh hãi nói:
- Ông, ông vẫn theo sau tôi à?
Ông già lại không nhìn tới y mà hai mắt chằm chằm nhìn vào trong nhà, nghiến răng nói:
- Ngươi, quả nhiên ngươi chưa chết.
Lục Tiệm quay đầu lại, người áo xanh đã khom lưng đi ra, áo xanh ngay thẳng, dáng vẻ nhàn nhã, vẻ mặt ôn hòa thản nhiên có thần khí, ông ta nhìn ông già nhỏ bé rồi cười nói:
- Sơn không rời Trạch, Hãm Không đã tới đây thì Tướng Quân ở đâu rồi?
Chợt nghe một tiếng quát lớn như giữa trời trong xanh vang lên tiếng sấm:
- Cái sào trúc kia, lão tử ở đây.
Lục Tiệm ngước mắt nhìn lên, thấy hán tử khổng lồ đó đứng trên ngọn núi cao gần đó, hai tay chống eo oai phong lẫm liệt, bên người lố nhố chất đầy những tảng đá lớn.
Người áo xanh không hề ngẩng đầu, chỉ cười cười nói:
- Sao các người tìm được tới đây?
Ông già nhỏ bé lạnh nhạt nói:
- Ngươi tự cho mình là thông minh, coi người khác đều là kẻ ngu dốt cả ư? Ba người chúng ta cùng lớn lên từ nhỏ, ngươi lừa được tất cả người trong thiên hạ nhưng làm sao lừa lừa được ta vào lão gấu ngu. Năm đó sau khi ngươi chết đi ta liền sinh ra nghi ngờ, hơn mười năm nay ta và lão gấu ngu lúc nào cũng truy xét việc đó. May mà trời có lòng thương, cuối cùng giúp lão phu phát hiện ra ngoài bộ dạng vốn có thì ngươi còn là thương nhân giàu có nhất thiên hạ, là thần tài. Hừ, ba năm trước ta và lão gấu ngu đã phát hiện ra tăm tích chiếc nhẫn thần tài nhưng không biết vì sao hai người bọn ta đuổi tới Giang Nam thì cái nhẫn đó bỗng biến mất, trong ba năm chẳng thấy chút tin tức gì…
Lục Tiệm nghe đến đó thì thầm nghĩ: “Đúng rồi, ba năm trước Cốc Chẩn bị nhốt vào ngục nên nhẫn thần tài cũng theo đó biến mất.” Y nghĩ vậy thì lờ mờ cảm thấy mình đã phạm phải sai lầm lớn, trong lòng hết sức không yên. Lại nghe ông già nhỏ bé kia lại vang giọng nói:
- Đều là ngươi làm việc ác quá nhiều nên ông trời trừng phạt. Ta và lão gấu ngu tìm đầu mối khắp nơi, ngẫu nhiên đi đến Dương Châu thì phát hiện ra tiểu tử ngốc này vì muốn cứu giúp dân đói mà nghiễm nhiên mở cờ gióng trống đem chiếc nhẫn đó ra làm náo loạn. Ta và lão gấu ngu hỏi y nhưng y cũng nói không biết, vì vậy lão phu liền thả ra để bắt lại, theo dấu y đuổi theo, quả nhiên đã bắt được ngươi.
Lục Tiệm nghe vậy thì mặt đỏ bừng lên không trốn vào đâu được, y liền nói với người áo xanh:
- Xin lỗi, tôi, tôi…
Người áo xanh xua tay nói:
- Ngươi không cần phải hổ thẹn. Một mạng của ta đổi lấy tính mạng của ngàn vạn người dân đói khổ cũng đáng lắm.
Lục Tiệm nghe nói vậy thì lại càng xấu hổ, bỗng nghe ông già nhỏ bé xì một tiếng rồi chửi:
- Ngươi đừng có ra vẻ người tốt lánh đời nữa, định lừa ai thế?
Hán tử to lớn cũng nói:
- Không sai, không sai, cái sào trúc nhà ngươi mà thành người tốt thì lão gấu ngu tay đây sẽ biến thành bồ tát sống cái con bà nó rồi.
Tiếng ông ta như một tràng sấm từ trên đỉnh núi cao chấn động dãy núi rung rinh.
Lục Tiệm càng nghe càng tức giận, liền tung mình chặn trước mình người áo xanh, cao giọng kêu lên:
- Hai người các ông mới là đáng ghét. Đầu tiên đòi cướp nhẫn của tôi, không cướp được thì lại theo dõi, bây giờ còn vô lễ với vị tiên sinh này, cuối cùng là các ông muốn gì?
Y muốn ra uy nên lúc nói mấy câu này đã dùng đến chân lực, tiếng vang như sấm, khí thế không thua gì hán tử khổng lồ. Ông già nhỏ bé không ngờ thiếu niên này nhìn thì tầm thường mà lại có thần thông như vậy, bất giác cả kinh quát lên:
- Tiểu tử thối, đây là việc lớn của môn phái ta, chẳng liên quan gì đến ngươi cả.
Lục Tiệm hừ một tiếng, nói:
- Nếu ông làm khó vị tiên sinh này thì sẽ liên quan đến tôi. Nếu ông biết xấu hổ thì sớm tránh đi, nếu không đừng trách tôi vô lễ.
Ông già bé nhỏ nhảy lên như choi choi, mắng chửi:
- Ta biết xấu hổ cái gì? Con mẹ ngươi vớ vẩn thật, ngươi có biết hắn là ai không? Hắn chính là Vạn…
Ông ta còn chưa dứt lời thì bùn dưới ruộng đột ngột xao động rồi soạt một tiếng bắn vù lên, chụp vào mặt vào vai ông ta. Ông già nhỏ bé không kịp đề phong, miệng dính đầy bùn nên lời ra đến miệng lại đành phải nuốt vào.
Lục Tiệm chỉ cảm thấy không khí xung quanh người lay động rồi liền đó biến hóa kỳ lạ phát sinh nên trong lòng hơi kinh hãi ngạc nhiên, y thấy ông già nhỏ bé loạng choạng lùi lại mấy bước rồi trừng mắt nhìn nam tử trung nhiên, sắc mặt có vẻ kinh hoàng. Nam tử trung niên cười cười thản nhiên tiến tới một bước, ông già lập tức lại lùi thêm mấy bước rồi phun bùn đất trong mồn ra gầm lên:
- Ngươi đừng kiêu ngạo, vợ chồng mụ người Di đã nhận được tin tức về ngươi, cũng sắp tìm đến rồi, ngươi, ngươi đừng có đắc ý…
Lúc đầu giọng ông ta còn sắc nhọn, nhưng bị ánh mắt của người áo xanh áp chế nên âm thanh bất giác trở nên run rẩy.
Người áo xanh bỗng cười nói:
- Con khỉ già, ngươi đã sợ ta thì còn đến làm gì, muốn tìm cái chết à?
Ông già nhỏ bé mặt đỏ gay, giận dữ nói:
- Sợ cái tổ tông nhà ngươi, lão tử trừ hại cho người trong thiên hạ thì chẳng sợ bất cứ điều gì cả.
Người áo xanh cười nói:
- Nếu là hảo hán như thế thì đứng đó đừng chạy.
Nói rồi lại tiến tới một bước. Ông già bất giác lại lùi mấy bước, cảm thấy tim đập như sấm, máu trào ngược lên thì không nhịn được cao giọng gọi:
- Lão gấu ngu, ra tay đi.
Ông ta gọi xong chẳng thấy tăm hơi gì thì ngước mắt nhìn nên, hán tử khổng lồ vẫn đứng ngớ ra trên đỉnh núi như một con gà gỗ vậy. Ông già nóng nảy kêu lên:
- Lão gấu ngu, ngẩn ra đó làm gì thế, ra tay trước chiếm lợi thế đi.
Hán tử kia dỏng tai ra nghe ngóng rồi mặt lại lộ vẻ cổ quái, y chợt ngoác miệng gọi to nhưng ông già thấy miệng y mấp máy mà bên tai lại chỉ có gió gào thét chẳng nghe thấy tiếng nói gì thì bất giác trong lòng ngạc nhiên. Ông ta đảo mắt chợt thấy người áo xanh đang cười nhạt thì thầm nghĩ: “Hỏng rồi, thần thông của thằng cha này không thua gì năm xưa, chẳng hiểu dùng phương pháp tà quái gì mà có thể chia cắt hai người chúng ta, ta không nghe thấy lão gấu ngu nói gì mà lão gấu ngu cũng không nghe được lời ta. Sơn và Trạch có thông khí thì mới có hiệu nghiệm, một khi không thông được khí thì uy lực sẽ giảm quá nửa. Tính sai một bước là thua cả trận, chẳng lẽ ta và lão gấu ngu phen này lại đem dê vào miệng cọp, có đi mà không về ư.”
Lục Tiệm không biết điều bí ẩn này nên thấy ông già đó lúc thì nóng vội, lúc thì tức giận, lúc thì do dự, lúc thì đau buồn, sắc mặt biến đổi liên tục thì cảm thấy ngạc nhiên. Y bỗng nghe bên mình có tiếng rên, quay đầu nhìn sang thì trên mặt người áo xanh hiện ra một làn khí xanh, mặt đen xạm lại, thân thể loạng choạng mấy cái rồi chợt há miệng phun ra một ngụm máu tươi.
Lục Tiệm cả kinh đưa tay ra đỡ lấy ông ta, vội nói:
- Ông sao vậy?
Ông già nhỏ bé cũng ngẩn ra rồi chợt chuyển sợ thành mừng, ha ha cười lớn:
- Tuyệt lắm, tuyệt lắm, đúng là ngươi chưa thoát được thiên kiếp. Người và trời hợp nhất thì phải hài hòa với vạn vật. Ngươi sát khí đầy mình thì làm sao mà hợp với trời đất, hòa với vạn vật được, nếu không phải chịu thiên kiếp thì mới là kỳ quái đấy. Ha ha, đáng cười là ngươi ra vẻ múa may suýt nữa đã lừa được lão phu rồi.
Người áo xanh gắng gượng nhưng chỉ cảm thấy ruột gan như lửa đốt, khí huyết toàn thân sôi lên thì bất giác thở dài một tiếng, cười khổ nói:
- Không ngờ ông trời trêu người, lại chết trong tay con khỉ già nhà ngươi.
Ông già lộ vẻ độc ác, trừng mắt với Lục Tiệm:
- Tiểu tử thối, đừng có lắm chuyện, mau mau tránh ra, nếu lỡ tay làm ngươi bị thương thì chẳng hay ho gì đâu.
Lục Tiệm càng nghe càng tức giận. Y vốn có ấn tượng rất tốt với người áo xanh, thầm nghĩ ông ta là sư phụ của Cốc Chẩn thì cũng không khác gì bề trên của mình, người trên gặp nạn mình làm sao có thể khoanh tay đứng nhìn được. Y lập tức đứng thẳng dậy lớn tiếng nói:
- Hai người các vị nhân lúc người ta gặp nguy hiểm mà ném đá xuống giết, không sợ xấu hổ ư?
Ông già cực kỳ tức giận, phồng mang trợn mắt hét lên:
- Thằng bé con nhà ngươi thì hiểu cái gì chứ? Còn không tránh ra thì ta sẽ dạy dỗ ngươi thay cho cha mẹ ngươi đấy.
Lục Tiệm không nói tiếng nào, y đỡ người áo xanh ngồi sang một bên rồi chân bước vững vàng, hai tay chống eo trợn mắt quát lớn, đã dùng ra “Duy Ngã Độc Tôn chi tướng”. Khí thế bùng lên, ông già nhỏ bé đứng cách hơn mười trượng mà cũng có thể cảm giác được nên trong lòng rất kinh hãi: “Thằng bé này lai lịch thế nào mà khí thế ghê gớm như vậy. Ông ta bỗng thấy tay trái Lục Tiệm quay vòng, tay phải đánh về phía ruộng nước. Chớp mắt đã nghe rầm một tiếng, bùn bắn tung tóe tạo thành một bức tường nước cao gần trượng, vây phủ bầu trời như mây đen che trời rồi ép xuống.
Ông già cực kỳ kinh hãi và ngạc nhiên, có điều quyền đó uy lực tuy lớn nhưng không quỷ quyệt như thần thông của người áo xanh đánh tới chẳng có dấu hiệu báo trước gì. Vì vậy bức tường nước vừa bốc lên thì ông ta đã nhảy lùi lại tránh khỏi rồi quát lớn:
- Ra tay đi.
Bên tai Lục Tiệm nghe tiếng hán tử khổng lồ kia buông tiếng cười lớn, tiếng cười chưa dứt đã nghe người áo xanh rít lên:
- Cẩn thận đấy.
Lục Tiệm còn chưa hiểu ý thì đã nghe gió rít trên đầu, y vung quyền quét lên thì nghe bốp một tiếng, một tảng đá lớn đã bị đẩy ngang ra. Lục Tiệm lùi lại mấy bước, nửa người gần như mất hết cả cảm giác. Y ngước mắt nhìn lên thấy hán tử khổng lồ kia mỗi tay nhấc một tảng đá lớn một trước một sau ném vù xuống. Mỗi tảng đá đó đều nặng cả trăm cân, lại ném từ trên cao xuống thì sức mạnh chẳng khác gì sấm sét. Lục Tiệm cho dù có Kim Cương thần lực cũng không dám dùng sức đỡ thẳng, liền nâng người áo xanh lên định né tránh thì chợt nghe người áo xanh thở dài nói:
- Tránh không thoát đâu.
Lục Tiệm lúc này di chuyển nhanh nhẹn như ma như quỷ, y nghe vậy thì cũng không để ý, liền cong người lướt ngang đi mấy trượng. Đúng lúc này có tiếng nổ lớn, thì ra tảng đá ném sau bay nhanh hơn tảng đá ném trước nên va vào nhau trên không rồi cùng hóa thành trăm nghìn viên đá vụn bắn văng ra khắp phía bao phủ cả phạm vi mười trượng. Những viên đá đó mạnh mẽ vô cùng còn hơn cả tên bay đạn bắn. Trong lúc vội vàng Lục Tiệm tránh được hầu hết nhưng vẫn bị mấy viên đập trúng người đau không chịu nổi, y bỗng nghe người áo xanh thất thanh rên lên đau đớn thì bất giác kinh hãi nói:
- Tiên sinh, ông bị thương rồi ư?
Y còn chưa dứt lời thì thân thể đã bị ép sụt xuống rồi soạt một tiếng, hai chân đã tụt vào chỗ sâu trong ruộng nước, còn nghe người áo xanh nói khẽ bên tai:
- Cẩn thận dưới chân.
Lục Tiệm ngẩn ra, bỗng cảm thấy hai chân bị siết chặt, một sức hút cực mạnh nhanh chóng kéo y xuống phía dưới, ruông nước sâu mấy thước hóa thành một hố sâu không đáy, chớp mắt bùn đã ngập tới ngang ngực. Lục Tiệm vừa kinh hãi vừa tức giận đưa mắt nhìn lên thấy hán tử khồng lồ hai tay giơ hai tảng đá lớn lấy thế định ném xuống.
Lục Tiệm hai chân bị giữ chặt không thể tránh né nên đã hoàn toàn biến thành một tấm bia, nếu đá vụn bắn tới thì chỉ có đường chết mà thôi. Ý nghĩ đó lướt qua như điện trong đầu y, Lục Tiệm liền kêu lên:
- Tiên sinh cẩn thận nhé.
Rồi trầm người xuống chui hẳn vào trong nước. Hán tử to lớn đột nhiên bị mất mục tiêu thì bất giác ngẩn ra, giơ cao tảng đá chăm chú nhìn mặt nước.
Bùn vừa tanh vừa dính từ xung quanh tràn tới vây chặt lấy Lục Tiệm. Lục Tiệm nín thở, cảm giác trên hai tay tỏa ra khắp phía, liền thấy ông già nhỏ bé kia đang cuộn thành một khối ở đằng ra, không ngừng phát ra nội kình quái dị khiến bùn đất phía dưới như bị gió lốc cuốn thành một vùng xoáy khổng lồ bao chặt lấy mình.
Lục Tiệm biết được thủ đoạn của đối thủ thì liền xoay chuyển ý nghĩ, dùng ra “Vạn Pháp Không Tịch chi tướng”, trong nháy mắt đã chẳng còn dấu hiệu gì của sự sống, giống như một khúc gỗ mục trong bùn nước. Ông già nhỏ bé đang ở trong bùn nên mắt cũng không nhìn được, nhưng môn phái của ông ta có một phương pháp đặc biệt có thể dựa vào chuyển động của bùn đất mà đoán ra số lượng, vị trí và sự sống chết của người, vật. Lục Tiệm đột nhiên mất hết sinh khí nên trong lòng ông lão hết sức kinh hãi nghi ngờ: “Chẳng lẽ tiểu tử đó kém cỏi, một chiêu đã chết mất rồi ư?”
Ông ta vừa mới nghĩ ngợi thì bỗng sinh ra cảnh giác, đang định ra tay thì một luồng kình lực mạnh mẽ đã trùng trùng điệp điệp tràn tới. Máu toàn thân ông ta dồn lên suýt nữa ngất xỉu đi. Thì ra Lục Tiệm biến đổi bản tướng thành không động không chuyển, không sống không chết rồi men theo chuyển động của bùn đất để lặng lẽ đến gần, vốn định bất ngờ bắt sống ông già. Không ngờ ông ta cảnh giác khác thường, Lục Tiệm thấy ông ta lấy tư thế định ra tay thì lập tức ra tay trước để nắm lợi thế, đẩy Đại Kim Cương thần lực ra định chấn động khiến ông ta ngất đi rồi bắt sống.
Thần thông của ông già nhỏ bé toàn dựa vào bùn đất, ông ta đang ở trong ruộng bùn nên bùn đất xung quanh đều hỗ trợ cho ông ta. Quyền kình của Lục Tiệm chạm vào người thì ông ta đã lập tức dang cả chân tay đem kình lực truyền sang bùn nước quanh người, nhưng cho dù như vậy vẫn cảm thấy đau đớn phải lập tức co người lùi lại. Lục Tiệm đánh một quyền không đạt hiệu quả, lại lo lắng cho người áo xanh trên lưng, không muốn đánh lâu nên vội chụp tới cổ tay ông già nhỏ bé. Y có thần thông kiếp thủ, mà trảo đó lại dùng toàn lực nên trong thiên hạ gần như chẳng ai né tránh được. Ông già nhỏ bé đương nhiên cũng không tránh được, cổ tay liền co lại rồi đã bị túm lấy.
Lục Tiệm hết sức mừng rỡ, đang định vận kình kéo ông ta lại thì không ngờ bàn tay trơn tuột, cổ tay ông già nhỏ bé đã thoát ra. Từ khi Lục Tiệm luyện thành Bổ Thiên kiếp thủ thì những vật lọt vào lòng bàn tay chưa từng có thứ nào vuột đi như vậy được, bất giác y giật mình biết nội công của ông già đó nhất định có điều khác lạ.
Lúc này ông già đó cũng cực kỳ không dễ chịu. Đầu tiên ông ta dùng “Phân Kình đại pháp” để miễn cưỡng đẩy thần lực của Lục Tiệm ra bùn đất xungquanh, sau đó lại dùng thuật “Nê Thu Thoát Lân” để rút cổ tay ra, hai chiêu đó gần như đã tốn hết chân khí toàn thân ông ta. Ông già nhỏ bé chỉ cảm thấy lồng ngực, cổ tay đau đớn không chịu nổi, liền ra sức chuồn ra xa khỏi Lục Tiệm rồi soạt một tiếng chui lên khỏi mặt nước, bò lên bờ ruộng thở phì phò.
Lục Tiệm sợ người áo xanh hụt hơi mà chết nên cũng nhảy lên theo, chân vừa chạm đất đã có sức mạnh khổng lồ trên đầu ép xuống. Lục Tiệm biết lại có đá ném xuống nên quát lớn một tiếng rồi nhảy vọt lên, không đợi mấy tảng đá va vào nhau đã dùng “Thiên Kiếp Ngự Binh pháp” dùng hai tay xô ra, hai tảng đã lớn bay nghiêng đi lướt sát qua người y.
Lục Tiệm mạo hiểm đẩy được tảng đá nhưng hai tay đau đớn vô cùng. Phải biết những tảng đá đó ném từ trên đỉnh núi xuống thế như trời sập, không thể dùng sức người mà chống được. Thấy hán tử khổng lồ gầm lên một tiếng lại định nhấc đá ném xuống, Lục Tiệm vội vàng nhả đến trước một cây tùng cúi người vận thần lực quát lớn rồi nhổ cây tùng kèm cả rễ lên. Lúc này đã có đá ném sát tới, Lục Tiệm múa cây tùng dùng “Thiên Kiếp Ngự Binh pháp” và “Đại Kim Cương thần lực” quét thân cây tùng một vòng, bốp bốp hai tiếng đã đẩy văng mấy tảng đá ra.
Hán tử không ngờ đối thủ lại ghê gớm đến vậy nên vừa kinh hãi vừa tức giận, ông ta gầm thét như sấm rồi nhấc đá tảng ném xuống như mưa. Lục Tiệm cung đem thân cây tùng múa lên đến mức gió mưa không lọt vào được, lấy khéo chống vụng để dùng “Thiên Kiếp Ngự Binh pháp” gạt mưa đá ra. Nhưng đá được ném từ đỉnh núi cao xuống lại kèm thêm thần lực của hán tử khổng lồ nên quá sức mạnh mẽ, cho dù thần thông của Lục Tiệm lợi hại mà cũng không thể phá hết thế bay của nó. Thân cây tùng như bị búa lớn chặt chém, càng lúc càng nhỏ đi, không bao lâu chỉ còn lại cái lõi chính. Hai tay Lục Tiệm cũng vừa đau vừa tê buốt gần như mất hết cảm giác. Trong lúc chống đỡ khổ sở thì chân lại mát lạnh, y đã lại bước vào trong ruộng nước. Lục Tiệm bừng tỉnh ra, hán tử khổng lồ ném đã chính là muốn một lần nữa đẩy mình vào ruộng bùn. Y còn đang nghĩ ngợi thì bắp chân bỗng đau nhói như bị vật sắc nhọn đâm vào, nhưng trên người y có “Đại Kim Cương thần lực” nên vật nhọn vừa chạm vào thì cơ bắp đã lập tức co lại đẩy mũi nhọn ra, bảo vệ gân chân. Lục Tiệm giận dữ quát một tiếng rồi xoay thân cây đâm vào ruộng nước, sau đó ra sức quét một cái. Trong ruộng nước liền sinh ra một xoáy nước lớn, cả bùn đất tích lũy lâu năm cũng bị hất ra.
Soạt một tiếng, ông già nhỏ bé không giấu mình trong bùn đất được nữa liền nhảy ra khỏi ruộng nước. Cả người ông ta đầy bùn hôi, chỉ có hai mắt sáng lấp lóe trừng trừng nhìn Lục Tiệm.
Lục Tiệm lại gạt thêm mấy tảng đá nữa thì hít thở đã nặng nhọc, chỗ bị đâm trúng ở bắp chân ngâm ngẩm đau, hơn phía trên có đá tảng ép xuống đầu, phía dưới có nguy cơ bốn bề, trên dưới giáp công giữ bên này thì mất bên kia. Lục Tiệm tự biết đã rơi vào cảnh khó khăn, ngoài việc múa động thân cây thì không còn cách nào khác, nếu cứ tiếp tục như vậy thì thất bại chỉ là việc sớm hay muộn mà thôi.
Lòng y nóng nảy thì tay chân cũng lập tức trở nên rối loạn nên không gạt bay được một tảng đá, rắc một tiếng thân cây đã gãy thành hai đoạn. Cả người Lục Tiệm tê buốt, cổ họng tanh tanh, y đang kinh hoàng thì bỗng nghe người áo xanh sau lưng yếu ớt nói:
- Đánh không được thì chạy đi.
Thì ra vừa rồi đánh nhau trong bùn, bệnh cũ của người áo xanh lại phát ra, bị bùn lạnh cuốn vào liền ngạt thở ngất đi, lúc này ông ta mới vừa tỉnh lại, thấy Lục Tiệm một mực cắm đầu đánh nhau thì không nhịn được buông lời chỉ dẫn. Lục Tiệm nghe vậy liền tỉnh ngộ, thầm nghĩ mình việc gì phải khoe tài hiếu thắng, đối thủ đã chiếm hết lợi thế về địa hình thì đánh với họ chẳng thể nào thắng được. Y liền tự mắng bản thân mình ngu ngốc rồi chợt thi triển thân pháp nhằm đường cũ chạy đi.
Ông già nhỏ bé kinh hãi tức giận nói:
- Mẹ nó ác tặc định chạy à?
Nói rồi lắc người định cản lại. Lục Tiệm biến hóa “Cực Lạc Đồng Tử chi tướng” rồi tống ra một quyền, chiêu này ra tay cực kỳ nhanh nhẹn đột ngột, lại không có biểu hiện gì trước nên ông già không kịp tránh né phải giơ tay ra đỡ lại, liền cảm thấy kình lực mạnh mẽ ép vào cơ thể, chân tay như muốn rách tung ra. Ông ta vội dùng “Phân Kình đại pháp”, tay chân duỗi ra như một con diều lượn về phía sau, khi rơi xuống đất liền lăn một vòng để hóa giải quyền kình. Lúc ông ta bò dậy được thì đã thấy Lục Tiệm chạy nhanh hơn tên bay, đã đến trước con đường mòn. Trong lúc gấp gáp, ông già đó liền quát lớn một tiếng rồi ném thanh chủy thủ về phía lưng người áo xanh.
Nội khí trong cơ thể người áo xanh tuy loạn nhưng cảm giác nhạy bén vẫn chưa mất đi, ông ta nghe tiếng gió thì ra sức né tránh, có điều lúc này cử động hết sức khó khăn nên tuy tránh được chỗ nguy hiểm phía sau lưng nhưng đầu vai vẫn nhói lên, đã bị thanh chủy thủ đó đâm dính vào. Người áo xanh thất thanh rên lên đau đớn. Lúc này Lục Tiệm đã đặt chân tới con đường mòn, y nghe tiếng kêu thì kinh hãi quay người đỡ ông ta xuống, trông thấy thanh chủy thủ thì bất giác kinh hãi giận dữ. Lúc này bỗng nghe có gió rít sau lưng, Lục Tiệm lập tức xoay tay quét ra, “Đại Kim Cương thần lực” quét trúng vách đá, cả núi non cũng phải lay động, vụn đã rơi xuống lạch cạch.
Ông già nhỏ bé đã nếm mùi đau khổ nên không dám chính diện chống đỡ, liền tung người nhẹ như làn khói lướt qua trên đầu Lục Tiệm rồi chặn trên con đường mòn, quát lên:
- Tiểu tử thối, móng vuốt cứng đấy, nếm trăm chưởng của ông nội ngươi đây.
Ông ta nói rồi song chưởng phấp phới ngang dọc đánh sang, ép cho Lục Tiệm không cách nào phân tâm chữa trị cho người áo xanh. Lục Tiệm đành phải kẹp người áo xanh dưới nách, dùng một tay chốgn đỡ. Chưởng pháp của ông già khéo léo linh hoạt, rất thích hợp đánh ở chỗ chật hẹp thế này, hơn nữa chưởng lực có nhiều lực hút trùng trùng điệp điệp, kình lực phía sau vô tận nên cho dù không thể lập tức khống chế được đối phương nhưng vẫn có thể cuốn chân cuốn tay Lục Tiệm khiến y không thể dốc ra toàn lực được.
Lục Tiệm thấy máu tươi bên khóe miệng người áo xanh càng lúc càng nhiều, vừa nóng vừa ướt thì bất giác thầm nóng nảy, liền thấp giọng quát rồi biểu hiện ra “Cửu Uyên Cửu Thẩm chi tướng”. Trước đó y chỉ một mực đánh nhầu, ông già nhỏ bé vẫn cho rằng y chỉ có thần lực chứ mưu trí không đủ, hoàn toàn không ngờ bản tướng của Lục Tiệm vừa biến đổi thì chiêu thức cũng thay đổi theo, cực kỳ tinh tế, chứa nhiều biến hóa. Thấy Lục Tiệm tỏ vẻ định lùi lại, ông già nhỏ bé không kịp suy nghĩ đã lao tới đuổi theo, không ngờ Lục Tiệm chợt dùng chiêu giả gạt chưởng của ông ta rồi xoay tay quét tới. Ông già cúi đầu né tránh, không ngờ Lục Tiệm đưa chân ra móc, chân hai người vừa chạm nhau thì ông già không sao địch nổi “Đại Kim Cương thần lực”, bước chân nhẹ bỗng rồi đầu dưới chân trên rơi xuống hang sâu.
Ông già nhỏ bé mất cả hồn vía, thất thanh kêu lên. Lục Tiệm hất ông ta xuống khe sâu liền cảm thấy hối hận, y nghe tiếng kêu thì lòng trắc ẩn lại nổi lên, liền cúi người chụp tới, tuy ra tay sau mà đến trước chụp được ông già đó giữa không trung rồi quát:
- Ông còn đánh nữa không?
Ông già còn đang kinh hãi chưa hết, nhưng nghe vậy vẫn tức giận nói:
- Sao không đánh chứ?
Lục Tiệm cảm thấy rất ngạc nhiên, nhíu mày nói:
- Ông không sợ chết sao?
Ông già cười nhạt nói:
- Ngươi có gan thì cứ ném lão tử xuống đi. Ta chết rồi thì sẽ còn có người khác tìm tới.
Lục Tiệm thở dài nói:
- Vị tiên sinh này đã bị trọng thương, việc gì ông cứ phải làm khó ông ấy.
Ông già nghiêm mặt nói:
- Bé con, ngươi đã nghe nói “cha khôn chưa chết, con ngơ còn khổ” chưa? Ngày nào mà người mà ngươi đang xách kia còn chưa chết, để hắn thoát được kiếp số thì sẽ càng có nhiều người chết.
Lục Tiệm lắc đầu nói:
- Vị tiền bối này không giống như kẻ xấu.
Ông già tức giận nói:
- Biết người biết mặt không biết lòng. Ngươi nhìn mà biết được người tốt kẻ xấu sao?
Lục Tiệm ngẩn ra, thở dài nói:
- Lão nhân gia, ông đã lớn tuổi, tôi không muốn làm hại ông. Nếu ông thề không đối phó vị tiền bối này nữa thì tôi sẽ kéo ông lên.
- Thề cái tổ tông nhà ngươi ấy.
Ông già chửi một câu rồi nắm vào cánh tay Lục Tiệm, tung cước đá người áo xanh dưới nách y. Lục Tiệm dở khóc dở cười, liền vận kình ấn vào Mạch Môn ông ta. Ông già cả người mềm nhũn, chỉ có thể trợn mắt tức giận.
Trong lúc do dự, trên đầu Lục Tiệm bỗng vang lên tiếng động lạ. Y ngước mắt nhìn lên, thấy hán tử khồng lồ không biết từ lúc nào đã đến phía trên đầu, dùng cả tay chân bò xuống vách đá. Vách đá vốn nhẵn bóng, trơn không thể tựa vào được, nhưng không biết vì sao mà tay chân hán tử đó động vào thì vách đá liền vỡ ra biến thành những hõm lớn đặt được chân tay. Trong lúc ông ta hạ xuống thì đá vụn cũng lách cách rơi xuống.
Lục Tiệm nhìn mà kinh hãi, thầm nghĩ bản thân mình chụp vỡ vách đá cũng không khó nhưng nói chung không thể tránh khỏi đá văng tung tóe, khí thế nặng nề chứ hoàn toàn không thể lực mạnh mà nhìn thì nhẹ như hán tử khổng lồ này. Y nghĩ vậy thì lòng liền sinh ra e ngại, bèn quát lên:
- Đón lấy.
Rồi kéo ông già lên ném vù về phía hán tử khổng lồ.
Hán tử đưa một tay ra chụp lấy ông già, ông ta thấy Lục Tiệm tung người định chạy thì bất giác quát lên:
- Đi.
Rồi vung tay, ông già nhỏ bế liền bắn ra vượt qua trên đầu Lục Tiệm rồi rơi xuống chặn đường, hai tay chống eo khẽ cười nhạt.
Lục Tiệm giật mình, bỗng nghe sau lưng có tiếng động trầm rồi mặt đất chấn động. Y quay người lại thì hán tử khổng lồ đã rơi xuống sau lưng, đang ngoác miệng cười lớn. Lục Tiệm thương người thành ra ngược lại rơi vào tình thế trước sau đều khó khăn, bất giác vừa nóng vừa giận. Người áo xanh thở dài nói:
- Cậu bé, lòng tốt của ngươi ta xin nhận, nhưng việc này không liên quan đến ngươi. Ngươi bỏ ta xuống rồi đi đi.
Lục Tiệm nghe vậy thì máu nóng bốc lên, lòng tràn ra một khí thế quyết liệt, liền nhíu mày rậm trầm giọng nói:
- Tiền bối cứ yên tâm, hôm nay chúng ta cùng sống cùng chết. Ai muốn giết ông thì phải giết được tôi rồi hẵng nói.
Y thẳng người lên, biểu hiện ra “Duy Ngã Độc Tôn chi tướng”, khí thế hùng hồn ào tới phía trước. Ông già nhỏ bé bị khí thế đó áp đảo, lòng liền lạnh buốt suýt nữa thì đứng không vững, bất giác phải ra sức đẩy chân khí lên rồi quát lớn:
- Tiểu tử ngu ngốc, không chịu tỉnh ngộ phải không?
Rồi vung chưởng đánh ra. Lục Tiệm vừa định chống đỡ thì bỗng thấy sau lưng có kình lực mạnh mẽ tràn tới, liền biết là hán tử khổng lồ cũng đã ra tay, y liền xoay chân đã ngược lại. Một cước đó có ẩn chứa pháp tướng nên quét khắp càn khôn, hán tử khổng lồ không sao né tránh được đành phải đưa tay ra cản lại, chỉ cảm thấy kình lực hùng mạnh ào tới, nửa người tê dại không tự chủ được bắn vào vách đá. Thân thể ông ta kềnh càng nhưng phản ứng lại rất nhanh nhẹn, vội chuyển thần thông đem kình lực truyền vào vách đá, lập tức đá núi nát vụn bung ra cả mảng. Hán tử khổng lồ vừa kinh hãi vừa giận dữ, trầm giọng quát rồi nhào về phía Lục Tiệm.
Lục Tiệm có vẻ chiếm được ưu thế nhưng thật ra cực kỳ không dễ chịu. Hán tử đó không chỉ có thần lực khiếp người mà trên mình còn có một loại kình lực quái dị thấu qua da thịt vào thẳng xương chân, khiến gân cốt của y đau đớn như muốn gãy ra. May mà thần thông của y đã thành chứ nếu đổi lại là ngày trước thì gặp phải kình lực đó nhất định sẽ đứt gân gãy xương. Y không kịp kinh hãi thì song chưởng của ông già nhỏ bé đã nhẹ nhàng đánh tới, đành phải vung quyền chống cự. Nhưng ông già đó võ công tinh thâm, không chịu va chạm với y nên thế quyền của Lục Tiệm vừa xuất ra thì ông ta liền nghiêng người lùi lại, còn Lục Tiệm thu quyền thì ông ta lại tung mình xông tới, song chưởng chập chờn mờ ảo chỉ bay lượn quanh người áo xanh.
Con đường mòn cực kỳ chật hẹp, phía dưới là khe sâu không thấy đáy, hoàn toàn không có đường lùi. Lục Tiệm bảo vệ người áo xanh nên không thi triển hết được thần thông, hơn nữa một tay chống địch thì thua xa hai tay. Lúc này y chống lại hai đại cao thủ, lo bên này mất bên kia nên dần cảm thấy kiệt sức. Hán tử khổng lồ là khó đối phó nhất, nội kình đã bá đạo mà ra tay cũng mạnh mẽ, ở chỗ chật hẹp thế này Lục Tiệm không thể tránh né được, chỉ còn cách dùng vụng đấu vụng, biểu hiện “Đại Ngu Đại Chuyết chi tướng” dùng thần lực đấu thần lực, dùng kình lực đấu kình lực. Quyền cước của hai người đều rung trời chuyển đất. Mỗi lần Lục Tiệm tiếp quyền đều cảm thấy nội kình của hán tử to lớn đó xuyên vào xương tủy đau đớn vô cùng. Còn hán tử đó thì như làm bằng thép vậy, rõ ràng đã đánh trúng chỗ hiểm mà cũng chỉ khiến ông ta phải lùi lại mấy bước rồi lại tức giận gầm thét xông lên.
Lục Tiệm vô cùng kinh hãi ngạc nhiên nhưng không ngờ hán tử đó thật ra cũng cực kỳ khổ sở. Từ khi ông ta luyện thành thần thông thì thân thể cứng như đá, võ công bình thường đánh trúng chẳng khác gì gãi ngứa. Nhưng quyền cước của Lục Tiệm đánh vào đều đau đớn hết mức, lay động cả ruột gan, chân khí hộ thể cũng suýt bị phá vỡ. Có điều ông ta biết trận chiến này quan trọng, cho dù phải chết ở chỗ này cũng không thể để người áo xanh sống sót mà rời đi, vì vậy mỗi lần trúng quyền thì lại giận dữ quát lớn để giảm bớt đau đớn trên người.
Lục Tiệm chỉ cho là ông ta càng đánh càng dũng mãnh nên càng lúc càng nhụt chí, khí thế cũng giảm sút. Hán tử khổng lồ phát hiện ra liền cậy có thần công hộ thể, thân mình lại to lớn không e ngại gì nên ầm ầm húc tới. Nội công của ông ta đặc biệt, thân thể như đá cứng chỗ nào cũng có thể làm kẻ địch bị thương, đầu húc vai huých đều có uy lực to lớn, nhưng lợi hại nhất chính là cái mông đít khổng lồ, không chỉ vừa to vừa dầy, vận nội kình vào huých ra thì giống như núi Thái Sơn đè xuống, ép cho Lục Tiệm phải lùi lại không ngừng.
Hán tử thấy có lợi thì trong lòng mừng rỡ: “Tuyệt lắm, tuyệt lắm, không uổng công lão tử bao năm nay khổ luyện công phu mông đít, đem nội kình tập trung vào mông thì chẳng cái gì không phá được, thật là tuyệt diệu, ha ha ha.” Ông ta nghĩ vậy thì cực kỳ đắc ý, liền thu quyền cước lại, hoàn toàn dùng cái mông béo múp đè vào Lục Tiệm, miệng chửi bới phun cả nước bọt:
- Tiểu tử thối, đè chết ngươi này, tiểu tử thối, đè chết ngươi này…
Lục Tiệm gặp phải chiêu thức quái dị đó thì hết sức kinh ngạc, trước mắt ngoài cái mông khổng lồ lắc lư thì chẳng nhìn thấy gì nữa. Ngoài ra cái mông đó thế mạnh lực lớn, chỉ không cẩn thận là sẽ bị ông ta hất xuống vực sâu. Trong lúc nóng vội, Lục Tiệm dùng toàn lực vào quyền cước đánh cho thân hình của hán tử loạng choạng. Mông của hán tử to dầy nên trúng phải quyền cước thì không đau đớn như trúng phải chỗ khác, nhưng lại động đến ruột già nên không nhịn được đánh ra một phát rắm.
Lục Tiệm chỉ nghe tiếng rít như xé lụa rồi hơi thối ùn ùn tràn tới. Y không kịp đề phòng, suýt nữa thì bị hun vào ngất xỉu, liền vội vàng đưa tay bịt mũi. Chỉ hơi phân tâm một chút là bị ông già nhỏ bé đánh lén thành công, vai trúng một chưởng đau tận tim gan.
Chiêu thức quái dị của hán tử to lớn thành công thì vừa kinh hãi vừa mừng rỡ. Ông ta tính vốn nghịch ngợm, liền một mặt lắc lư mông đít, một mặt vận công đẩy hơi thối ra. Nhất thời tiếng kêu vang dội, hơi thối ngập trời, ép cho Lục Tiệm phải liên tục lùi lại. Hán tử bất giác ha ha cười lớn:
- Tiểu tử thối, “Thần công đánh rắm” của ông nội ngươi mùi vị thế nào? Mau đầu hàng đi, ông nội ngươi đây tha cho cái mạng nhỏ của ngươi, nếu không rắm thần của ta vang lên vấn vít ba ngày thì ngươi chết không có chỗ chôn đâu.
Lục Tiệm xì một tiếng, thấy mông đít lại huých tới thì chỉ sợ “rắm thần” lại phát ra, trong lòng hơi hoảng loạn. Y bỗng cảm thấy sau lưng có gió rít thì vội vàng co người lại, thấy ông già nhỏ bé tụ chưởng thành đao chém vào yết hầu của người áo xanh liền lập tức đưa tay gạt ra. Không ngờ đó chỉ là hư chiêu của ông ta, vừa đánh ra đã thu lại. Lục Tiệm không kịp thu thế, hán tử lại ra sức huých mông hung dữ ập tới. Lần này những biến hóa của Lục Tiệm đã đều không kịp dùng tới, bất giác hai chân chới với rồi kêu lớn một tiếng rơi xuống khe sâu không đáy.
Ông già kinh hãi vội vung tay chụp theo nhưng không kịp, bất giác quay đầu lại tức giận nói:
- Lão gấu ngu, sao ngươi đẩy cả thằng bé ngốc đó xuống chứ?
Hán tử khổng lồ xua tay cười khổ nói:
- Con khỉ già ngươi không thấy à. Thằng bé đó người thì ngốc, võ công lại cao, nếu không độc ác một chút thì làm sao thắng được nó?
Ông già nhỏ bé bất giác tắc họng, bèn đứng thẳng người dậy nhìn vực sâu thăm thẳm phía dưới thở ra một hơi dài rồi nói:
- Giết được ác tặc họ Vạn là công, nhưng hại chết thiếu niên đó thì công hơn hay tội hơn cũng thật khó nói.
Hán tử ồ lền một tiếng, mặt không còn nét cười nữa, trán nhăn tít lại.

global

Tổng hợp deal ngon trên Internet

Hồi trước Hồi sau